ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 3 สุดแสนจะเบื่อ..ปนความสุข

หมวดหมู่ของบล็อก: 

และแล้วสิ่งที่คิดไว้ก็ไม่ผิด จากข้าวที่งามมาก ๆ สูงกว่า 2 เมตร ทั้งที่ปีนี้ไม่ได้ทำอะไรเลย ปล่อยไปตามธรรมชาติทุกอย่าง ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ไม่ได้ใกล้ แม้แต่น้ำหมักผลไม้ที่ทำไว้ว่าจะใส่ก็ไม่ได้ใส ก็ยังงามจนเกินเหตุนี่แหละเป็นต้นเหตุแห่งความเบื่อ ๆๆๆๆๆ ของผมละ


และแล้วข้าวที่สูง ก็ลงไปนอนกับพื้นนาตามที่คาดไว้ นี่แหละข้าว กข.6 ที่เขานิยมกินกันนะครับเดินไปบ่นไปคนเดียว เฮ้อ!! เห็นแล้วก็เสียดาย แล้วก็คงล้มทับกันไปเรื่อย ๆ แต่ที่ยังดีไม่ล้มตอนออกรวงอ่อน ๆ แบบนั้นจบเลย ล้มตอนข้าวตั้งท้องก็ยังพอจะลุกขึ้นมาบ้าง


ลอบดักปลาแบบง่าย ปลายท่อ PVC ขนาด 4 นิ้วที่ปล่อยน้ำออกจากร่อง ใช้ตาข่ายเขียวสวมไว้ที่ปลาท่อแล้วมัดอีกด้านไว้ ไปดูว่าจะมีอะไรหลงเข้ามาไหม


ผลงานที่ได้ กุ้งฝอย ปูนา ปลาตัวเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง เอาไปปล่อยในสระที่สวนดีกว่าเผื่อจะได้มีปูนา และกุ้งฝอยกินเยอะ เจอข้าวล้มเสียอารมณ์  คิดบวกดีกว่า
เดินดูผักที่ค้าง ดีกว่า น้ำเต้าการบ้านพี่แดงและป้าเล็ก ออกลูกให้เห็นบ้างแล้ว


ปลาดุกที่เอามาปล่อยใหม่  ตอนนี้ตัวโตขึ้นบ้างแล้วจากตัวเท่านิ้วก้อย คงได้สัก 1ขีดมั่ง อนาคตโปรตีนจากปลาของครอบครัวที่มีจำนวนมากมาย จากสระ 2 บ่อ เจ้า 3 ตัวนี้ก็ปล่อยลงสระเช่นเดิม


เดินเก็บดอกแคขาวคุณครูแก้วสักหน่อย ดกมาก ๆ มีให้เก็บวันเว้นวันตลอด


เก็บมะละกอ หน่อไม้ ไผ่หม่าจู  กล้วยหอมเครือเล็ก ๆ อีก 1 เครือ


ดูเวลาสายละเตรียมตัวกลับบ้าน ได้ผักนิดหน่อย ส่วนปลา ปู กุ้ง ปล่อยลงสระทั้งหมด วันนี้ขอกินผักเป็นหลักแล้วกันปลาที่ได้ตัวไม่โตได้ขนาดพอ เดี๋ยววันหลังเอาตาข่ายมาดักถึงได้ขนาดที่พอเหมาะไว้กินจะดีกว่า

            วันเช้าวันนี้ก็เป็นอีกวันที่ไปสวน - ไปนาเช่นเคย อากาศยามเช้า ๆ เย็นสบายสูดอากาศที่บริสุทธิ์ กับธรรมชาติบ้านนอก ออกกำลังตัดนั้นถางนี่ เดินรอบ ๆ นา แล้วไปสวนต่อ ได้เหงื่อบ้างเล็กน้อย แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ออกกำลังซะเลย  แต่สิ่งที่ได้ก็มีหลาย ๆ อย่างแม้จะเบื่อกับข้าวที่ล้ม แต่เมื่อคิดในด้านที่ดีไว้ก็คือ ปีนี้ปลูกข้าวแบบปลอดสารพิษ 100 % ไม่ได้ใช้ปุ๋ย ใช้ธรรมชาติช่วยล้วน ๆ เมื่อธรรมชาติเกิดสมดุล มีการจัดการกันเองของแมลงในนาข้าว มีตัวห้ำ ตัวเบียน ในนาข้าวช่วยจัดการกันเองแบบธรรมชาติ ปูนาที่มีเยอะแยะก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อต้นข้าว แค่เจาะคันนาให้รำคาญบ้างก็เท่านั้น

            แต่สิงที่ได้กลับมาจากการใช้ธรรมชาติที่ปลอดภัย คือดินที่มีความสมบูรณ์มาก ๆ (สังเกตุต้นข้าว ผักที่ปลูกบนคันนา และที่สวน) จะงามมาก ๆ ทั้งที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยเลยแม้แต่น้อย รดน้ำบ้างในบางครั้ง ซึ่งปีนี้ฝนก็เป็นใจตกมาให้ตลอด แต่ด้วยระบบน้ำในนาข้าวที่ทำไว้ก็ไม่ได้ทำให้นาข้าวเสียหายเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการวางแผนไว้ก่อน จัดการผังการจัดการน้ำให้เป็นระบบ รู้จักทางน้ำเข้า - ออก ทำให้การทำนาปีนี้เป็นปีที่ทำได้ง่ายมาก ๆ กว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

           วันนี้ได้ผักที่ปลูกไว้มาเป็นอาหารในครัวเรือน แม้ไม่ได้มากมายอะไร แต่ตอนนี้ค่ากับข้าวที่บ้านก็ลดลงมาอย่างมาก ผักไม่ได้ซื้อ  อยากกินผักอะไรก็หามาปลูก  มีกินมีใช้อย่างไม่มีอด มีมากก็แบ่งปันข้างบ้าน ได้สุขภาพที่ดี จากผักปลอดสารพิษ ได้จิตใจที่ดีมีความสุขจากการแบ่งปัน จะหาใดเท่าสุขทั้งกายทั้งใจคงไม่มี แต่ทั้งวันก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ตามเดิม นั้งเฝ้าร้านถ่ายรูปตามเดิม รอเวลาช่วงเย็น ๆ แดดอ่อน ๆ ออกมาทำกิจกรรมที่สวนต่ออีกครั้ง นี่แหละครับ ซีรี่ความพอเพียงของครอบครัวคนบ้านนอกเช่นผม สุขใจจริง ๆ แม้จะเบื่อกับข้าวที่ล้มบ้างก็ตาม..

จะพอเพียง...เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน..

โปรดติดตามชมตอนต่อไป....wisit_photo@hotmail.com

ความเห็น

ชีวิตที่สุดแสนสุขแบบพอเพียงดีแท้  คงไม่สงวนลิขลิทธิ์น่ะ

Low Tech แต่ใจรัก

อุดมสมบูรณ์ อีหลี ข้าล้มกะซางเถาะ เฮ็ดหยังบ่ได้ แต่คนน่ะ อย่าล้มเด้อ อิ อิLaughing

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

       คุณศิษฐ์ น่าต้นมันอวบอิ่มสมบูรณ์ ประเดี๋ยวก็ฟื้นเก็บเกี่ยวได้

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ข้าวล้ม แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของดิน

ข้าวก็กินซะเหลือเกินจนไม่รู้ว่าตัวเองอ้วนเกินไป 

หลังเกี่ยวข้าวคงต้องให้พืชอย่างอื่นลงไปช่วยกินปุ๋ยก่อนจะทำนารอบต่อไป  :cheer3:  :uhuhuh:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ข้าว กข. ต้นจะใหญ่ และอ้วนมาก จะล้มประจำ แต่รวงจะใหญ่มาก ๆ เก็บง่าย ตอนแม่ทำนา ทำแต่ข้าว กข 16 กข 7 และมักปลูกในนาลึก คือมีน้ำขังตลอด :cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

สวัสดีครับน้องศิษฐ์ พี่หยอยเพิ่งส่งเม็ดลูกตาลไปให้วางบนคันนา เมื่อเช้านี้เอง


ต้นข้าวทั้งแน่นทั้งอ้วน5555 ล้มตัวนอนสบายกว่า เหมือนคนอ้วนมากๆๆชอบนอนไงน้อง แต่ข้าวล้มอย่าข้ามนะ


 


พี่หยอยส่งต้นตาลคู่ทุ่งนาข้าวทางสงขลามาปลอบขวัญครับ เพิ่งหว่านข้าวกันครับ

 

   :confused:  น้องศิษฐ์ขี้บ่นแบบนี้แสดงว่า เริ่มมีอายุแล้ว บ่นมา 2 บล็อกแล้วนะ:sweating:

ข้าวงาม  งามจนล้ม ถ้าไม่อยากให้ข้าวล้ม 


ก่อนข้าวจะมาณ ให้เกี่ยวใบข้าวออกครับ


แต่อย่า   เกี่ยวต่ำเกินไปครับ

ขนาดเบื่อ..ผักยังงามขนาดนี้ นะน้อง

ชีวืตที่เพียงพอ..

รอยต้นข้าวล้มเหมือนรอย UFO มาลงแบบนาข้าวในต่างประเทศที่เคยเป็นข่าวเลย

หน้า