น้ำท่วม ตอน ระเบียง..อเนกประสงค์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระเบียงบ้าน สำคัญไฉน?

แต่ก่อนเคยบ่นอุบอิบว่า มีระเบียงแล้วต้องทำความสะอาดปัดกวาดเหนื่อยเพิ่มขึ้น ทั้งฝุ่น ทั้งขี้นก อะไรต่อมิอะไรสารพัด..แต่ตอนนี้น้ำท่วมถึงรู้ว่ามีระเบียงบ้านแล้วดี และสะดวกมากๆ เลยค่ะ
เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้วค่ะ..บนระเบียงจากเดิมที่ใช้ประโยชน์ อยู่เพียง 2 อย่าง คือเป็นที่ตากผ้า และปลูกตะไคร้ แต่ณ.วันนี้กลายเป็นระเบียงเอนกประสงค์ไปแล้วค่ะ ด้านหน้า ทำเป็นครัวชั่วคราว และแบ่งส่วนหนึ่งกั้นเป็นที่ให้น้องหมา ส่วนด้านข้าง กับด้านหลัง เป็นที่วางกระถางต้นไม้ ที่พอจะยกขึ้นมาได้บ้าง และ
ล้างจาน ซักผ้า ตากผ้า ค่ะ


ระเบียงด้านหน้าลมเย็น..หันทางทิศเหนือ ร่มด้วยไม่มีแดด ทำเป็นครัวเลยค่ะระเบียงข้างๆ ..เก็บต้นไม้ที่เพาะไว้ ยกขึ้นมาได้บางส่วนค่ะ


ตะลิงปิง มะเขือย่าน พริกเครือ ...ตามลำดับ..ของป้าเล็ก อุบล อยู่ครบค่ะ


มะเฟืองหวาน 4 ต้น นำเมล็ดที่ได้กินมาปลูกเล่นๆ ค่ะ


ต้นสุดท้ายของบล๊อกในวันนี้...มะเขือเปราะยักษ์ คุณรุจน์..ที่ให้มาพร้อมกับหน่อไม้นะค่ะ..กำลังงามถึงแม้ข้างล่างน้ำท่วม  สิ่งที่ทำให้มีความสุข และเพลิดเพลิน ก็ได้จากการปลูกพืชผักไว้กิน ไว้ดูเล่น
บนระเบียงบ้านค่ะ  สำหรับ 1 เดือน ที่ต้องอยู่กับน้ำท่วม ...สู้กับวิกฤติกันต่อไป...ใครมีทางออก..และอยู่อย่างไรให้มีสุขมาพูดคุยกันในบล๊อกนี้เลยค่ะ...ขอบคุณที่เข้ามาทักทาย และแลกเปลี่ยนทัศนคติกัน..

ขอบคุณบ้านสวนฯ ที่ให้ความอบอุ่นตลอดมาค่ะ

ความเห็น

บริเวณบ้านใช้ได้ทุกพื้นที่แล้วแต่ว่าจะใช้โอกาสไหน

พี่ยุพิน นํ้ายังไม่ลดอีกเหรอคะพี่ เป็นห่วงจัง เป็นกำลังใจให้นะคะ

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

อเนกประสงค์จริงๆ ค่ะ  สิ่งดีๆ บางครั้งเราจะเ้ห็นค่าในเวลาคับขัน

เป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปไวๆ นะคะ  :cheer3:

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีอะไร เราจะคิดกันไม่ออก เมื่อเกิดเหตุหลายคนจะคิดได้ ขอให้น้ำแห้งไวๆนะครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

 

ที่บ้านก็เคยท่วมขังอยู่ 3 เดือนค่ะ เรือก็ไม่มี เอายางรถยนต์ 2 อันมาผูกกันแล้วมีไม้กระดานพาด ส่งลูก ๆ ไปอยู่บ้านป้า เพราะสะดวกไป ร.ร. สามีก็เฝ้าสวนทุเรียนที่ระยอง อยู่คนเดียว มีคอมพ์ 1 ตัว เป็นเพื่อนคลายเหงา ดูหนัง ฟังเพลง บางทีก็มีงานพิมพ์หนังสือ รายงานของพี่ ของเพื่อนที่เขาอุตส่าห์จ้างเรือพายเอางานมาให้ทำแก้เหงา ก็ดีค่ะ มีตัวจิ้งเหลนมาอยู่เป็นเพื่อนด้วย ออกลูกออกหลานบนบ้านเลย ลูกชายที่โตหน่อยอยู่ ป.6 เป็นธุระ ซื้ออาหารมาให้แม่ตุนไว้ในตู้เย็น สรุปว่า ไม่ลำบากเหมือนคนกรุงเทพฯ ที่ยังปรับตัวไม่ได้ ยังไงก็เป็นกะลังใจให้กันค่ะ ตอนนี้ที่บ้านน้ำที่ทำท่าจะลดกลับท่วมขึ้นมาใหม่อีกเป็นรอบที่ 3 แล้ว ทั้งที่ไม่มีฝน คงเป็นน้ำข้างบนลงมา ขอให้ปรับตัวอยู่กับน้องน้ำอย่างมีความสุขค่ะ อย่ากังวลมากนัก อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด :cheer3::cheer3:

น้ำลด รับการบ้านใหม่นะคะ..มีพร้อมค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เอาน่าพี่ยุพิน ระเบียงสะอาดๆแบบนี้ น่านั่งทำอาหารจะตาย อ๊อดเคย เช่าแฟตอยู่ คับแคบกว่านี้ค่ะ ระเบียงก็ไม่สวยสะอาดแบบนี้ด้วย ขัดล้างทุกวันก็ยังเลอะอยู่ดี เพราะอยู่รวมกันหลายคน เช่าห้องรวมกับเพื่อนๆ เกี่ยงกันทำความสะอาด บางคนก็แต่งแต่ตัว หน้าสวยแต่บ้านรก หวีผมทั้งวัน แต่บ้านไม่เคยกวาด แต่งตัวทำผมอ่อยแต่ผู้ชาย มองหาจับแต่ผู้ชายรวยๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้สักคน ชวดหมด (แอบนึกในใจมันจะอ่อยไปถึงใหน)

ต้นไม้งามๆทั้งนั้นเลย มันโชคดีนะที่ได้มาอยู่บ้านนี้ ถ้าอยู่บ้านอื่นคงจมน้ำตายหมดแล้ว


น้ำลด จะช่วยหาพืชผักไปเสริมสวนให้นะคะ สู้สู้ค่ะ เดี๋ยวพอผ่านพ้นไปแล้ว เราจะรู้สึกว่าตัวเองเข้มแข็งขึ้นน่ะค่ะ...:cheer3:

โห...ชื่นชมๆ  ต้นไม้มีตั้งมากมาย   เอาขึ้นไป  แต่อันที่เขาแจกมา  ประมาณว่ารักษาเท่าชีวิต   ต้นตะลิงปิง  มีคนถามหาตลอดเลย  ตอนนี้ไม่มีจะให้เขา(เขามาขอซื้อนะ)ทำไม่ทัน  ระเบียง  น่าอยู่มากเลยจ้า

ขอชื่นชม แล้วผมจะนำไปเป็นแบบอย่างนะครับ

ขอจงมีพละ 5 คือ ศรัทธา วิริยะ สติ สมาธิ และปัญญา เป็นพลังทั้งห้าในตน

หน้า