ครอบครัว

บ้านหลังนี้ "เพื่อเธอ"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อลาพักร้อน...เยี่ยมแม่ "วันสงกรานต์"       

"บ้านแม่ ตจว." ตั้งแต่รื้อบ้านหลังเดิม กระทั่งบ้านหลังใหม่เสร็จใช้เวลาสร้าง 6 เดือน เพราะบอกช่างว่าไม่ต้องรีบ  สุดท้ายก็เสร็จสมบรูณ์ เป็นครั้งแรกที่พี่ได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขของผู้เป็นแม่  พี่สร้างบ้านหลังนี้เพื่อแม่...ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองจากที่เป็นมนุษย์เงินเดือนมานาน 15 ปี   ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ และมีค่าที่สุดในชีวิตพี่คือ “โฉนดที่ดิน” ของบ้านหลังนี้ ซึ่งแม่ได้รับจากยาย มอบให้พี่เป็นผู้รับมรดกสืบต่อไปค่ะ

คนบ้านเดียวกัน..ขอบุกบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากกระทู้ที่พี่เขียน "ติดต่อได้ค่ะ" มีน้องสมาชิกท่านหนึ่ง บอกว่า"จะบุกบ้านป้าฯ"  ก็ได้พบเจอกันจนได้ ....

สองเรา...เข้าใจในรัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ว่าจะไม่เขียนบล๊อก แต่ก็ต้านกระแส "วันแห่งความรัก" ไม่ได้ ความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่การที่หญิงและชายจะได้ใช้ชีวิตร่วมเคียงกันต้องผ่านการคบหาดูใจกันเป็นเวลานาน ยิ่งปัจจุบันเจอแล้วรักเลย

ครูตี๋ปากพล่อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ควันหลง..ส่งท้ายปีเก่า..ด้วยโคมลอย!!!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มุ่งหน้าสู่..บางแสน..

ตัดสินใจไม่นานว่าจะไป "นับถอยหลัง" กันที่ไหนดี?  เด็กๆ บอก "บางแสน" ได้ค่ะตามกันไปจุดนัดพบ จากนี้ก็มุ่งหน้าสู่ บางแสน สายๆ ของวันรุ่งขึ้น คือ 31 ธ.ค.54

น้ำท่วม ตอน ระเบียง..อเนกประสงค์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระเบียงบ้าน สำคัญไฉน?

แต่ก่อนเคยบ่นอุบอิบว่า มีระเบียงแล้วต้องทำความสะอาดปัดกวาดเหนื่อยเพิ่มขึ้น ทั้งฝุ่น ทั้งขี้นก อะไรต่อมิอะไรสารพัด..แต่ตอนนี้น้ำท่วมถึงรู้ว่ามีระเบียงบ้านแล้วดี และสะดวกมากๆ เลยค่ะ
เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้วค่ะ..บนระเบียงจากเดิมที่ใช้ประโยชน์ อยู่เพียง 2 อย่าง คือเป็นที่ตากผ้า และปลูกตะไคร้ แต่ณ.วันนี้กลายเป็นระเบียงเอนกประสงค์ไปแล้วค่ะ ด้านหน้า ทำเป็นครัวชั่วคราว และแบ่งส่วนหนึ่งกั้นเป็นที่ให้น้องหมา ส่วนด้านข้าง กับด้านหลัง เป็นที่วางกระถางต้นไม้ ที่พอจะยกขึ้นมาได้บ้าง และ
ล้างจาน ซักผ้า ตากผ้า ค่ะ

บ้านสวนพอเพียงของผมเกิดจากความผูกพัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมเดินทางมาแล้วทั่วประเทศไทย ทั้งเดินทางไปเพื่อศึกษาหาความรู้ เดินทางไปเพื่อทำงานหาเงิน และเดินทางไปเพื่อท่องเที่ยวสันทนาการ
การเดินทางของผมแต่ละครั้ง ล้วนแล้วแต่มีความหมาย เพราะเป็นการเดินทางไปอย่างมีจุดมุ่งหวัง ทุกครั้งที่ผมเดินทาง จึงเปี่ยมไปด้วยพลังห้าประการ คือ พลังศรัทธา
 พลังวิริยะ พลังสติ พลังสมาธิ และพลังปัญญา อันเป็นที่มาของชื่อ กำพล
ผมเป็นลูกหลานเกษตรกรโดยกำเนิด เป็นเกษตรกรแบบสวนป่าอนุรักษ์ มีทั้งต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้เล็ก มีทั้งปลูกขึ้น และเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ

หลอง....สาด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สาดจูดที่น้องไพ  สานไว้เมื่อเดือนก่อนยังไม่ได้หลองความจริงน่าจะได้หลองตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. แต่ลืมเพิ่งได้เอาไปให้เมื่อวันที่ 17

ในสายตา....ของครูคนหนึ่ง (2.1)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

30 พ.ค. 2554 

07.50 น.

ศุนย์ฯเดิม ยังไมมีภาพของเด็กคนนั้น  ตั้งใจว่าวันนี้ต้องรู้ให้ได้ว่าลูกหลานใคร

ไม่กี่นาทีต่อมา รถจักรยานยนต์วิ่งมา พร้อมเด็ก 2 คน คนหลังเป็นเด็ก ป.4 ที่โรงเรียน ข้างหน้าในตักคนขับ เป็นเด็กชายตัวเล็กคนนั้นผู้ที่มาส่งน่าจะเป็นตา รู้จักกันดี พ่อแม่เด็กน่าจะทำงานในเมืองเลยเอาลูกมาฝากไว้

หลังจากทราบแล้วว่าเป็นหลานใคร ก็ได้สอบถามว่าเด็กคนนั้น  หลานของคนนั้น น่าจะอายุเท่าใหร่ (ผมเองมองว่าไม่น่าถึง 2 ขวบ) และทุกคนตอบเหมือนกันว่า เด็กคนนั้น ไม่ถึง 2 ขวบ

ในสายตา....ของครูคนหนึ่ง(2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

27  พฤษภาคม  2554  07.45 น

ศุนย์ฯ......

เด็กชายตัวเล็กพูดยังไม่ชัดคำนวณ อายุน่าจะ 2 ขวบกว่า

ยืนร้องให้ตะเบ็งอย่างสุดเสียงแข่งกับเสียงจักรยานยนต์ ที่รีบขับออกไป

หน้าSubscribe to RSS - ครอบครัว