น้ำท่วม ตอน ระเบียง..อเนกประสงค์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระเบียงบ้าน สำคัญไฉน?

แต่ก่อนเคยบ่นอุบอิบว่า มีระเบียงแล้วต้องทำความสะอาดปัดกวาดเหนื่อยเพิ่มขึ้น ทั้งฝุ่น ทั้งขี้นก อะไรต่อมิอะไรสารพัด..แต่ตอนนี้น้ำท่วมถึงรู้ว่ามีระเบียงบ้านแล้วดี และสะดวกมากๆ เลยค่ะ
เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้วค่ะ..บนระเบียงจากเดิมที่ใช้ประโยชน์ อยู่เพียง 2 อย่าง คือเป็นที่ตากผ้า และปลูกตะไคร้ แต่ณ.วันนี้กลายเป็นระเบียงเอนกประสงค์ไปแล้วค่ะ ด้านหน้า ทำเป็นครัวชั่วคราว และแบ่งส่วนหนึ่งกั้นเป็นที่ให้น้องหมา ส่วนด้านข้าง กับด้านหลัง เป็นที่วางกระถางต้นไม้ ที่พอจะยกขึ้นมาได้บ้าง และ
ล้างจาน ซักผ้า ตากผ้า ค่ะ


ระเบียงด้านหน้าลมเย็น..หันทางทิศเหนือ ร่มด้วยไม่มีแดด ทำเป็นครัวเลยค่ะระเบียงข้างๆ ..เก็บต้นไม้ที่เพาะไว้ ยกขึ้นมาได้บางส่วนค่ะ


ตะลิงปิง มะเขือย่าน พริกเครือ ...ตามลำดับ..ของป้าเล็ก อุบล อยู่ครบค่ะ


มะเฟืองหวาน 4 ต้น นำเมล็ดที่ได้กินมาปลูกเล่นๆ ค่ะ


ต้นสุดท้ายของบล๊อกในวันนี้...มะเขือเปราะยักษ์ คุณรุจน์..ที่ให้มาพร้อมกับหน่อไม้นะค่ะ..กำลังงามถึงแม้ข้างล่างน้ำท่วม  สิ่งที่ทำให้มีความสุข และเพลิดเพลิน ก็ได้จากการปลูกพืชผักไว้กิน ไว้ดูเล่น
บนระเบียงบ้านค่ะ  สำหรับ 1 เดือน ที่ต้องอยู่กับน้ำท่วม ...สู้กับวิกฤติกันต่อไป...ใครมีทางออก..และอยู่อย่างไรให้มีสุขมาพูดคุยกันในบล๊อกนี้เลยค่ะ...ขอบคุณที่เข้ามาทักทาย และแลกเปลี่ยนทัศนคติกัน..

ขอบคุณบ้านสวนฯ ที่ให้ความอบอุ่นตลอดมาค่ะ

ความเห็น

บ้านและสวนกล้วยไม้ก็ท่วมเกลี้ยงเหมือนกันค่ะ...ท่วมมา 10 วันเองค่ะ ตอนนี้ยังเข้าไปดูบ้านไม่ได้เลย ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ...สู้...สู้...ค่ะ

คุณยุพินยังมีหลงเหลือต้นไม้อยู่บ้างนะถือว่าโชคดี ของผมตายหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือให้เห็นซากทุกอย่างเป็นศูนย์หมดเลยครับ เนื่องจากน้ำมาเร็วเกินคาดหมายไม่ได้โยกย้าย เพราะที่ทำงานกับบ้านไกลกว่าจะเดินทางมาได้น้ำถึงแล้ว ได้แค่เสื้อผ้ากับเอกสารนิดหน่อยถือว่าโชคดีแล้ว ของในบ้านยังไม่ได้โยกย้ายเลยครับ จมน้ำหมด

เป็นกำลังใจให้นะคะพี่ยุพิน....ต้นมะเขือเปราะยักษ์ที่ได้จากพี่รุจน์อยู่้ห้องต้นเท่ากันเลย...แต่ตอนนี้คงแห้งเหี่ยวไปแล้วมั้งเพราะอพยพออกจากอพาร์ทเมนต์มาอยู่ชลบุรี แล้วไม่มีใครช่วยรดน้ำ และก็มีอีกหลายต้นทั้งพริก ผักอื่นๆ อีก กลับ กทม.ไปคงต้องหามาปลูกใหม่อีกแน่ๆๆ ...

วิกฤตครั้งนี้เจอกันถ้วนหน้าเลย...สู้ๆ นะคะ.... :admire:

เอนกประสงค์จริง ๆ :uhuhuh: :uhuhuh:

โอ...เข้าใจเลยสภาพน้ำท่วม   ขอเป็นกำลังใจให้คะ...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

เดี๋ยวน้ำลดสนับสนุนอีกนะครับพี่

น้ำท่วม ยังมีผักให้ทาน ยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

น้ำท่วมบ้าน แต่น้ำใจไม่ลดนะคะน้องยุพิน เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ สู้ นะคะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

สู้ต่อไปค่ะพี่ ผักก็กำลังงามเลย 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า