สวนอารีย์ หลังน้ำลด ตอน 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนทุกท่าน วันนี้ขอต่อจากบล็อกเมื่อวานนะคะ ยังมีภาพที่เดินถ่ายรอบ ๆ สวนของอารีย์ และของแม่บางส่วน แต่ก็เดินไม่ทั่วเท่าไรค่ะ ต้องรีบถ่ายรูป แล้วโน่นนิดนี่หน่อย เดี๋ยวน้องแพลนกลับมาจะไม่ได้ทำ มาดูกันต่อค่ะว่า ณ วันนี้ ยังมีอะไรเหลืออยู่บ้างหลังจากน้ำแห้งแล้ว และแล้งแล้วด้วยค่ะ  

เซียนท้อ (เพิ่งนึกได้ ตอนแรกคิดว่าเอ๊ะ แม่เอาต้นอะไรมาปลูกให้น๊า อิอิ ลืมว่าตัวเองเอาไปฝากแม่ปลูก 555Laughing

ข่าอะไรไม่รู้ค่ะ  แล้วก็มีสับปะรดด้วยด้วย แต่ทำไมสีแดง ๆ ก็ไม่รู้สิคะ ไม่ทราบพันธุ์อะไร แต่เวลามีหัวจะไม่ใหญ่เท่าไร แม่ชอบเอามาแกงใส่กะทิใส่หมู แต่อารีย์ชอบต้มปลาเค็มกับสับปะรดค่ะ 

 

เดินรอบสวน ร้อน ๆ มากินมะพร้าวน้ำหอมดับกระหายกันหน่อยดีใหมคะ  ในสวนมีสองต้น ขอบสระมี 3 ต้น

แปลงผักเพิ่งหว่านใหม่ค่ะ  ปกติแม่จะปลูกกวางตุ้งและคะน้าไว้กินประจำค่ะ  และจะมีต้นหอม ผักชีเพิ่มมาด้วย  ลูกไปก็ได้แต่เก็บมากิน 

ฝากมาให้แม่ดองที่กำแพงด้วย

รอบ ๆ แปลงผักล้อมไก่ไว้ แม่หยอดแตงมาลัยไว้ (ยังไม่เคยเห็นเหมือนกันว่าแตงมาลัยเป็นแบบไหน แล้วจะมารายงานนะคะ) ปลูกมะเขือไว้รอบ ๆ แปลงผักด้วยค่ะ

 

สองหลุมนี่แม่ว่าแตงค้าง หรือแตงร้าน

มะเขือที่เหลือจากน้ำท่วม และไหปลาร้าเก่า เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำปลาร้าแล้ว คือทำไว้กินไหเล็ก ๆ เท่านั้นเอง แต่ยังเก็บไหไว้ค่ะ

เวลาทำกับข้าวอยู่ในครัวมองจากหน้าต่างมาจะเห็นมุมนี้ค่ะ

ผักชีลาวกำลังมีดอก

หยอดบวบเหลี่ยมไว้ใหม่สองหลุม 

ค้างผักที่ทำไว้ก่อนน้ำท่วม พอน้ำแห้งก็หยอดผักใหม่ เริ่มขึ้นค้างแล้ว ด้านหน้านี้เป็นบวบ ด้านหลังโน้นเป็นฟักเขียว

พริกหนีน้ำในวงบ่อ ใช้ได้ดีเลยทีเดียว ยังมีพริกให้กิน

บวบปลูกไว้ขอบบ่อปลาข้างบ้าน มีสองลูกแล้ว

ยี่หร่า ที่เม็ดร่วงแล้วงอกขึ้นมาเอง 

พ่อเพาะพริกแจว หรือพริกขี้หนูไว้ในถุงดำ ไว้ปลูกใต้กอกล้วยในสวน เพราะพริกรุ่นเก่าตายตั้งแต่น้ำท่วมแล้ว เอาสุ่มไก่เก่า ๆ มาครอบไว้เดี๋ยวไก่มาเขี่ย

ค้างพลูน้ำท่วมไม่ถึงก็ยังงามปกติ แต่ไม่มีใครกินหมากนะคะ ไว้สำหรับงานพิธีต่าง ๆ จะได้ไม่ต้องไปซื้อ ใครจะใช้ก็มาเก็บไป

แก้วมังกรยังคงเติบโตปกติ เพราะอยู่ขอบบ่อ น้ำท่วมไม่ถึงผักสวนครัวที่ขอบบ่อปลา คือถ้าจะเอาปลาไปแกงก็เก็บใบกระเพราไปด้วยเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปเดินหาที่ไหนอีก โหระพาก็มี แต่ใบแมงลักอยู่ไม่ค่อยทน ตายบ้างหนอนกินบ้าง

น้ำในบ่อเริ่มแห้งแล้ว 

ดอกผักบุ้งริมบ่อ ถ้าจะกินแกงส้มก็มาตกปลาในบ่่อแล้วเก็บผักบุ่งขอบบ่อไปแกงได้เลย Smile

ขอบบ่อด้านโน้น มีมะพร้าวน้ำหอมด้วย หลาน ๆ ขอบไปนั่งตกปลาใต้ต้นมะพร้าว

ต้นจำปีสีนวล ยืนต้นตายโดยไม่ทราบสาเหตุ น่าเสียดายมาก ดอกดกด้วย เดินผ่านหรือยืนในบ้านตอนเย็นจะหอมฟุ้งเชียว

ส้มโอ บริเวณนี้อยู่้ติดถนนหน้าบ้าน เมื่อกี้เดินถ่ายรูปมาจากสวนหลังบ้าน ถัดจากต้นส้มโอไปจะเป็นต้นมะนาวที่เพาะจากเมล็ดที่ยายปลูกไว้ แต่จะมองไม่ชัดส้มโออาจจะบัง แล้วก็จะเป็นแนวต้นชะอมริมรั้วตลอดแนวรั้วหน้าบ้าน (ไม่ได้ถ่ายรูปชะอมมาให้ดู)

 

ขนุนด้านหน้าบ้านที่ติดถนน เริ่มมีลูกอ่อนรุ่นใหม่แล้ว สมัยที่ฟันยังครบ 32 ซี่ นี่ชอบกินขนุนอ่อนดิบ ๆ กินกับเต้าเจี้ยหลนและน้ำพริกตาแดงค่ะ อร่อย แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วค่ะ 5555 เดินไปดูใกล้ ๆ ลูกดกมากค่ะ มีลูกตั้งแต่พื้นดินขึ้นมาเลย

 

ด้านใต้ต้นกำลังเป็นลูกอ่อนเยอะมาก บางลูกเป็นขนุนพิการก็มี แหงนขึ้นไปบนต้นก็มีลูก

ตะใครขอบบ่อปลา หลังจากน้ำท่วมก็โทรมไปเลย แต่ก็ยังได้กินอยู่

เดินผ่านกรงเจ้าโคล่า กับเจ้าเฉาก๊วย อดคิดถึงไม่ได้ ตอนนี้เจ้าของจากไปแล้วทั้งสองตัว เหลือไว้แต่กรง อุตส่าห์หอบหิ้วกันไปจากกำแพงไปเลี้ยงไว้พิจิตร ตั้งแต่ยังไม่ได้แต่งงานกับแฟน ตอนนั้นอุ้มซ้อนมอร์เตอร์ไซค์ไปด้วยนะคะ เพราะยังไม่มีรถยนต์  เจ้าโคล่าจากไปก่อนเป็นปีแล้ว เจ้าเฉาก๊วยเพิ่งจากไปเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง พูดแล้วก็คิดถึงCry

ใครหิวมากินส้มโอกันก่อนนะคะ จากต้นหน้าบ้าน

จากต้นนี้ค่ะ แต่ไม่รับประกันความหวาน เพราะบางลูกก็หวาน บางลูกก็ไม่หวาน เพราะไม่เคยใส่ปุ๋ยฉีดยาอะไรสักอย่างเลย

มองออกไปถนนหน้าบ้าน

ถ่ายย้อนกลับมาให้ดูในบ้าน

ถ่ายจากถนนหน้าบ้าน หลังซ้ายมือเป็นบ้านลุง เกษียณแล้วกลับมาจากกรุงเทพมาปลูกบ้านอยู่ที่นี่ แต่ยังไม่ทันได้ขึ้นบ้านใหม่ ลุงก็จากไปเสียก่อนด้วยโรคความดันและหัวใจล้มเหลว เมื่อปีที่แล้ว หลังขวามือคือบ้านแม่  ถ้าอารีย์มาปลูกบ้านที่นี่ก็จะอยู่ด้านขวามือของภาพนี้ถัดจากบ้านแม่ไป

กล้วยหักมุกตรงสวนหน้าบ้าน แม่ค้ารับซื้อกล้วยและมะละกอมาถามซื้อ มีกล้วยขายใหมจ๊ะ  แม่บอกว่ามีแต่ยังไม่แก่จ้า  ยังขายไม่ได้ ตะโกนดังไม่ได้เดี๋ยวหลานตื่นจ้า....Laughing

 

ปลูกมะเขือไว้ริมรั้วหน้าบ้านอีกนิดหน่อย

***มาดูดอกไม้กันต่อให้สดชื่นกันหน่อยนะคะ***ดอกไม้ทั้งหมดนี้พ่อกับแม่จะช่วยกันปลูกค่ะเจ้าจิ้งหรีด มีจนนำมาปล่อยไว้หน้าบ้านตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ผอมแห้ง แม่กลัวหมาใหญ่จะกัดตาย เลยนำมาเลี้ยงไว้ ตอนนี้อ้วนมาก ไว้เฝ้าบ้าน ให้นอนในกรงไม่ชอบนอน อยากนอนข้างนอกยุงก็กัด กลางคืนไม่ค่อยได้นอน พอกลางวันนอนหลับกรนคร๊อก ๆ เลยLaughing

น้าที่อยู่หลังสวนติดกัน เดินลัดสวนเอาข้าวหลามมาให้ แกเพิ่งเผาเสร็จ ที่นี่เวลาใครเผาข้าวหลามจะเอามาให้ เรียกว่าขึ้นแรงไว้ พอบ้านเราเผาก็เอาไปใช้แรงเขา คือเอาไปให้เขาเป็นการตอบแทน

แม่ห่อข้าวต้มเสร็จพอดี มีทั้งเผือกและใส้กล้วย เลยให้น้าไปกินพร้อมกับกล้วยหอมอีก 1 หวี ให้ป้าไป 1 หวี เพราะมีกล้วยสุกอยู่ 3 หวี

ภาพเบลอหน่อยนะคะ อุ้มน้องแพลนด้วยถ่ายด้วย น้องแพลนจะแย่งกล้องค่ะ   เชิญกินข้าวต้มมัดกันก่อนนะคะ  (อยากใส่เสียงเพลงแบบป้าแมวบ้างแต่ทำไม่เป็นค่ะ วันหน้าจะขอรบกวนป้าแมวหลังไมค์นะคะ) วันนี้จบแค่นี้ก่อนค่ะ แล้วจะนำภาพสวนมาฝากใหม่ ขอให้มีความสุขกับการปลูกต้นไม้ทุกท่านค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่แบ่งปันพื้นที่อันเป็นสุขแห่งนี้ สวัสดีค่ะ....

***อารีย์  บ้านสวนพอเพียง***ความเห็น

วันนี้ขอตัวกลับบ้านก่อนนะคะ พรุ่งนี้จะกลับมาตอบความคิดเห็นค่ะ :bye:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

โห อารีย์ รอบบ้านของกินเพียบอยู่เลยนะ บรรยากาศน่าอยู่ดีออก

จริง ๆ แล้วที่บ้านนี้อากาศจะเย็นสบายนะคะ  เพราะต้นไม้เยอะ  แต่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ร้อนขึ้นเยอะเลยค่ะ ต้นไม้เหลือน้อยลง อากาศก็แห้ง ๆ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

งามทุกอย่างอุดมสมบูรณ์มากๆ แบบนี้โหวตครับเมื่อก่อนนี้สมบูรณ์กว่านี้ค่ะพี่ มีปีนี้แหละที่น้ำท่วมเยอะกว่าทุกปี ท้อเลยค่ะ ปีหน้าจะหาวิธีแก้ไขอย่างไรยังคิดอยู่ เพราะเสียดายต้นไม้ที่ปลูก 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอตัวไปหยอดยาล้างตาก่อนเหมือนกันค่ะ  นึกว่าจะยาวเฉพาะบล็อกของเราที่แท้ ยังห่างจากน้องอารีย์อีกหลายวาเลย

ถ่ายรูปไว้เยอะน่ะค่ะ แล้วถ้าลงไม่ครบ มันรู้สึกเหมือนขาด ๆ หาย ๆ อะไรไป อิอิ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

มาให้กำลังใจครับ แบบน้ำท่วมอีกก็ไม่ต้องกลัว มีอีกเยอะ:cheer3:

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ  กลัวนะคะน้ำท่วม เพราะเสียดายที่เราปลูกไว้ Laughing

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

:admire: บานชื่นสีเหลือง สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก :love:

""

 

หน้า