สวน..บ้าน..ครอบครัว..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อากาศที่อุบลช่วงนี้..หนาวมากๆลมก็แรง..รู้สึกเป็นห่วงต้นไม้ที่สวน..อย่ากระนั้นเลย..บอกหัวหน้าผมออกพื้นที่ตอนบ่ายสองนะครับ..แหะๆๆ..เอาเอกสารติดต่องานเสร็จด้วยความรวดเร็ว..ถือโอกาสไปดูต้นไม้ซะหน่อย..อืมม์..แคขาวกับแคแดงก็แข่งกันออกดอก..งามแต่ไม่มีใครเก็บกิน..รวมทั้งผมด้วย.ดกได้ใจจริงๆ..กะว่าปล่อยๆไว้แบบนี้แหละ..ไม่มีใครกินก็จะเก็บเมล็ดแจกสมาชิก..ต้องใจดีให้สมกับหน้าตานะครับ..โฮะๆๆๆๆ..


เสาไม้แดงที่ซื้อมาหลังจากเอาไปฝังเป็นแนวรั้ว..ยังมีเหลืออีกเยอะเลยเอามาฝังเป็นแนวตามขอบสระ..ฝังไว้ให้แก้วมังกรเลื้อย..รวมทั้งผักปลังขาว-แดง.ของป้าเล็ก..ถั่วพูของคุณรุจ..ฝังไว้ตามขอบสระ..จะได้รดน้ำง่ายๆ..ฝังแบบกะๆไม่ให้น้ำท่วมในหน้าฝนด้วย..อีกอย่างก็ให้เป็นแนวรั้วบ้านที่คิดว่าจะเอามาปลูกที่สวน.ตรงขอบสระที่มีพื้นที่ปะมาณ 75.ตารางวา..ที่คิดเอาไว้จะปลูกบ้านเอาฮาสักหลัง..ขนาดเสาเก้าต้นสองชั้น.(กว้างประมาณหกเมตรยาวเจ็ดเมตร).แหะๆ..จากการคำนวณไม้ที่ได้มาจากบ้านเก่าแม่ผู้ปกครองสามารถสร้างได้สองหลัง..จะตัดต้นไม้ในสวนไม่น่าจะเกิน 4 ต้น..กำลังหาทางกู้เงินรัฐบาล..เอามาสร้างหลังที่สาม..ให้ปวดหัวเล่นๆ...ฮ่าาาาาฮิ้วววว..


ต้นกะเพราแห้งแล้งขนาดนี้ก็ยังอุตสาห์งาม..ไม่มีใครกินเหมือนเดิม..ปล่อยไว้ให้ท่านเทวดาดูเล่นๆก็แล้วกัน..อิอิอิ..


บวบก็ฝังๆเอาไว้ให้ท่านเทวดาดูแลเหมือนเดิมครับ..


เสร็จจากการปลูกต้นไม้ก็ได้เวลารดน้ำแล้วครับ..รดกันแบบบ้านๆไปเลย..ขนาดหูหิ้วยังไม่มี..แต่อย่างว่าแหละครับคนหน้าตาดีทำอะไรก็ไม่น่าเกลีด..โฮะๆๆ..ตักไปตักมาปลาดุกติดมาด้วย..แต่ตอนนี้ไม่อยากกินปลาดุกย่างเลยปล่อยลงสระเหมือนเดิม..หวังว่าเวลาจะกินยังคงอยู่นะ..


ความคืบหน้าในการปลูกบ้านไม้ที่รื้อมาจากบ้านมารดาผู้ปกครอง..จ้างสร้างบ้านทั้งหลังก็มีช่าง(คนใส่หมวก)กับลูกน้อง 2 คน ครับพิมพ์ไม่ผิดทำกันอยู่2คนนี่แหละครับ..เอาเสาหน้าแปดสูงสามเมตรขึ้นไปเตรียมยกใส่เสาปูนก็2คน..ไม่ต้องคุมงาน..ไม่ต้องสั้่งหลายครั้ง..บอกแค่ว่าจะทำบ้านสองชั้น..กี่ห้องนอน..บันไดทางขึ้นตรงไหน..ที่เหลือช่างจัดการเองหมด..จ้างวันละ 500 บาท กับข้าวตอนเที่ยง 1 มื้อวันไหนลืมก็แล้วไป..แหะๆๆๆ..ซื่อสัตย์..ขยัน..ฝีมือใช้ได้.เป็นช่างที่เรียกใช้ประจำ..เก่งทั้งงานปูนงานไม้..เหล็ก..และงานอื่นๆ..ช่างมาทำงาน..ผมก็ออกไปทำงานเจอกันเฉพาะตอนเที่ยง..บางวันก็ไม่เจอ..ทำกันแบบสบายๆ..ไว้ใจได้ให้ตังค์ไปซื้ออุปกรณ์จะมีหรือไม่มีใบเสร็จเหลือเท่าไหร่ก็คืน..ค่าน้ำมันก็ไม่คิด..จนคนจ้างเกรงใจ..


มันเลือดอยู่ในบริเวณที่ปลูกบ้าน..ผมปลูกเอาไว้ประมาณปีกว่าๆ..หัวใหญ่หนักประมาณ 20 กิโลกรัม..ยังหาคนกินไม่ได้เลยครับ..ถ้าพี่ประไพกับเจ้โจอยู่ใกล้ๆจะเอาไปให้แปรรูปซะหน่อย..ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับมีอีกหลายกอครับ..ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ปลูกมั่วไปหมด..หุหุหุ..


แน่นอนครับกิจกรรมทางครอบครัวผมและผู้ปกครองก็ไม่เคยขาด..กำลังกินแจ๋วฮ้อนในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง..ในเขตตัวเมืองอุบลฯ รสชาติอาจจะไม่แตกต่างจากทีอื่น..แต่ได้ทั้งบรรยากาศความอบอุ่นในครอบครัว..และบรรยากาศรอบๆบริเวณอ่างเก็บน้ำ..ห่างจากบ้านผมประมาณ 4 กิโลเมตร..อากาศหนาวมากครับ..


ขอบคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินไทยให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียง..ลำใย..ความเห็น

คือเว้าเป็นตาย่านแท่ หว่าสิเมือยามบ้านสิบ่หนาวคักบ้อ คือบ่เป็นตาได้อาบน้ำแท่ น้องลำใย

หนาวหลายเอื้อย..2-3.มื้อมานี้หนาวคักขนาด..เบิ่งๆอีกจักมื้ออาจสิบ่หนาวกะได้ครับ..มายามบ้านผ่านโตเมืองกะแวะมาทักทายกันแหน่เด้อครับ..

หนาวจนมือลอกเลยซิคุณลำใย :uhuhuh: ชอบดอกแคแดงงามหลาย

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

ถ้าอยากได้เมล็ดพันธุ์ฝากที่อยู่หลังไมค์เลยครับ..เป็นฝักเมื่อไหร่จะส่งไปให้ลองๆปลูก..

    คุณลำใย  ขนาดว่าแห้งแล้งนะครับ แคแดงกะแคขาวไม่เปลี่ยนสีก็ถือว่าโอเคครับ อีกในน้ำยังมีปลาให้จับทั้งที่ไม่ตั้งใจอะไรจะขนาดนั้น เชื่อแล้วละครับคนหน้าตาดีทำอะไรก็ดูดีไปหมด แต่การสร้างบ้านต้องตามใจผู้อยู่นะครับต้องละเอียดรอบคอบสักนิ๊ดก็ดี เผื่อไม่ต้องเสียใจภายหลัง

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ท่านวรพจน์..ผมว่าดอกแคออกดอกประชดนะท่าน..ผมไม่ค่อยเก็บมากิน..อิอิอิ...เลยออกซะงามเชียวอยากได้เมล็ดบอกท่านเดี๋ยวผมส่งไปให้..แต่ช้านิ๊ดนะท่าน...จริงๆแล้วบ้านไม้ผมปลูกให้มารดาผู้ปกครองนะท่าน..ไม่ค่อยซีเรียส..ปลูกเอาศักดิ์ศรี..เพราะในที่ผมก็มีบ้านอยู่แล้ว..เสียดายถ้าจะเอาไม้ทั้งหมดไปสวน..กลัวไม่มีคนดูแลปลวกจะกิน..ปลูกไปก็เสียดายไป..น่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้..แต่ถ้าขายหรือทิ้งเอาไว้เฉยๆมารดาผู้ปกครองก็ทำใจไม่ได้นะท่าน..

สวัสดีค่ะ ถ้าไม่บอกว่าแคแดงจะนึกว่าดอกไม้อะไรนะ สวยจัง   :embarrassed:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ถ้าอยากได้เมล็ดบอกนะครับ..

ปลูกไม้หน้าแล้งไม่ค่อยไหวนะน้องลำใย ปลูกบ้านพอได้ ไม่ต้องรดน้ำ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

นั่นดิครับเฮียเสิน..ผมพยายมรดน้ำอาทิตย์ละครั้งนะครับ..อย่างว่าเป็นต้นไม้ของลำใยต้องมีใจอดทน..โฮะๆๆ..บ้านก็อยากปลูกในสวนให้เสร็จในหน้าแล้งปีนี้..เผื่อสมาชิกมาเยี่ยมจะได้ไปพักกัน..ตอนนี้ก็กำลังหาตังค์อยู่ครับ..

หน้า