กลับบ้านไปเจอน้องน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กลับบ้านไปช่วงปีใหม่ กะว่าจะไปทำที่ปลูกผักซะหน่อย แต่ฝนตกทุกวันเลย ก็เลยได้เจอสภาพแบบนี้มาแทน


วันที่ 2 ตอนเย็น น้ำกำลังแหกคลองขึ้นมาบนถนน (บ้านพ่อสามีอยู่ติดคลอง) พ่อสามีอุตส่าห์ทำกระสอบทรายกั้นเลียนแบบคนกรุงเทพฯ เลย (แต่เอาไม่อยู่ อิอิ เหนื่อยเปล่า)นี่คือสภาพน้ำในสนามฟุตบอล หลังบ้านคุณพ่อสามี ที่เห็นขาว ๆ ลิบ ๆ นั้นเป็นขนำที่พักชายคลอง หลังกอไผ่นั่นก็เป็นคลองแล้วเจ้าตัวเล็กเกือบจมน้ำ เพราะไปล่ามไว้ที่สนามฟุตบอล พ่อมาเจอพอดี เลยรอดให้ดูอีกมุมหนึ่งน้องชาย แอนด์เดอะแก็งส์ ไปเที่ยวบ้านเราตอนกลางคืน ขี่รถดูน้ำไปเรื่อย แล้วแวะไปนั่งโม้ที่บ้านคุณสามี จุดเทียนรับแขก (ที่บ้านไม่มีไฟฟ้า) อิอิไอ้หลานตัวแสบบอกว่า น้ำท่วมยังไงก็ไม่ยั่น (ชอบเล่นน้ำหล่ะ)ตื่นมาตอนเช้า ลุกขึ้นถ่ายรูปจากบนบ้าน ในสวนยาง น้องน้ำเข้าถึงแล้วบ่อปลาหน้าบ้าน เมื่อสองวันก่อนน้ำยังน้อยอยู่เลย เช้านี้น้ำเต็มแล้วถ่ายรูปข้างบ้านเสร็จกลับบ้านแม่เราดีกว่า แต่มาช้ากว่าน้องน้ำหล่ะ น้องน้ำเค้ามาตั้งแต่ตี 4 แล้ว เร็วจริง ๆแม่สั่งน้องเตรียมอพยพของแล้วนี่เป็นปลาที่คุณสามีไปดักกัดในสนามฟุตบอลหลังบ้านพ่อเค้าหล่ะ เราเอามาบ้านซะเลย (เอามาแกงส้มไปให้พ่อสามีนั่นแหละที่เหลือก็ใส่เกลือไว้)สองคนตาหลาน เค้าอยากขี่เรือ (เรือลำนี้ได้มาจากการสมทบทุนของเพื่อน ๆ ที่ทำงาน 4 คน ให้ไปซื้อเรือไว้ใช้ เนื่องจากเห็นสภาพน้ำท่วมครั้งก่อน) ที่อื่นเค้ามีแต่พันท้ายนรสิงห์ แต่นี่พันท้ายนรลิง นะ อิอิพอน้ำท่วมหลานรีบบอกเลยว่า "น้าบี โทรไปที่ทำงานเลยบอกว่าน้ำท่วมแล้วไปทำงานไม่ได้ อยู่นี่แหละ" 555 เป็นไงหล่ะ ให้น้ามันเกงานเพื่ออยู่เล่นน้ำนะ ไอ้หลานคนนี้ขอบคุณพี่น้องบ้านสวนที่คอยให้กำลังใจนะคะ ตอนนี้น้ำแห้งเป็นปกติแล้ว (ท่วมไม่สูงค่ะ แค่เข่า ท่วมน้ำฝนเท่านั้นเอง)

ความเห็น

กระสอบทรายนั่น กั้นไม่ให้น้ำออกหรือไม่ให้น้ำเข้าล่ะ..... น้ำเยอะทุกทีเลยนะคะ บ้านพี่ไม่ท่วมจ้า

:confused:  กับพ่อสามีเหมือนกันค่ะพี่แจ้ว ว่ากั้นทำไม เพราะมันช่วยอะไรไม่ได้เลย หรือว่ากลัวไม่อินเทรนด์กับเค้าก็ไม่รู้


ที่บ้านหนูยังโชคดีค่ะพี่แจ้ว ไม่มีภูเขา หรือดินโคลนถล่ม ส่วนมากก็รับน้ำจากกะทูน นั่นแหละค่ะ ปี 31 หนักสุด ๆ หลัง ๆ มาไม่ค่อยเท่าไหร่แล้ว ครั้งนี้ถือว่าน้อยมาก


ดีใจกับพี่แจ้วด้วยค่ะที่น้ำไม่ท่วม (ถ้าบ้านหนูท่วมเยอะจะไปอาศัยบ้านพี่แจ้วอยู่หล่ะ อิอิ)

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

สู้ๆ นะครับ

ขอบคุณค่ะคุณโรจน์

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

จุดเทียนได้บรรยากาศจริงๆ ครับ

ชอบบรรยากาศโบราณ ๆ หน่ะค่ะ ใช้เตาไม้ฟืน หรือถ่าน กลางคืนก็จุดตะเกียงน้ำมันก๊าซ จุดเทียนเอา ไม่ได้ถ่ายรูปบ้านมาให้ดู หลังคามุงจาก คนอื่นอาจจะเรียกกะต๊อบ แต่เราเรียกบ้าน ค่ะ เพราะชอบมาก ๆ :embarrassed:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

ขอให้ปลอดภัยนะจ๊ะ  

:cute: :cute: ขอบคุณมากค่ะเจ้โส

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

ขอให้ปลอดภัยกันทุกคนค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณค่ะพี่แดง

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

หน้า