ตากับยาย ... ตัวอย่างความพอเพียงสำหรับผม

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ตากับยายผมครับ ตอนนี้ตาอายุ 83 ปี ส่วนยายอายุ 85 ปี ยายเป็นพี่ตาสองปีครับ นับตั้งแต่ผมจำความได้ ตากับยายมีชีวิตอยู่อย่างง่ายๆ ประหยัดและพอเพียง ถึงแม้ตากับยายมีอาชีพเป็นชาวนา แต่เมื่อลูกหลานเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย ตากับยายจะเป็นคนแรกที่หยิบยื่นความช่วยเหลือมาให้ตอนนี้ยายไม่ค่อยแข็งแรงแล้ว แต่ถ้ามีแรงเมื่อไหร่ ยายจะไม่หยุดนิ่ง ปลูกพืชผักบ้าง ถางหญ้าบ้าง ถึงแม้ลูกหลานจะห้ามไม่ให้ทำ แกก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ อย่างในภาพยายกำลังปลูกต้นกล้วยครับต้นกล้วยที่ยายปลูก ตอนนี้ติดผลแล้วครับ และยังขยายขึ้นเป็นกอขนาดใหญ่ให้ลูกหลานได้เก็บกินอีกนานส่วนตายังแข็งแรงอยู่ครับ สามารถขับมอเตอร์ไซด์ไปวัดหรือที่ใกล้ๆ ได้
ตาก็ไม่ค่อยอยู่นิ่งเหมือนกันครับ งานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่พอทำได้ ตาก็จะทำ
หญ้าคามุงหลังคาที่เป็นผลงานของตาครับและนี่เป็นสวนผักของตากับยาย ปลูกเองกินเองครับ อาจแจกหรือขายบ้างหากมีคนมาขอซื้อ


ผมสังเกตอาหารที่ตากับยายทานในแต่ละวัน ไม่มีเลยที่มีมื้อไหนจะขาดพืชผักที่ปลูกเอง หรือหากปลูกไม่ทันกินจริงๆ ก็จะได้ผักข้างรั้วมาแทน ... และนี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตากับยายอายุยืนและแข็งแรง

ความเห็น

อ่านแล้วประทับใจตากับยายจังเลย เห็นแล้วนึกถึงยายค่ะ แต่ตอนนี้ยายไม่อยู่แล้ว ขยันแบบนี้เลย ตอนนี้เหลือแต่ยายของแฟน กลับไปพิจิตรก็ไปคุยกับยาย ยายของแฟนก็ขยันปลูกผัก ปลูกต้นไม้แบบนี้เหมือนกันค่ะ  ตอนนี้ก็ปลูกไม่ไหวแล้วให้พักผ่อนดูลูก ๆ หลาน ๆ ปลูำก

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ดีจังค่ะ เป็นตัวอย่างของคนที่ไม่ยอม ให้เวลาผ่านไป ไม่มีข้ออ้าง เมื่อเราปลูกทุกอย่างที่กินได้ และเราก็กินที่เราปลูก แม้จะไม่ทุกอย่างก็จะไม่มีคำว่าไม่มีกิน จริงไหมคะ

..ค้นหาสิ่งที่ใจต้องการให้พบ แล้วใช้มันเป้นเครื่องนำทางแห่งชีวิต..

สมัยก่อนความรักยั่งยืนค่ะ. ปัจจุบันอำนาจเงินอยู่เหนือสิ่งอื่นใด สามารถซื้อหรือขายได้ทุกอย่างค่ะ

เห็นแล้วน่าประทับใจมากครับ

พอเพียง พอเพียง

ประทับใจรูปแรกมากๆๆโดนใจเหลือเกิน ในเรื่องการครองเรือนและการอยู่อย่างพอเพียง เป็นภาพที่ผมได้เห็นสมัยเป็นเด็ก แต่ละครอบครัวจะอยู่กันจนเฒ่าจนแก่ น้อยมากที่จะหย่าร้างกัน รายได้จากเงินเดือนและรายได้จากการค้าขายอันน้อยนิดในอดีตยังสามารถส่งเสียลูกหลายคนได้เรียนจนได้ดิบได้ดีมีงานทำ แต่แปลกจริงหนอ ปัจจุบันเงินเดือนเป็นหมื่นเลี้ยงลูก 1-2 คน ............... คุณปู่ - คุณย่า - คุณตา - คุณยาย ต้องเตรียมตัวตัวใจในเรื่อง ..... เมื่อใกล้จะเปิดเทอมทุกที สรุป....เอาสิ่งดีๆในอดีตที่ผู้ใหญ่ทำมาปรับใช้กับสังคมในปัจจุบันที่อะไรๆก็เป็นเงินไปหมด เข้ามาอยู่ในชุมชนบ้านสวนพอเพียงแล้ว ผมคิดว่า กิจกรรมดีๆที่ สมช.นำมาเสนอ น่าจะเป็นแนวทางหนึ่งที่จะลดค่าใช้จ่ายคุณได้ไม่มากก็น้อยครับ  จบ

ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น เอาบทเรียนในสิ่งที่ทำผิดพลาดในอดีตมาแก้ไข เพื่อสู้ต่อในอนาคต แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

น่ารักจังค่ะ ตากับยาย

 


 


คนสมัยก่อนมีความอดทนค่อนข้างสูง รักกันมั่นคงยืนยาว แต่สมัยนี้ต่างคนต่างคิดว่าตัวเองเก่งทำให้ไม่มีใครยอมใคร

ชีวิตแบบนี้มีความสุข สงบใจดีค่ะ


สวัสดีค่ะ คุณRote - ขอบคุณที่นำภาพน่ารักๆๆมาให้ชืนชมนะคะ คนรุ่นปู่ย่าอยู่แบบพอเพียง กินทุกอย่างที่ปลูก แบบนี้ไงอายุถึงยืนยาว  :beg:  ไงดูแลท่านเยอะๆๆนะคะ น่ารักทั้งคู่เลย    :love:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

หน้า