วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
สอนเพื่อน ๆ หมักกันมานานแล้ว วันนี้ขอลงภาพวุ้นมังคุดให้ดู ใครที่เริ่มจะหมัก ก็ดูไว้กระตุ้นความอยาก..มีวุ้นเป็นของตัวเองค่ะ
ที่จริงถ่ายไว้หลายถัง หลายอย่าง แต่เมื่อวานเอาลงไม่ได้ ยังไม่มีตังค์ซื้อสายใหม่ เลยใช้กล้องตัวอื่นถ่ายใหม่ค่ะ เพิ่งถ่ายมาสด ๆ ร้อน ๆ ก็เอาลงเลย เพราะเมื่อวานสัญญาไว้กับเพื่อน สมช. หลายคนแล้วลงภาพไม่ได้ค่ะ
มังคุดถังนี้ เป็นวุ้นมาตั้งแต่หมักได้ 4 เดือน ตอนนี้ 8 เดือนแล้วค่ะ หมัก มิถุนา เอาออกแจกจ่ายให้คนอื่น ๆ ที่มาขอน้ำหมัก ขอวุ้นที่บ้าน ไป 4 รอบแล้ว รอบนี้เป็นรอบที่ 5 หมักมังคุดไว้ 2 ถังค่ะ เป็นวุ้นสวยมาก ทั้งหนา มีประโยชน์เพียบ ใช้ได้หลายอย่าง ทั้งซื้อกาแฟ...อ้าว..ม่ายช่าย...อิอิ เผลอไม่ได้ หาความน่าเชื่อถือ...ยากส์...ธนนันท์ยังอ่อนอยู่ค่ะ...(อายุ...ไม่ใช่ปัญญานะคะ)
ตั้งแต่ไปเที่ยวลาว...ไม่เคยเปิดดูเลยค่ะ...ปิดตาย เพิ่งมาเปิดเพราะจะเอาน้ำหมักส่งให้พี่เหมียวคนสวย เห็นวุ้นในถังก็ตกใจ เพราะหนากว่าทุกครั้งที่เคยมี อาจจะเป็นเพราะทุกครั้งเปิดบ่อย ต้องเอาแบ่งให้คนที่มาขอที่บ้าน ทีนี้เขาก็พากันหมัก เลยไม่มาขออีก ธนนันท์ก็มีหลายถังเลยไม่ได้เปิดดู เพิ่งจะเปิดเวลาเดือนเศษ ๆ
วุ้นกินน้ำมากค่ะ ต้องผสมน้ำ + น้ำตาลแดง หรือใครมีน้ำผึ้งก็ผสมเลยค่ะ 1:5 ให้กิน บ่อยหน่อย ครึ่งเดือนก็เปิดดูก็ได้ แล้วแต่ความขยัน แต่ธนนันท์ไม่ค่อยขยัน เดือนเศษเพิ่งเปิดดู กินน้ำจน...เห็นรอยข้างบนหรือเปล่าคะ เดือนเศษ น้ำหมักหายไปเยอะเลย
หนาเป็นหลายชั้นค่ะ เป็นชั้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วก็ติดกันเป็นชั้นใหญ่ อันนี้แบ่งเป็น 2 ชั้นใหญ่
เป็นสีม่วง ๆ ใส ๆ สวยมากค่ะ ธนนันท์กินวุ้นปั่น เลี้ยงในน้ำผึ้ง น้ำชา ที่ได้จากพี่จุ๋ม ดาวเรืองค่ะ แต่ไม่ใช่ถังนี้ มีอีกถัง ถังนั้นจะเปิดบ่อยหน่อย เลยไม่ค่อยหนา เอาออกแจกคนอื่นไปเหมือนกัน
ลองเอามาใส่ถาดดู หนักมากค่ะ ไม่รู้กี่กิโล ขาดด้วย เพราะอยากเอามาอวด วุ้นสวย ๆ ขาดเลยค่ะ แต่ไม่นานก็ติดกันใหม่ วุ้นมีชีวิตนะคะ เคยได้ยินมาว่าห้ามใช้มีดตัด มือเด็ดก็ขาดแล้ว ช้อนตักก็ได้ ที่เห็นนี่ชั้นเดียว ถาดใหญ่นะคะ ใหญ่กว่าปากถังอีก
ที่จริงสีม่วงใสสวย เพราะถ่ายกลางคืนหรือเปล่า สีก็เลยน่ากลัว นี่เอามาวาง 2 ชั้นแล้ว น่ากลัวจริง ๆ
เมื่อก่อน ธนนันท์ไม่กล้ากินวุ้นหรอกค่ะ ของแปลก ๆ ไม่เคยกล้ากินเลย กินแต่น้ำหมักลูกยออย่างเดียว หมัก 30 กว่าอย่าง กินอย่างเดียว อย่างอื่นให้คนอื่นกินค่ะ
แต่เดี๋ยวนี้ กินวุ้นปั่นอย่างเดียว เพราะอะไร...ใครอยากรู้...ลองเอง
ใครที่กลัวสารเคมีที่เคลือบถังก็ใช้แบบเกรดเอนะคะ...ธนนันท์ตังค์น้อยก็เลยใช้สีดำ อย่างอื่นไม่กลัว...กลัวแต่ไม่มีหมัก อิอิ ตอนนี้หมดไปกับน้ำหมักเยอะแล้ว...แต่สบายใจค่ะ มีน้ำหมักสามัญประจำบ้าน..
ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่าน ที่เข้ามาเป็นสมาชิกชาวหมัก เพื่อช่วยเหลือตัวเอง และผู้อื่นต่อไปค่ะ....
- บล็อกของ ธนนันท์
- อ่าน 21959 ครั้ง
ความเห็น
JaJing
19 มกราคม, 2012 - 23:00
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
วุ้นดียังไง..ก็ยังไม่รู้อยู่ดีครับ เพราะที่เพิ่งหมักยังไม่มีวุ้นเลย
พี่ธนนันท์ก็ไม่ยอมบอกดียังไง
พอเพียง พอเพียง
ธนนันท์
19 มกราคม, 2012 - 23:10
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ... น้องจาจิงจ๊ะ
ถ้าบอกก็ไม่มีลุ้นน่ะสิ...เอาไว้มีวุ้นเป็นของตัวเองแล้วจะบอกจ้า....
เจ๊หนูแหม่ม
19 มกราคม, 2012 - 23:19
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
สีสวยเชียวแต่ ไม่กล้ากิน
พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง
ธนนันท์
19 มกราคม, 2012 - 23:40
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...เจ้หนูแหม่ม..
ไม่กล้ากินดีแล้ว...เดี๋ยวติดใจ จะมาแย่งธนนันท์กิน...
nusita_angel
19 มกราคม, 2012 - 23:29
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
วุ้นดูจากรูปสีน่ากลัวอ่ะ พี่ธนนันท์
แต่ของจริงคงจะไม่ใช่แบบนี้ใช่มั้ยคะ รสชาติเป็นงัยบอกมั่งสิคะ
ธนนันท์
19 มกราคม, 2012 - 23:39
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...น้องหมวย
สีก็เข้ม ๆ แหละน้องหมวย แต่ถ่ายกลางคืนก็แลน่ากลัวกว่าปกติ รสชาด เปรี้ยว ๆ หอม ๆ ถ้าจะกินก็ปั่นใส่น้ำผึ้ง เลี้ยงในน้ำชาค่ะ... ดีค่ะ
OOD
20 มกราคม, 2012 - 00:09
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
ทำน้ำหมักมานานกว่า ๑๐ ปีแล้วเหมือนกันนะคะแต่ไม่เคยกินวุ้นซักที มีแต่คนอื่นขอไปกินงานนี้สงสัยต้องลองบ้างแล้ว พี่นันท์บอกสูตรวุ้นปั่นหน่อยซิคะ
ธนนันท์
20 มกราคม, 2012 - 07:25
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
เหมือนกันค่ะ คอแข็ง กินวุ้นไม่เป็น ขนาดวุ้นมะพร้าวยังไม่ชอบกินเท่าไหร่ เอาให้แต่คนอื่นเหมือนกัน แต่พอมาลอง...ติดใจ...ตอนนี้น้ำไม่กินแล้ว 55555 คำเตือน : อย่าลองเดี๋ยวติดใจ
สูตรปั่นวุ้น
ต้มน้ำชาทิ้งไว้ให่้เย็นก่อน
ตักวุ้นตามต้องการ
ปั่นรวมกับน้ำผึ้งแท้ ๆ ห้ามซื้อข้างทาง
ใส่น้ำชา ใส่โหล ปิดผา
อัตราส่วน ดูว่าไม่เหลวมาก ไม่ข้นเกิน ชิมรสตามใจตัวเอง กินตามใจตัวเอง
เคล็ดลับ........ลองเอง
เป็นไง...ง่ายมั๊ย อิอิ
OOD
20 มกราคม, 2012 - 14:47
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวลองแน่
oddzy
20 มกราคม, 2012 - 01:44
Permalink
Re: วันนี้ธนนันท์ขอโชว์วุ้นมังคุดค่ะ...
เป็นอะไรที่แปลกใหม่มากเลยพี่นันท์ ส่วนใหญ่ ทุกคนจะเอาน้ำมาใช้หมด ไม่มีใครเก็บนานจนเป็นวุ้น ฮ่าๆๆ
หน้า