สมุนไพรไล่หนู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บอระเพ็ด เป็นไม้เถาว์เลื้อย เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่ามาก สรรพคุณทางยา เถาว์มีรสขมเย็น เป็นยาแก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ เป็นยาอายุวัฒนะส่วนสรรพคุณทางด้านการกำจัดศัตรูพืช ความขมของบอระเพ็ดเป็นที่รู้จักกันดี ฉะนั้นแมลงที่ชอบกัดกินต้นอ่อนพืชจะไม่ชอบหากเรานำน้ำหมักบอระเพ็ดไปรด  วันนี้ผมเลยขอแนะนำน้ำหมักบอระเพ็ดเพื่อใช้รดโคนปาล์มที่เพิ่งปลูกเพื่อป้องกันไม่ให้หนูแทะโคนปาล์ม


ขั้นแรกให้หาบอระเพ็ดแล้วนำมาตัดเป็น ท่อน ๆ เสร็จแล้วก็ทุบๆให้ช้ำ  


รูปนี้น้ำขาวขุ่นนั้นเป็นน้ำมะพร้าวพอดีปอกมะพร้าวแกง เลยใส่น้ำมะพร้าวไปนิดนึง อัตราส่วนก็ เถาว์บอระเพ็ดซัก 1 กิโล น้ำซัก 1 ถัง  ถัง 20 ลิตรนะครับการหมัก ก็หมักไว้ซัก 1-2 คืน ก็นำไปใช้ได้   ก่อนใช้ ก็ผสมน้ำด้วยเพื่อจะได้ไม่เปลืองน้ำบอระเพ็ดมาก น้ำหมักบอระเพ็ดเข้มข้นใช้รดปาล์มไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นพวกพืชที่เพิ่งงอกน่าจะต้องเจือจางผมใช้รด ประมาณ 3-4 เดือนแล้ว ต้นที่ได้รดน้ำหมัก จะไม่มีหนูเข้าแทะ และข้อดีอีกอย่างของน้ำบอระเพ็ดคือเป็นสมุนไพรประเภทดูดซึมคือจะเข้าลำต้น เวลาหนูมาแทะมันจะขม  โดยปกติวิธีไล่หนูในสวนปาล์มมีหลายวิธีเช่น ใช้สังกะสีปิดรอบโคน ใช้จาระบีทารอบโคน แต่ผมชอบวิธีนี้ที่สุดประหยัดและได้ผล เลยนำมาเสนอ สมช.เผื่อจะเป็นประโยชน์กับ สมช.บางท่านที่ปวดหัวกับหนูแทะโคนปาล์ม 

ความเห็น

ดีจัง สามารถใช้บอระเพ็ดไล่หนูได้ เคยทราบแต่ใบสะระแหน่

ต้องทำอย่างไรบ้างคะ

ได้ความรู้ใหม่  :cheer3: แต่คงต้องปลูกบอระเพ็ดด้วย หายาก:sweating:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ขอบคุณครับ ต้องไปหามาปลูกบ้างแล้ว... :embarrassed:

:good-job: :good-job:

 

 

ขมติดมือนิ....

:nonono:


อะฮ้า......จะไปเล่าให้แม่ฟัง เผื่อจะได้หมักรดต้นมะพร้าวที่บ้าน โดนแทะจนเหี้ยนไปหมด ตายไปก็เยอะ ปลูกซ่อมก็มากทั้งด้วงทั้งหนู

ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

พึ่งรู้ค่ะ...หนูไม่ชอบบอระเพ็ด ขอบคุณค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

     ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วครับSmile

หน้า