เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
ผมสองคนไม่ได้เขียนหัวข้อนี้มานาน มากเรา ทำอาหารทานกันเองที่บ้านครับ ผมทานที่บ้านสองมื้อ เจ้เจ้าของบ้านนั้น ทำทานเอง สามมื้อเลย กลางวันห่อไปทานด้วย โชคดีครับเจ้เจ้าของบ้านทำอาหารเก่ง เก็บไช้เท้าได้เยอะหน่อยปีนี้ หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายปี จนปีนี้ได้เก็บเมล็ดพันธ์เองเป็นปีแรกครับ จากที่ปลูกมาทั้งหมดห้าปี ปีละครั้งครับ
ไช้เท้าด้านบนนั้น ปลูกลองๆไว้หลายๆสีครับ ดูว่าสีไหนลงหัว และเนื้อ หวานอร่อย โตเร็ว ดีที่สุด ด้านบนขาดไช้เท้าสีเขียว ผักอื่นๆผสมกันประปลาย เท่าที่เก็บได้ในแต่ละครั้ง
พืชผัก โทนสีเดียวกัน ครับ ตรงกลางผักใบ คือ มิซูน่า สี่ม่วง ครับ ที่คอเป็ดคือ ถั่วลันเตาสีม่วง ลูกกลมๆ มะเขือม่วงกลมพันธ์ ญี่ปุ่นครับ ให้ผลทั้งปี
ปลูกและดูแลกันมา เจ้ของผมต้องเอามาอวดครับ หัวไชเท้าแบบนี้ทำ ทานได้หลายอย่างเลยครับ ดอกไม้ข้างหน้า คือ ตั้งโอ๋พุ่มครับ ต้นสูงดี
จานเรก ครับ สลัดหัวไชเท้าอ่อน กับมิซูน่า สีม่วง ราดด้วย น้ำสลัดแบบใสกับใบงาขี้ม่อน สีม่วง ครับ เดียวนี้ทานกลางวันกันแบบนี้ ไม่มีเนื้อสัตว์ใหญ่ อย่างมากก็ ปลารมควัญ หรือ อกไก่ฉีก ถ้าไม่ทานผักเป็นหลัก ที่บ้านจะทานไม่ทันครับ เหลือหมัก ทำปุ๋ยเยอะเกิน ก่อนจะเหลือทำปุ๋ย ก็ดองบ้าง แต่งานเยอะ ดองไม่ทัน ดองผักแล้วก็แจกอีก เพราะทานไม่ทัน สรุป เลยดองแต่พอทาน เหลือเอาไปหมักทำปุ๋ยคอก พืชผักในบ้านปลูกแล้วไม่ทิ้งออกนอกบ้าน หมุ่นเวียนลงกลับในดิน
อีกถัวยครับ แกงจืดไชเท้าสามสี มีสีขาว สีขาวขอบแดง และสีเขียว สีเขียวนั้นปล่อยแก่มากจะเผ็ดครับ ทานอ่อนๆหวานกรอบอร่อยมากแต่ไม่ให้เนื้อเขียวเท่าที่ควร
ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันมาครับ ท่านที่เดินทางไปร่วมงาน วันพรุ่งนี้ขอให้เดินทางปลอดภัยครับ ท่านที่ติดตามกันในเวป ขอให้มีความสุขสุดสัปดาห์นี้ครับ ปลูกผัก เก็บมาทำอาหารทานกันไป ของดีๆ ที่ไหน ก็สู้ที่เราปลูกเองไม่ได้ครับ
เจอกันในบล็อกต่อไป
ตุ้ย + เจ้เจ้าของบ้าน
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 9120 ครั้ง

ความเห็น
Tui
12 ตุลาคม, 2012 - 22:27
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
เห็นด้วยครับพี่ ผมยังไม่เท่าไหร่ เจ้นั้น ไม่ทานผัก และเนื้อสัตว์ทั่วไปเลยครับ ทานอาหารอินทรีย์เป็นหลัก สุขภาพเราดี เราก็มีความสุข ด้วยครับ
ริมสวนยาง
12 ตุลาคม, 2012 - 17:37
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
น้องตุ้ย หายไปนาน (เหมือนกันเลย) พี่บัวริมคิดถึงนะ --ชอบค่ะสลัด + แกงจืด --เป็นอาหารเย็น น๊า (พี่บัวริมมาช้าไปหน่อย) ยินดีกับหัวใช้ที่ให้ผลผลิตค่ะ --เจ๊เจ้าของบ้านคงน่ารักนะ (ปิดหน้าทำไมน๊า)ขอบคุณมากๆ ค่ะ (ขอให้"บุญ"รักษา น้องทั้งสองด้วยนะคะ)
Tui
12 ตุลาคม, 2012 - 22:25
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
สวัสดีครับ พี่บัวริม ขอบคุณมากครับพี่ เจ้เขาไม่ขอเอาภาพตัวเองลงนะครับ เลยลงแบบนี้แทน ไชเท้าลองผิดลองถูกมาจนปลูกได้งามหน่อยนี่ละครับ ดีใจ และ ยินดี ที่ได้ได้คุยกับ พี่อีกครับ
noBody
12 ตุลาคม, 2012 - 18:11
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
เจ้หน้าตาน่าเอ็นดู ไชเท้าก็หน้าตาน่ารัก :bye:
Tui
12 ตุลาคม, 2012 - 22:22
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
สวัสดีครับ ป้าอ้อย ผมวาดเองเลยครับ อิอิ เจ้เห็นยังขำเลยครับ ติดหน้าแปะตาผักผลไม้ ถ่ายรูปไม่เบื่อดีครับ
มาย
12 ตุลาคม, 2012 - 19:10
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
เมนูน่าทานจังเลย
แต่ที่แน่ๆ ชักอยากเห็นหน้า น้องสะใภ้แล้วสิ
there is a will , there is a way .
Tui
12 ตุลาคม, 2012 - 22:18
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
ขอบคุณครับพี่มาย เจ้ เขาไม่คุ้น นะครับ เลยปิดหน้าไว้ สบายใจกันดี ถ้าเจ้ กลับบ้าน เราสองคนไปให้พี่เห็นกันเลยครับ
auttaya
12 ตุลาคม, 2012 - 19:38
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
:love: ทำอาหารกินเองมีความสุขและอร่อยด้วยค่ะ
Tui
12 ตุลาคม, 2012 - 22:16
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
ขอบคุณมากเลยครับ เราสองคนเรื่องมากต้อง ทำทานเองแบบนี้ สบายใจดีครับ มีวามสุขต้องที่อยากทานอะไร ก็ ไปเก็บๆ มาทำทาน ไม่ต้องไป ซื้อที่ไหน นะครับ
Moonlight
12 ตุลาคม, 2012 - 20:52
Permalink
Re: เก็บผักในบ้าน มาทำอาหาร ทานกัน ตอน ไชเท้า
ผักสดๆ เก็บมาใหม่ๆ ทำอะไรก็อร่อย ได้วิตามินครบถ้วน เป็นอาหารที่มีชีวิต สลัดและแกงจืดน่าทานมากค่ะ รสชาติต้องดีมากๆ เลย :bye:
หน้า