คนที่ชื่อ teerasit (ในบ้านสวนพอเพียง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน พี่,ป้า,น้า,อา,และแม่สาวหน้ามน..(เอ๊ะ..หมายถึงใคร) วันนี้ได้กฤษ์ แนะนำตัวกานหน่อย อยู่มาเป็นเดือนและ ไม่เคยเขียนอะไรเลย จะมากอบโกยเอาอยู่ฝ่ายเดียว ก็กะไรอยู่ สำหรับตัวผมนั้นชื่อที่เรียกสั้นๆ เบ็นซ์ ครับ เกิดที่ กทม แต่ไปโตที่ จ.ร้อยเอ็ด อนุบาลเรียนอยู่ที่โรงเรียน..ไม่ต้องขนาดนั้น   แหะๆ ตอนนี้เรียนจบแล้วครับ จบมาได้สองปีแล้ว ก็ทำงานเกี่ยวกับด้านการออกแบบจัดทำเว็บไซต์ครับ ่ทำมา เกือบ 2 ปี บริษัทต้องหยุดกิจการ (- - ") ก็ได้กลับไปบวชที่บ้าน แล้วกลับขึ้นมาที่กรุงเทพฯ มาหางานทำ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้งาน ก็เข้าๆ ออกๆ เว็บนี้้ ตั้งแต่ต้นปี ย้อนความกันไปที่ ตอนที่กลังจากสึกออกมา ผมก็ได้ไปช่วยพี่เขยและยายเกี่ยวข้าว ที่บ้านปลูกข้าวครับ พอเกี่ยวเสร็จก็ไม่ได้ทำอะไรมีบ่อน้ำอยู่แต่รกร้าง มีืที่นาอยู่แต่ก็ถูกปล่อยไว้ให้แดดเผาเฉยๆ หมายถึงหลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จ ตายายท่านก็แก่มากแล้ว คนที่ทำนาหลักๆก็คือพี่เขย พี่สาวผมก็ทำงานเสริมสวย เกี่ยวข้าวเสร็จผมก็มีโอกาสได้ปลูกผักในแปลงเล็กๆของยาย ทำด้วยความไม่รู้ไม่เข้าใจ ทำเพราะอยากทำ ผมก็ยังไม่ได้คิดที่จะไปเป็นเกษตรกรหรอกครับตอนนั้น แต่ได้ทำเพราะว่ารู้สึกสนุก และมีความสุขดีที่ได้ทำ เช้ามาก็มานั่งดูการเจริญเติบโตของมัน ถอนหญ้า รดน้ำ บางแปลงไม่ขึ้น ก็ไม่รู้เพราะอะไร สันนิฐานไปต่างๆ นานา ที่บ้านก็ไม่มีเน็ต ผมได้กลับมาที่กรุงเทพ และได้ค้นคว้าหาข้อมูลการปลูกผัก และเรื่องของการทำเกษตร จนมาได้พบเว็บบ้านสวนพอเพียง ตั้งแต่ต้นปี ก็เข้าๆ ออกๆ จนทุกวันนี้

 

         ผมได้รู้จักวิธีการทำเกษตรและเข้าใจเรื่องพืชมากขึ้น จากการศึกษา Video clip,บทความ ต่างๆ ทั้งจากเว็บบ้านสวนและเว็บอื่นๆ ทำให้ผมได้คิดย้อนกลับไปถึงบ้าน ที่บ้านยังใช้ปุ๋ยเคมีนะครับ ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ผมได้ปลูกผมก็ใช้ปุ๋ยเคมี คนแถวนั้นก็แนะให้ไปซื้อปุ๋ย ผมต้องไปซื้อปุ๋ย แต่ก็มีสะกิดในใจอยู่นะว่า เราน่าจะทำปุ๋ยเองได้นะ มันเลือนๆ อยู่ในหัว เรื่องการทำปุ๋ยใช้เอง เคยเรียนสมัยประถม และหลังจากนั้นผมไม่เคยศึกษาเรื่องการทำเกษตรอีกเลยตั้งแต่จบประถม และเพียงเดือนกว่าที่ผมได้ศึกษาเรื่องการทำเกษตรแบบจริงจัง จนบัดนี้ ผมได้รู้แล้วว่าเรื่องการทำเกษตร ไม่ไช่เกษตรธรรดา เป็นเกษตรอินทรีย์ ที่ปฏิบัติกันอย่างถูกต้องและเข้าใจในธรรมชาติ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากดินจะไม่เสียแล้ว ยังได้ผลผลิตที่สะอาดปลอดภัย เราต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติการทำเกษตรของตัวเองใหม่และที่สำคัญไปกว่านั้น การดำรงชีวิตอยู่แบบพอเพียง ก็เป็นสิ่งที่จะลืมกันเสียไม่ได้เลย


        ตอนนี้ผมอยากจะกลับบ้านที่ จ.ร้อยเอ็ด มากครับ อยากนำวิชาความรู้ที่ได้จากการศึกษาข้อมูลไปลองปฏิบัติ แต่ก็คงทำได้แค่คิดเพราะ การที่จะกลับลงไปแต่ตัวคงจะเป็นเรื่องยากและลำบากที่จะทำอะไรต่อมิอะไร เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ก็คงต้องอยู่ในห้องแคบๆ แบบนี้กันต่อไปอีกสักระยะ เห้อ....

 

        ก็ขอบคุณทุกท่านที่อ่านกันมาถึงตรงนี้ สุดท้ายนี้ผมก็มี วิดีโอคลิบมาฝาก ให้ข้อคิดและแนวทางในการดำรงชีวิตที่ดีมากเลยครับ หลายคนอาจจะเคยได้ดูแล้ว แต่สำหรับผม ผมยังไม่เคยดูครับ ใครที่เคยดูแล้วก็เอามาให้ อ๋อ..กานเล่น ^^ เชิญชมครับ V

 

ปราชญ์ชาวบ้าน- พ่อผาย สร้อยสระกลาง 

พระ ว.วชิรเมธี

ความเห็น

เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจให้ค่ะ ขอให้ก้าวผ่านห้องแคบๆออกไปสู่โลกกว้างๆ บ้านของเรา ยังไงก็น่าอยู่ค่ะ สู้ๆนะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ยังไงก็จะเป็นกำลังใจให้นะ ต้องทำความฝันให้เป็นจริงให้ได้อย่ายอมแพ้ Smileyim

การเริ่มต้น คือ การได้เริ่มเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ นะครับ ขอให้มุ่งมั่น ครับ ผมคนสุรินทร์ ตอนนี้ทำงานที่ภูเก็ต อยากจะกลับไปทำเกษตรที่บ้านเหมือนกัน แต่ติด ที่ ต้องหาทุนสักก้อนก่อน
ถ้าไปตอนนี้คงลำบากเช่นกัน สู้ ๆ ครับ

ชีวิตอยู่ได้ ด้วยความพอเพียง และ เพียงพอ

MSN : it_lover@hotmail.com

จะเหนื่อยเพียงไหน.. จะทุกข์เพียงใดโปรดรู้
ตรงนี้ยังมีฉันอยู่ พร้อมจะดูแลหัวใจ
หากมรสุม จะทำเธอเหน็บหนาวใจ
พายุจะแรงแค่ไหน.. จะคอยอยู่ข้างเคียงเธอ     สู้ สู้

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

มอบให้ชาวบ้านสวนพอเพียงที่กำลังฝันและกำลังจะเดินตามความฝันทุก ๆ คนค่ะ .....

เริ่มเลย.........1..2..3

 

ไม่มี ก็คงต้องมีสักวัน
ความฝันเป็นจริงต้องทนสู้ไป
ไม่นาน เราคงจะได้สมใจ
มุ่งมั่น ทุ่มเทเพียงใดกว่าจะได้มา

เส้นชัย ไม่มาต้องไปหามัน
รางวัล มีไว้ให้คนตั้งใจ
ขวากหนาม ทิ่มแทงก็ผ่านพ้นไป
โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายดาย

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

ที่มา รู้ดีไม่รู้ที่ไป คนเรามันเลือกเกิดเองไม่ได้
แต่เราเลือกได้จะเป็นเช่นไร
เลือกได้จะทำตามใจด้วยตัวของเรา
หลายคน เชื่อในเรื่องโชคชะตา
บางคนเชื่อมั่นในตัวเอง
ชีวิต เรากำหนดของเราเอง
จะแพ้ชนะไม่เกรงจะสักเท่าไร

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

เรื่องราวมากมายที่ทำ ได้ใจโอบก็หวั่นไหว
แต่ก็มีเหตุผลสำคัญ ให้บางคนยอมถอดใจ เย.......

ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา
โอกาสของผู้กล้า ศรัทธาไม่มีท้อ

 

ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจที่จะช่วยสนับสนุนเพื่อให้น้องได้ประสบความสำเร็จในอนาคต สู้ๆนะน้อง

เป็นกำลังใจอีกคนครับ   พีณุ

มาให้กำลังใจกันก่อนครับ

ก่อนอื่นอยากแนะนำว่า อย่าเพิ่งหลับหูหลับตาทำ หากแถวๆนั้นพอมีแหล่งเรียนรู้ก็ลองไปสมัครเรียนกับเขาดูก่อนครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีอยู่มากมาย เช่น กลุ่มอโศก, มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง หรือกลุ่มของครูบาสุทธินัน 

การเข้าไปศึกษาในแหล่งเรียนรู้ ทำให้เราไม่ต้องมาลองผิดลองถูกมากนัก เอาตัวอย่างมาทำแล้วค่อยพัฒนาตามแนวทางของเรา เราจะได้เห็นของจริงว่าเขาทำกันอย่างไร 

ครับ ขอบคุณลุงพูนมากครับ อยากไปเหมือนกันครับ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี ในกรุงเทพ

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

ขอขอบทุกแรงใจครับ Laughing

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

หน้า