ส่งการบ้าน กับ ผลผลิตข้างเรือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ถั่วกาหยี


      Angelสวัสดีครับทุกท่าน...ปีใหม่ผ่านเข้ามา หลายท่านอาจเริ่มโครงการใหม่ๆ  หรือว่ากิจกรรมใหม่ๆ โดยเอาปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้น ก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะครับ


    สำหรับผม วันนี้ขอนำการบ้านปีเก่าที่ยังส่งไม่หมด มาส่งครับ มีอะไรกันบ้าง ของครูท่านใด ไปชมกันครับถั่วกาหยีภาพแรกกำลังชูยอดหาที่ยึดเกาะ และที่หลุมปลูกสับปะรดอีกค้าง ยังไม่ออกดอกออกฝัก ส่งครูมานะ ขวัญซ้ายครับ


 


ชมจันทร์ เห็นงอกในฝักที่เถา จับมาจิ้มไว้ที่นี่


 


กระวาน ทั้งหมด๘กอ จากควนบ้านท่านประธานแจ้ว เมื่องานวันเกิดเวบแก่นตะวัน ของฝากจากลูกมะโหน่ง


 


 


กล้วยเถื่อน ๒ กอ ออกดอกติดผลแล้ว นำมาจากข้างขนำน้องมะนนท์ นครศรีธรรมราช


 


ถั่วครกรอบใหม่ ไม่ได้ปลูก เม็ดร่วงแล้วขึ้นเองตามที่เห็น สงสารจึงปักค้างให้ กำลังออกดอกและเริ่มติดฝักบางส่วนที่ก้านช่อ ตัวอะไรท่านใดรู้จักบ้างชมการบ้านไปแล้ว คราวนี้มาดูผลผลิตเล็กๆน้อยๆที่ข้างบ้านครับ ขนุนไม่ทราบพันธุ์ ปลูกไว้นานแล้ว (ถ้าไม่นานคงไม่ออกผลหรอกนะ)รอบนี้ก้านเดียวติด๒ผลเลยนะ ไม่ได้ห่อด้วย แต่ไม่ทราบรอดจากหนอนเจาะมาได้ไง ผลด้านขวามือสุกแล้ว เพราะกลิ่นมันฟ้อง เอากล้องไปจับ(ภาพ)กรรไกรฉับตัดลงมา มาตั้งแอ้งแม้งที่ขอบฟุตบาทข้างเรือน ให้น้องน้ำยางไหลไปพลาง


 


รอบนี้แกะขนุนแบบขี้เกียจ ผ่าครึ่งเลย ปกติปอกเปลือกให้ยางไหลแล้วล้างน้ำ แล้วจึงแกะ รอบนี้อย่างว่า ประกอบกับประวัติเนื้อขนุนต้นนี้ไม่ค่อยดี ไม่ค่อยหวาน สีไม่สวย(ซีด)จึงไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ แต่รอบนี้ผิดคาดครับ


 


เนื้อเหลืองจำปา แต่ไม่ถึงกับทอง แกะแล้วนำไปช่างน้ำหนักได้เกือบ๔กิโลครับ ขาดแค่๒ขีด (ลืมบอกไปว่าผลไม่โตนัก) ที่สำคัญ หวานครับ หวาน...


     Laughingไม่เชื่อผมหรือ ลองชิมกันดูก็ได้นะครับ ส่วนผมขออนุญาตเอาเปลือกขนุนไปทิ้งโคนต้นไม้ในสวนก่อนครับ สวัสดี.


 

ความเห็น

" หลายท่านอาจเริ่มโครงการใหม่ๆ  หรือว่ากิจกรรมใหม่ๆ โดยเอาปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้น... "  ของเก่าดองไว้ตั้งกะปีที่แล้วยังทำไม่เสร็จเลยค่ะ พี่เสิน ๕๕๕๕๕

ดองไว้นานคงเปรี้ยวมาก แบบนี้ต้องเรียก ดินพอกหางแมวแล้วอ้อด ฮ่า ฮ่า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

คิดโครงการใหม่ๆไว้ในใจแล้วค่ะพี่เคล้า--แต่ยังไม่ action (รอวันหยุดค่ะ)ชั่งน้ำหนักได้4กก.ก็นับว่าดีนะคะ--อูย-เผลอกินไป1/2กก.แน่ค่ะ(ท้องอืดเลย)--556(อืดอยู่แล้วค่ะ)--กล้วยเถื่อน คล้ายๆกล้วยเล็บมือนางนะคะ--สำหรับที่ก้านถั่วครก --หนอนหรือเปล่าเอ่ย---หรือแมงเต่าทอง

เสาร์นี้ก็วันเด็ก เลื่อนอีก คนทำงานกินเงินเดือนก็แบบนี้ ขนุนย่อยยากหน่อย กินมากอาจเป็นดังคุณบัวริมว่า ใช่ครับกล้วยเถื่อนคล้ายกล้วยเล็บ แต่ต่างกันที่กล้วยเถื่อนมีเม็ดเยอะมากจนไม่นิยมกินผลสุก แต่ทำอย่างน่าสนนะ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขนุนที่สุกทางโน้น  ยังหอมมาถึงทางนี้  อย่าลืมเผื่อแผ่มาบ้างนะครับ  คุณเสิน

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

เผื่อแผ่เนื้อหรือเม็ดครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

งามๆทั้งนั้นเลยค่ะคุณเสิน ส่วนตัวที่ถาม นัทก็เดาไม่ออกเหมือนกันดูเฉลยค่ะ ขนุนน่ากินมากๆเห็นแล้วอยากกินไอติมกะทิใส่ขนุน กับลอดช่องสิงค์โปร์มากๆเลยค๊า

ที่ถาม ก็ไม่เคยเห็นเหมือนกันครับ และเขาเรียกมันว่าตัวอะไร น่าจะเป็นพวกเพลี้ยอะไร ทำนองนี้มากกว่าครับ แล้วรวมมิตรใส่ขนุนไม่เอาเหรอ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

มีให้กินๆหมดเลยค๊า..อิๆ

ขนุนเชื่อมหวานๆจะเอาด้วยเหรอ จาอ้วนนา อิ้ว อิ้ว..

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

หน้า