ดอกไม้ ยามแล้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปีนี้ที่ไหนๆ ก็แล้ง แต่ถึงแล้งก็ยังมีดอกไม้ให้เชยชมเริ่มด้วย "ผักคราด" พืชจำพวกขิงข่า บ้านเดิมเจ้าต้นนี้อยู่ที่พัทลุง ครั้งก่อนลงรูปดอกตูมไปแล้ว ครั้งนี้เอารูปดอกย่อยมาให้ชมกัน หน้าตาสีสันคล้ายกับดอกดากเงาะมาก ส่งการบ้านครูแจ้วอีกรอบ
ดอกส่าเหล้าปัตตานี ต้นนี้เป็นพันธุ์ก้านดอกเขียว พันธุ์ก้านแดงยังไม่เห็นดอกดอกนมน้อย น้อยจริงๆ สีเหลืองอ๋อย ดอกดกดี ขอส่งการบ้านครูเหมียวด้วยครับดอกบุหรงแดง อย่านะครับ...อย่าเพิ่งงง สีดอกค้านสายตาใช่ไหม ใช่...ดูไม่ผิดหรอก ขณะนี้สีเหลืองนวล แต่อนาคตสีจะเป็นเหลืองเข้มออกแดง แล้วมดแดงมาทำอะไรกัน ทำไมไม่ไปแฝงพวงมะม่วงฮึ

ไม่ได้ลงซ้ำกันนะ ทั้ง 3 รูปมาจาก 3 ช่อดอก เป็นดอกของ "กากุ๊ก" หรือ "จี๋กุ๊ก" ผักพื้นเมืองทางเหนือ การบ้านจากครูนาย (จ.น่าน) พันธุ์ที่ปลูกช่อดอกสีเขียว แต่ที่หาดูในอากู๋ เห็นส่วนใหญ่ช่อดอกสีแดง หรือว่ามี 2 พันธุ์ ป้าเหนือ ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยเด้อ1. ดอกบุหงาลำเจียก ได้ชื่อจากเซียนต้นไม้วงศ์กระดังงา (อาจารย์เหมียว แห่งวงศ์กระดังงา)2. ดอกปาหนันขี้แมว 


3. ดอกข้าวหมาก4. ดอกโปร่งกิ่วเหลือง


ต้นนี้เป็นต้นเดียวที่ไม่ใช่ต้นไม้ที่บ้าน ถ่ายมาจากสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนฯ ป้ายชื่อระบุว่าเป็น "กล้วยลิง" ชื่อไทยไม่ค่อยติดใจ แต่ชื่อวิทยาศาสตร์ระบุ Genus : Musa เลยทำให้ไม่แน่ใจชื่อไทย เพราะGenus : Musa เป็นสกุลของกล้วยแบบ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า สรุปว่า ชื่อไม่เป็นไปตามป้าย


ที่ถามคุณเหมียวทั้งหมดนี้ไม่ได้ลองภูมิ แต่ไม่รู้จริงๆ เพราะปลูกมานาน ป้ายชื่อก็ทำ แต่ลบเลือนหมดเ้ลย

ความเห็น

อีฟไม่รู้จักซักกะดอก ฮิ้ววว

""

 

ลุงโรสก็จำได้ไม่หมดเหมือนกัน

  เยอะ เลยครับ ...

    เพลงอุทยานดอกไม้ ... คงบรรยายไม่ถ้วน ...

       เอ้า ... ขออนุญาต ... ฝากสักดอกนะครับ 

ของลุงนี่เรียก "บุหงาเซิง" หรือ "บุหงาแต่งงาน" ใช่ไหมครับ

  บ้านผม เรียกว่า "ส่าเหล้า" (แผงขายต้นไม้ดอกบางแห่งเรียก 'บุหงาแต่งงาน') อย่างที่ลุงว่าแหละ

   ส่าเหล้าชนิดนี้ นิยมปลูก เพราะตอนเช้า จะโปรยกลิ่นหอมเย็นไปไกล ... แต่

    ยังมี อีกชนิด ... ชาวบ้านเรียก "ส่าเหล้าดอกบิด" หรือ "ส่าเหล้าเผ็ด" ... ขึ้นเองในป่า ... ไม่นิยมนำมาปลูก เพราะกลิ่นฉุน ... กระเดียดไปทางกระดังงาสงขลา

    ใช้ทำน้ำข้าวแช่ น่าจะได้ ... ผมยังไม่เคยลอง

เจ้าดอกแรกทำไมมันไม่ชูช่อเลย หรือโดนใครเยียบ
ส่วนดอกที่มีมดแดงคงจะหอม

เป็นธรรมชาติของเขาครับ นอนเตี้ยเรี่ยดินอย่างนี้เอง

ชื่นชมความงามดอกไม้ยามแล้ง....

ขอบคุณครับท่านประทาน

ไกลกล้วย....มากๆเลย

หน้า