ขอแนะนำตัวน้องใหม่ครับ
หมวดหมู่ของบล็อก:
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เพิ่งย้ายกลับบ้านเกิดครับ เป็นลูกจ้างเขานานเบื่อครับ
ว่านร่อนทองครับสมุนไพรไทยน้อยคนรู้จักครับ ตอนนี้จีนสั่งกว้านซื้อจะหมดป่าแล้วครับ
ผมไก่ครับ บ้านอยู่(บ้านขาม) ลำสินธุ์ครับ แค่นี้ก่อนนะครับ
- บล็อกของ นาธาร
- อ่าน 8979 ครั้ง
ความเห็น
นาธาร
6 มีนาคม, 2010 - 08:20
Permalink
ว่านน้ำทองครับ
สกุลเนคโตคิลอุส หรือ อเนคโตคิลัส(Anoectochilum)ทุกส่วนของกล้วยไม้ดินสกุลนี้มีลักษณะอวบน้ำและค่อนข้างบอบบาง ใบมีลักษณะสวยงามทั้งรูปและสีสันตลอดจนการแตกแขนงของเส้นใบ ช่อดอกเกิดที่ยอด ค่อนข้างโปร่ง สักษณะเด่นของดอก คือ กลีบเลี้ยงและกลับดอกจะไม่คลี่จากกัน คลุมเส้าเกสรไว้กลีบปากส่วนโคนจะเป็นถุงหรือเดือยสั้น ส่วนปลายแยกเป็นเเฉก และอาจมีแถบครุยแทรกระหว่างส่วนปลายและส่วนโคนกลีบหรือบริเวณคอกลีบปาก ประเทศไทยพบ 14 ชนิด ส่วนใหญ่พบเห็นได้ค่อนข้างยาก และมีการเจริญเติบ
โตในช่วงฤดูฝนเท่านั้น มีการพักตัวเหลือแต่เหง้าฤดูแล้ง หรือเรียกว่าไม้ล้มลุกหลายฤดู (perennial herb)
อ้างอิงจากหนังสือ กล้วยไม้เมืองไทย รศ.ดร.อบฉันท์ ไทยทอง
สรรพคุณ ไว้วันหลังครับ ส่วนที่บ้านมีสี่สายพันธุ์ เชิญรับชมได้ครับ
เรียกไก่ ก็ได้ครับ(นาธารชื่อลูกชายครับ)
ยายอิ๊ด
6 มีนาคม, 2010 - 08:26
Permalink
ยินดีต้อนรับค่ะ
แนะนำยายอิ๊ดมั้ง ฝากตัวกันเผื่อลอก
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
rose1000
6 มีนาคม, 2010 - 08:35
Permalink
ไหนล่ะรูปว่านน้ำทอง ของน้องไก่
ไม่เห็นมีรูปว่านน้ำทองที่ว่าเลย
นาธาร
8 มีนาคม, 2010 - 08:12
Permalink
รูปว่านร่อนทองครับพี่น้อง
. ว่านร่อนทอง
ใช้แก้พิษทั้งปวง และพิษแมลงสัตว์กัดต่อย
เป็นยาสมานธาตุ คุมธาตุ แก้ท้องเสีย แก้โรคลำไส้ของเด็ก
หากผสมกับว่านกีบแรด จะแก้บิด และมูกเลือด
บทคัดย่อ
รายการวิจัย เรื่องการศึกษาภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย :ว่านที่ใช้เป็นยารักษาโรค มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อรวบรวมองค์ความรู้และภูมิปัญญา การใช้ว่านในการรักษาโรค ของแพทย์แผนไทย ศึกษารวบรวมชนิดของว่าน คุณค่าทางเภสัชวิทยา สรรพคุณทางยา และรวบรวมตำรับยาไทย กลุ่มโรคและอาการที่ใช้ว่านในการรักษา โดยใช้วิธีการศึกษาการวิจัยแบบเชิงคุณภาพ (Qualitative) เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก
ผลการศึกษาพบว่าหมอพื้นบ้านทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย ( 16 จังหวัด) นำว่านมาใช้เป็น ยารักษาโรค แบ่งอันดับการใช้จากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ว่านชักมดลูก ว่านน้ำ ว่านกีบแรด ว่านร่อนทอง
เรียกไก่ ก็ได้ครับ(นาธารชื่อลูกชายครับ)
หน้า