ในสวนปาล์มมีอะไรบ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

            เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ไปใส่ปุ๋ยสวนปาล์ม(หาคนรับจ้างไม่ได้) ในสวนมีอำไร ๆ มากมาย มาดูพร้อมกันเลยค่ะต้นปาล์มน้ำมันตัวอะไรเอ่ย...ชะมวงยอดแดง

ยอดลำเพ็ง เอามาแกงเลียงรวมกับชะมวง สีสวย ซดน้ำ โล่งคอยอดมันปู มีอยู่หลายต้น ยิ่งตัด(กิ่ง)ยิ่งแตก(ยอด)ชะอม...เมื่อปี 2540 ปลูกไว้ประมาณ 100 ต้น ตอนนี้เหลืออยู่บ้างผักหวา เก็บจากหนองน้ำกลางสวน ตอนกลับจากสวน ลืมไว้เลยอดกินผ้าไร้(ขี้ริ้ว)ห่อทองหรือกระทกรก...ยอดเอามาต้มจิ้มน้ำพริกกินได้ดอกหมากหอมมาก หมากปลูกไว้เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ประมาณ 200-300 ต้น(ไม่เคยนับ)เรือนข้าว...แห่งความหลัง ตอนเด็ก ๆ พ่อแม่และเพื่อนบ้าน ทำนากันเกือบทุกบ้าน เมื่อเรือนข้าวไร้ประโยชน์ ก็เลยถูกย้ายให้มาอยู่ในสวน เป็นที่หลบแดด หลบฝนได้สาหร่ายในร่องสวน นึกถึงลุงพูนขึ้นมาทันที...น่าจะเอาไปทำปุ๋ยน้ำหมักได้ใกล้ค่ำแล้ว กลับบ้านกันเถอะ...ลูกรออยู่ โปรดติดตาม "ในสวนปาล์มมีอะไรบ้าง"ภาค2

ความเห็น

เยอะแยะลานตาไปหมดเลย งามๆทั้งนั้น

แม่บอกว่า ทำไปเล่นไป(ใส่ปุ๋ยปาล์ม)ปรากฎว่า ถ่ายภาพได้เยอะ แต่ใส่ปุ๋ยได้น้อย :uhuhuh: 5 5 5

อาทิตย์หน้าก็ไม่แน่ อาจจะลาพักผ่อนใส่ปุ๋ยยางพาราก็ได้ค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ร่มรื่น น่าอยู่จังเลยพี่สร ปลูกอะไรก็งามน่ากินทั้งเพ

พอเพียงแล้วจะเพียงพอ

เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วที่นี่เคยเป็นทุ่งนามาก่อน ตอนเด็กเคยมาหาปู จับปลา เก็บหอยขมในหน้าฝน ตอนผู้ใหญ่เกี่ยวข้าว ก็มากินข้าวห่อ กินแตงโมด้วย เล่นเป่าปี่ที่ทำจากซังข้าว มีตาน้ำ มีน้ำผุด มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง มีหนองน้ำขนาดใหญ่ ในหนองน้ำมีสัตว์น้ำ นานาชนิด มีกุ้ง หอย ปู ปลา ลูกหยก ปลากริม ปลากัด กบ เขียด สารพัด ตอนขุดท้องร่องใหม่ ๆ น้ำจะเป็นสีฟ้า เหมือนสระมรกต ของผู้ใหญ่โส ตอนนี้ไม่เหลือสภาพเดิมอีกแล้ว คิดแล้วก็ใจหาย...

"...หนองน้ำมีสัตว์น้ำ นานาชนิด มีกุ้ง หอย ปู ปลา

ลูกหยก ปลากริม ปลากัด กบ เขียด สารพัด ....."

ลูกหยก ปลากริม นี่เป็นอย่างไรคะ  ไม่รู้จักค่ะ

:confused: :confused: :confused:

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

ถ้าเลี้ยงไก่ เป็ด และหมู มาผสมกับอาหารลดต้นทุนได้ครับ เมื่อก่อนเคยทำ

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

:uhuhuh: คนที่บ้าน จบ วท.บ.สัตวศาสตร์ แต่ไม่เคยทำอะไรที่เกี่ยวกับการเกษตรเลย ชอบทำธุรกิจการค้า ส่วนพี่ก็ตรงกันข้ามจบเสดสาด แต่ชอบการเกษตร:confused:

รอดูภาคสอง อันนี้ภาคแรกเป็นแค่น้ำจิ้มใช่มั้ยคะพี่สร เห็นแค่นี้ก็ยังอยากไปวิ่งเล่นแถวนั้นแล้วนิ รับรองได้ขน (ลัก)ของกลับบ้านเพียบ :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

:bye: ในสวนพี่ มีทั้งคนหาปลา หาผัก เก็บหมาก มีรถเครื่องเข้าออก วันละ หลายคัน พอดีว่าสวนกับบ้านอยู่ห่างกันพอประมาณ ไม่มีคนเฝ้า มังคุดก็มี ล่าสุดมีคนไปลองตัดลูกปาล์มขายด้วย


หน้า