ผ่าน และ ไม่ผ่าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เอาเมนูหัวไชเท้าสีเขียวมาฝาก เมนูแรกเป็น "หัวไชเท้าดองหวาน" สไตล์ฝรั่ง แต่ว่าอันนี้ทดลองครั้งแรก ไส่เครื่องไม่ครบ กลัวทำแล้วออกมาไม่อร่อยจะเสียเครื่องทิ้ง ก็เลยทำแบบลวกๆลองดูก่อน ถ้าออกมารสชาติดีคราวหน้าก็ค่อยทำแบบเต็มสูตร


 


เครื่องปรุงก็มี น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำส้มผลไม้ น้ำตาล เกลือ แค่นี้ค่ะ แต่ถ้าทำแบบเต็มสูตร ต้องมีเครื่องเพิ่มอีกสองสามอย่างอย่าง รสชาติ "ผ่าน" ค่ะ หวาน กรอบ ไม่ขม ไม่หืนเหมือนกินดิบๆอันนี้แกงส้ม ตามคำแนะนำของคุณ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก "ผ่าน" ค่ะ ไม่ขม ไม่หืน และ ไม่เหม็น ขนาดต้มจนสุกก็ยังเขียวปี๋ไม่จืดจาง แต่ต้องต้มนานกว่า หัวไชเท้าสีขาว ถึงสองเท่ากว่าจะเปื่อยอีกอย่างนึงที่ลองทำดู ก็คือ เอามายำกับมะม่วง ขูดฝอยๆเหมือนส้มตำมะละกอ อย่างละเท่าๆกัน แล้วก็มีส่วนผสมต่างๆเหมือนเครื่องยำมะม่วงทั่วไปถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา หอมแดงซอย แครอทขูดฝอยๆ ปลาข้าวสารทอดกรอบ แอปเปิ้ลสับฝอยๆ หอมแดง ส้มอ่อนหรือมะนาวก็ได้ 1 ลูก เพิ่มเพิ่มความเปรี้ยวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ออกมาหน้าตาเป็นแบบที่เห็น รูปร่างหน้าตาดูแล้วก็น่ากิน ชวนน้ำลายใหล แต่ขอโหวตให้ว่า "ไม่ผ่าน" เด้อ ไม่อร่อยเล้ยยยย จริงๆๆๆๆ


ต้องเขี่ยหัวไชเท้าทิ้งทั้งหมดค่ะ กินไม่ได้แม้แต่คำเดียว...บอกอย่างไม่อาย..ว่ารสชาติ "สุนัขไม่รับประทาน" (สะกดคำว่ารสชาติถูกแล้วนะ) หลังจากที่ผิดมา 30 กว่าปี


หัวไชเท้านี่กินดิบๆ ไม่ได้เลยจ้า ไม่อร่อยเอาซะเลย เหม็นหืน ขมขื่น และขื่นขม... ขนาดไส่สารพัดเครื่องปรุงระดับแนวหน้าแล้วนะ ยังกินไม่ได้ ใครที่อยากลองเอาไปปั่นแยกกากซดโลด ก็ตามใจลำไส้เธอ....555555 กร๊ากกกกก...


โชคดี วันหยุดสุดสัปดาห์ เด้อ..ทุกผู้ทุกคน...

ความเห็น

โบราณว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา เขาน่าจะมีสรรพคุณทางยาด้วยล่ะมั้ง

ขมสะเดา อ๊อดสู้ไม่ถอย แต่ขมหื่นๆแบบหัวไชเท้านี้ขอยอมแพ้ค่ะ บลื้อออออ

อธิบายจนหมด ละเอียดแล้วพี่ตอบไงล่ะน้องจ๋า....ต้องชิมของจริงอย่างเดียว...55555

อ๊อดจะดองไส่กระปุกไปให้พี่แซมชิม คนแรกเลย หน้าสนามบิน 55555 เปิดท้ายขายผัก

เป็นตาแซบหลายๆเด้อครับ..เห็นแล้วคงแก้ง่วงได้ดีจริงๆ:admire:

 

แกงส้มนั่น แซบยู๋ค่ะ ส่วนยำนั่น เป็นตาย่าน...

น่าจะเป็นเหมือนทิดเจิดว่า...สรรพคุณเป็นยา..แต่เขาสีสวยจังนะ  ลองเอามาแกะสลักทำเป็นไม้ประดับท่าจะดี

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

มันไม่เหลือพอจะได้เอาไปแกะสลักค่ะ กินหมดแล้ว

:shy:  ไปอุบลฯ อย่าลืมถือไปฝากพี่ด้วย 5+ :love:

คอยชิมเด้อ จะเอาไปให้ชิม

หน้า