ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ


หลายเดือนก่อน ไปกินข้าว ร้านอาหารก็มีหนังสือให้อ่าน  ไม่รู้จะจดจำ และนำข้อมูลมาได้อย่างไร ก็ใช้กล้องของมือถือแหละค่ะ แชะ แช่ะ ได้ภาพ 2 ภาพมาฝาก  ถ้าจะอ่านตอนนี้ก็คงยากสัหหน่อย ให้ คลิกขวาที่ภาพ เลือกที่ Save Picture as แล้วก็เลือกเก็บไว้ที่ HD ก่อนแล้วก็เปิดอ่าน ด้วย Program ดูภาพเช่น ACDsee  แล้วก็Zoom อ่านดูนะค่ะ


การทำน้ำหมัก ฯ อย่างง่าย และได้ผลดีค่ะ อาจมีหลายบล๊อคฯ ที่เขียนเรื่องนี้ ลองดูว่าสูตรไหนเหมาะ กับพืชพันธุ์ของเรา  ตัวเองก็ทำใช้เอง ส่วนใหญ่ใช้กับมะม่วง ที่กำลังติดลูกเล็กๆ  และกล้วยน้ำว้า ที่มีอยู่ 4 กอ สัดส่วนการรดด้วยน้ำหมัก (ผสมน้ำด้วย 1 ปี๊บ ต่อน้ำหมัก 2 กป.) ปีนี้มะม่วงน้ำดอกไม้ ลูกดก และใหญ่ ส่วนกล้วยน้ำว้า ที่มีอยู่ 4 กอก็หวีใหญ่ ลูกใหญ่


ขอบคุณที่แวะมาอ่าน และต้องลองทำดูได้ผลจริง ๆค่ะ


ความเห็น

รูปภาพของ oddzy

ชอบไหค่ะ ไหน่ารักดี น่าเอามาไส่ยาดอง...อิอิ

รูปภาพของ ยุพิน

อ้าวผิดวัตถุประสงค์ แล้วนู๋อ๊อด เจ้ให้ทำน้ำหมัก..

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ทำเลยค่ะสนับสนุน  ยินดี  ดีใจด้วย  ถ้าใครมาว่า  ว่าทำอย่างนี้ผิดๆๆนะ  จริงๆแล้วต้องแบบนี้ๆ  ก็ไม่ต้องไปสนใจค่ะ  เราเอาผลงานยันตึงไปเลยค่ะว่าใช้ได้ผล  ลงทุนน้อย

รูปภาพของ Tui

คุณ ยุ พิน ผมเพ่ง จอ ทั้ง วันปวด ตา เลย ยังไง ขอ ติด เอาไว้ เพ่ง อ่าน เวลาที่ตา สบายกว่า นี้ ครับ


มี ข้อมูล ดีๆ มาฝาก แบบนี้ ขอบคุณ ครับ

รูปภาพของ ยุพิน

ชอบอ่าน..หนังสือค่ะ (ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด) ..โบราณว่าไว้

รูปภาพของ kongthip

:confused:


หวัดดีค่ะพี่ยุพิน หนูขอเป็นสมาชิกพี่ด้วยคนนะค่ะ เพราะสมัครสมาชิกมายังไม่มีเพื่อนเป็นสมาชิกเลย หนูก็ชอบปลูกพริก ข่า ตะไคร้ ไว้กินที่หลังบ้านค่ะ เพราะประหยัดและก็สามารถกินได้ตลอดไปด้วย ใช้วิธีชีวภาพ หนูจะลองเอาสูตรพี่ไปทำดูค่ะ ถ้าได้ผลแล้วหนูก็จะเมล์ไปบอกต่อๆ เพื่อนๆ ค่ะ

รูปภาพของ kongthip

พี่ยุพิน พอดีหนูหว่านข้าวนาปี ประมาณ 15 วันแล้ว และหญ้ากับข้าวก็ขึ้นพร้อมกันเลย หนูจะมีวิธีกำจัดหญ้าอย่างไรบ้างค่ะ มีทั้งหญ้าคา สโนหิน ฯ เพราะปีที่แล้วก็ฉีดยาหมาแดง ตามที่ชาวบ้านบอก แต่ก็ไม่ตาย ไม่ทราบว่าสมุนไพร หรือมีวิธีการอย่างไรบ้างค่ะที่จะกำจัดหญ้าได้ ช่วยแจ้งด้วยค่ะ และสมาชิกท่านใดมีวิธีก็ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

รูปภาพของ นายบุญลือ

    น้ำหมักที่ว่านี้  ดีมากครับ  ประยุกต์กับผลไม้อื่นๆ ก็ได้  แต่อย่าลืมใส่ปุ๋ยให้ต้นไม้ด้วย  ไม่ว่า  จะเป็น ปุ๋ยคอก(มุลสัตว์)  หรือปุ๋ยหมัก(พืชหมัก) หรือปุ๋ยเคมี  ดีทั้งนั้น  ไม่ต้องใส่มาก  จะได้ผลดีขึ้นมากเลยครับ

รูปภาพของ เสิน

        Laughingยังไม่เคยทำเลย ต่อไปต้องหัดทำบ้างแล้ว ที่ผ่านมาใช้แต่ขี้วัวผักไม่ค่อยสวยเลย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ denjung

เดี่ยวจะลองทำดูครับ

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

หน้า