ผักกระจ้อนข้างบ้าน...กับป่นปลาดุก..แซบๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เสนอเมนู...ป่นปลาดุกกับผักกระจ้อนข้างบ้าน...เมนูที่ทานได้ทั้งครอบครัว...น้องโฟกัสก็ชอบ..


เป็นเมนูที่คนอีสานส่วนมากทำเป็นแทบทุกคนครับ...ง่ายประหยัด อร่อย..วันนี้ฝีมือแม่บ้านครับ...
วิธีทำแสนง่าย..


1.ต้มปลาดุกกับปลาร้า...ให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา..


2.ขั่วหรือจี่พริกให้สุก แล้วก็ตำๆๆ3.ตำเนื้อปลากับเนื้อปลาดุกให้เข้ากัน..4.ใส่ต้นหอมผักชี..  ผมชอบหอมเยอะๆๆ5.ใส่น้ำปลาร้าที่ต้มไว้...เพิ่มน้ำปลานิด เสร็จ....


 


เปิดประตูข้างบ้านไปซุปเปอร์มาเก็ตข้างๆบ้านไปเก็บผักกระจ้อน..สวนผักผสมมีทั้งผักดอกไม้อย่างละนิดอย่างละหน่อย..เอาสักกำให้พอทานใน 1 มื้อ..จัดการล้างให้สะอาด...น้ำล้างผักรองไว้ก็นำกลับไปรดผักต่อ ประโยชน์ 2 ต่อ..เสร็จพร้อมรับประทาน....น้องโฟกัสมากินข้าว...


เห็นไหมครับเมนูง่ายๆกับผักข้างบ้านปลอดสารพิษ..เสียเงิน 10 บาท ปลาดุก 1ตัว ค่าเครื่องปรุงนิดหน่อยครับ...ประหยัดได้ประโยชน์..


ปล.ผักกระจ้อน..เมื่อหักมาทานแล้วมันก็จะแตกยอดใหม่ไม่เกิน 10 วันได้ยอดใหญ่เท่าเดิม เก็บได้อย่างน้อย 3 ชุด ถ้าใส่ปุ๋ยดีๆสักหน่อย เก็บได้นานเลยครับ...


..........ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงครับ.........

ความเห็น

ง่ายๆแบบนี้แหละอร่อย,ได้ประโยชน์แถมยังถูกอีกต่างหาก  กินอยู่แบบ

พอเพียงจริงๆเลยค่ะ

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

ป้าเกี้ยวดูวิธีรปรุงน้ำลายสอ น่ากินมาก  เดี๋ยวจะนำมาประยุกต์หน่อย  ขออนญาตน่ะ  ป้าเกี้ยวไม่กินปลาร้า และสงสัยจังผักกระจ้อนหน้าคล้ายผักไชซิ้ม รสชาติออกขมนิด  ๆ หรือเปล่า

Low Tech แต่ใจรัก

ผักไชซิ้ม...ผมไม่เคยได้ยินครับ  ผักกระจ้อนเป็นชื่อที่แถวบ้านผมเรียกครับ  มันก็คือกวางตุ้งดอกนั้นแหละครับ...

 

เมนูผักๆ ดีเลยคุณวิศิษฐ์ เวลาปลูกผักได้คิดถึงเมไปด้วย น่าจะอิ่มได้หลายมื้อเลยนะคะ ดีกับสุขภาพไม่เอาเคมีใส่ร่างกายด้วย อีกอย่างทราบว่ายิ่งเป็นผักพื้นบ้านตามถิ่นที่เกิดด้วยละก้อ ร่างกายได้ความแข็งแรงขึ้นอีกเยอะเลย

หยุดไปตอนฝนตกออกไปดูสระที่ขุดใหม่  ปลอดภัยน้ำไม่เซาะพังครับ...เดี๋ยวผมส่งเมล็ดไปให้ปลูกนะครับพี่ขอเวลาสักเดี๋ยวครับ....พิมพ์ข้อความพึ่งเสร็จครับ..

 

ส่งเลยหรือคะ จะปลูกได้ต้นกินหรือเปล่าไม่ทราบเลยนะคะ หมู่นี้ฝนฟ้าอากาศเปลี่ยนเยอะ แต่ว่าผักพื้นบ้านเป็นผักที่แข็งแรงมากๆ หากว่าปลูกไม่ได้นี้ คิดว่าต้องปล่อยให้หญ้าขึ้นแทนแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ หนุ่มศิษฐ์

  แต่ดูน่าทานดีจัง แต่ออกจะแปลกสำหรับคนใต้จ้า

เมนูชอบของป้าเลย  ผักน้ำพริก...ข้าวสวยร้อนๆ  อิ่มข้าวแล้วแถมของหวาน มันห้านาทีต้มจิ้มน้ำตาล..รายการ หัวเผือก หัวมัน ของโปรดป้าต่ายอย่างแรง 

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

วันนี้ไม่มีกล้วยหรือครับป้า...แล้วมัน 5 นาทีป้าปลูกใส่กระป๋องด้วยหรือเปล่าครับ..555

 

น่าทาน อยาก ตำ มาก เลย ครับ

หน้า