สวยแต่รูป จูบไม่หวาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ท่านที่เป็นกำลังใจติดตามกันมาคงพอทราบได้ครับว่าผมปลูกเมลล่อนไว้ทานบ้าง ที่ประสบความสำเร็จจนพอใจก็มีที่ไม่ประสบความสำเร็จก็มีครับ วันนี้เป็นตัวอย่างข้อผิดพลาดของการปลูกเมลล่อนญี่ปุ่นไม่ตรงฤดูกาลครับ ผมปลูกเอากลางหน้าร้อนแล้ว เป็นลูกสวยงามแต่แก่ไม่ทันเถาว์ตายครับ ผลที่ได้เลยแค่รูปภายนอกสวยงาม หอมแต่ไม่หวานสะใจ ครับ ปลูกผิดเป้นครูให้รู้ให้จำครับ แต่ผิดหวังเพราะผมตั้งความหวังไว้สูงว่าต้องหวานจากรูปผลภายนอกเขาออกสวยงามจริงๆ ครับเมลล่อนที่บ้านต้องปลูกต้นใบไม้พลิเลยครับ จะออกลูกใหได้ทานงามดี พอโดนอากาศร้อนๆ เนื้อในก็จะหวานหอมดีครับ อันนี้จากที่ลองปลูกมา ไม่ได้มีข้อมูลอ้างอิงแน่ชัดครับเมลล่อนที่ปลูกได้ดี ปีนี้คือ ร็อกเมลล่อน พอปลูกได้ดี เลยอยากปลูกเมลล่อนญี่ปุ่นพันธืนี้ครับ รูปร่างคล้ายกับร็อกเมลล่อนต่างกันที่เนื้อในของญี่ปุ่นสีเขียว ร็อกเมลล่อนสีส้มครับ อย่างที่เคยโชว์ไว้ในบล็อกเก่าๆ พันธ์ญี่ปุ่นที่ผมปลูกนี่ถูกคนที่นี่ดัดแปลงสายพันธ์มาแล้วครับจึง ปลูกง่ายโตไว้ ให้ผลสวยเลยผมเฝ้ารอผลมาก็ เห็นผลใหญ่งามดี ปลูกเถาว์เดียวครับได้สองลูก ช่างน้ำหนักทั้งสองลูกมาให้ชมพอผลกำลังใหญ่สวย รอลูกสุกครับ แต่อากาศเปลี่ยนเย็นลง แดดไม่แรงด้วย เมลล่อนโทรมก่อนเพื่อนเลยครับ ลูกยังไม่ทันหอมเถาว์ตายแล้ว เลยต้องเก็บมาบ่มต่อ พอบ่อต่อหอมหวนได้ที่แล้วก็ผ่าชิมเนื้อฉ่ำได้ที่ หอม แต่ไม่หวานประทับใจเลยครับ หวานอ่อนๆ ทานไม่อร่อยเลย  เมลล่อนญี่ปุ่นนั้น ที่เคยทานมาจะ หวานมากๆ ของที่บ้าน หวานไม่ถึงหนึ่งส่วนสี่ของร็อกเมลล่อนเลยครับ เป็นอันว่าผมต้องผิดหวังแต่ก็ทานจนหมดครับ ยังไงก็ไม่ท้อ ปีนี้ลองปลูกใหม่ครับเมล็ดยังมีอยู่สบายเลยภาพด้านบนสองลูกเล็กๆนี่ เป็นร็อกเมลล่อนปลูกในกระถางครับ ลูกเล็กมากๆ ปลูกสองต้นสองกระถางตอนกลางหน้าร้อนแล้วก็ยังได้ทานครับ แต่ลูกเล็กๆ ต้นละลูกนี่ละครับ เห็นเล็กๆแบบนี้ หวานดีมากเลยครับ ทั้งหวานทั้งหอม ทานเพลินไปเลย ทานลูกหนึ่ง แบ่งให้คุณป้าลูกหนึ่ง เพราะท่านก็ชอบ หวานๆ


อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดของผมก็เป็นส่วนช่วยให้ท่านอื่นที่สนใจกะระยะเวลาปลูกกันได้นะครับ เมลล่อนส่วนใหญ่ชอบอากาศร้อน ตอนติดผลและบ่มรสชาติ แต่หลายๆชนิดๆ ชอบงอกต้นอ่อนตอนอากาศเย็นหน่อยครับ โรคแมลงก็มีเยอะครับ ผมจึงเลือกปลูกพันธ์ที่ทนโรคแมลง เสียที่เก็บเมล็ดต่อไม่ได้ดีครับ แต่ปลูกแล้วสบายใจ ดูแลน้อยดี ในปีนี้จะปลูก แตงญี่ปุ่นอีก และ ก็ ปลูกร็อกเมลล่อนเหมือนเดิม แตงโมด้วย ปลูกแตงเถาว์แบบนี้สบายใจดีครับ ได้ผลไม้หวานๆไว้ทานได้ในพื้นที่ไม่มาก


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

ลูกโตสวยน่าทานนะคะ ไม่หวานก็อร่อย ได้วิตามินและเส้นใยค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

ขอบคุณครับ จริงอย่างที่คุณว่าเลยครับเรื่อง วิตามินและเส้นใย  แตงญี่ปุ่นพันธ์นี้ ใครมีเมล็ด ก็ปลูกได้งามครับ ทนร้อน ไม่ทนหนาวเท่านั้นเอง บล็อกก่อนๆ เสนอร็อกเมล่อนเอาไว้ พอคิดเปรียบเทียบกัน แต่ญี่ปุ่นที่ปลูกสู้ไม่ได้เลยครับ ไม่ใช่เพราะ พันธ์ไม่ดี แต่เราเองต้องเรียนรู้อีกเยอะครับ

ตุ้ยตั้งชื่อเรื่อง อ่านแล้ว... ต้องรีบอ่านต่อ ...ดีเลย ได้เป็นข้อมูลและประสบการณ์สำหรับคนต่อไปที่จะปลูกต่อนะคะ

ขอบคุณ ครับ น้าพันธืนี้ ทนร้อน ทนแล้ง ทนโรคแมลง แต่ไม่ทน หนาวเท่านั้นเอง ปูกใหม่ต้อง เอาให้ หวานสะใจให้ได้ครับ

มันเป็นรสชาติของมันต้องเป็นอย่างนั้นหรือเปล่าคะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

พี่ยุพิน แตงพันธ์ ญี่ปุ่น แบบนี้จะหวานมากเลยครับ เนื้อจะแน่ฉ่ำ อร่อยมาก ฝั่งทีผมอยู่ไม่มีใครนำเข้าครับเพราะราคาแพง ผมมีโอกาศได้ไปญี่ปุ่นต้องหา สตอรเบอรรี่ กับเมลล่อน ทานทุกครั้งครับ เพราะ ชอบมาก

ถ้าไม่หวานก็กินแบบแตงไทยซิ ....น้ำกระทิแตงไทย ดูแล้วก็น่าอร่อยดีเหมือนกันนะ

จริงเลยครับพี่ดม ทานแบบแตงไทยได้สบายเลย ครับ ผมนั้นพอผิดหวังก็ เสียอารมณ์ ไม่อยากทำอะไร เลยครับ เลยกัน กันทั้งจืดๆ นั้นละครับ แต่ร็อกเมลล่อนลูกเล็ก หวานดี

ชอบกินมากเลยค่ะ

น้องเอ็ม ปลูกผักเป็นอาชีพ น้อง เอ็มต้องปลูกได้ดีกว่าผม เยอะเลยครับยังไงน้องเอ็มลองหามาปลูกดูครับ

หน้า