ความรับผิดชอบต่อสังคม.....ที่นับวันจะห่างหาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สัตว์เลี้ยง....ไม่ว่าหมา..แมว..หรือตัวอะไรก็แล้วแต่มันคือสิ่งมีชีวิต... มันต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของ..ไม่ใช่เพียงแค่ให้อาหารไปวันๆก็พอ....โดยพฤติกรรมของคนหลายคน...แต่ไม่ใช่ทุกคน..มักจะทำอะไรโดยเอาความพอใจของตนเป็นที่ตั้ง....และเมื่อไม่ได้ดั่งใจก็จะแก้ไขปัญหาตามความพอใจของตน.....เช่น  อยากเลี้ยงหมาก็หามาเลี้ยง...พอหมากัดข้าวของเสียหาย...ก็เอาไปทิ้งไปปล่อยวัด.....แทนที่จะลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม......สัตว์เลี้ยงเช่น น้องหมา...เขามักจะปรับตัวให้เข้ากับคนยกตัวอย่าง  การเรียนรู้ด้านภาษา หมาฟังภาษาคนรู้เรื่อง...เรียกให้มาก็มา... สัตว์เลี้ยงจะโชคดีมากถ้าเจ้าของนอกจากรักเอาใจใส่แล้วยังเข้าใจในพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของตนอีกด้วย


ทุกวันนี้....ปัญหาหลายอย่างที่เกิดในสังคม....ต้นเหตุมันเกิดมาจากคน


ความมักง่าย....ความเห็นแก่ตัว....เอาแต่ความสบายความพอใจของตนเอง


โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อผู้อื่น...ชีวิตอื่น..หรือสังคมโดยรวม


อย่างเช่น....ถ้าคุณเลี้ยงแมว....พฤติกรรมของแมวเป็นอย่างไร...แมวอยู่ไม่ติดที่..มักจะโคจรไปตามหลังคาบ้านคนอื่น....รวมทั้งเรื่องขับถ่ายด้วย...คุณจะเลี้ยงอย่างไรให้ส่งผลกระทบกับคนอื่นน้อยที่สุด...หรือไม่กระทบเลย...


คุณมีความสุขกับการเลี้ยงสัตว์...แต่ต้องไม่เอาความทุกข์ไปให้คนอื่นเขา


มันเป็นเรื่องของความรับผิดชอบของผู้เป็นเจ้าของ.....


ถ้าคิดจะเลี้ยงแล้ว.....เราก็ควรจะไม่ผลักภาระไปให้ผู้อื่น...ไปทำความเดือดร้อนวุ่นวายให้ใคร...ควรนึกถึงใจเขาใจเรา...สังคมคงน่าอยู่ถ้าคนรู้จักระลึกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม....กฎแห่งการอยู่ร่วมกันโดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน

ความเห็น

Laughing

 

 

ที่บ้านก็รับเลี้ยงหมาที่ใครก็ไม่รู้เลี้ยวไว้โต แล้วปล่อย จนตอนนี้มีสี่ตัวแล้วและต้องทำหมันให้ ช่วยๆกันเลี้ยงหลายคน แบ่งเวรให้อาหาร

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เวลาอยากได้มาเลี้ยง แต่พอเบื่อแล้วเอาไปปล่อย


โดนใจจริง  ๆ เลยครับ ที่หมู่บ้านผม ก็มีเหมือนกัน เลี้ยงหมากันหลายหลัง (รวมทั้งผมด้วย) หลังตรงข้ามผมก็เลี้ยงแต่ไม่ค่อยสนใจ หมา เลยไม่ทำความเข้าใจหมา ปล่อยให้หมาปีนออกจากบ้านแล้วมาสร้างความรำคาญให้บ้านอื่น(โดยเฉพาะบ้านผม) เมื่อวานมาคุ้ย กระถางผักกระจายเลย ก็เลยไปคุยกับเจ้าของ (คุยครั้งที่ 3 แล้ว) เค้าก็จับมันล่ามไว้ หมามันก็ร้องเสียงดัง เจ้าของก็ ตี ๆ ๆ ๆ ๆ ๆๆ น่าสงสาร ธรรมชาติของหมามันอยากวิ่งเล่น เมื่อไม่อยากให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน ก็ทำรั้วให้มันสูง ๆ หน่อย อย่าให้ปีนออกมาได้ แค่นี้ก็พอแล้วไม่เห็นต้องล่าม ต้องตีเลย... หมาก็มีความสุขด้วย ....เฮ้อ...

เมื่อรู้สึกว่ากำลังแย่ จงให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการคิดว่า "ยังมีคนอื่นที่แย่กว่าเราอีก"