ที่ดินผืนแรกจากน้ำพักน้ำแรง (เก็บค่าขนม งดเที่ยว งดจ่ายฟุ่มเฟือย)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นี่คือที่ดินผืนแรกที่เก็บเงินซื้อค่ะ 100 ตรว. เป็นสมบัติชิ้นแรกที่หาเองกับมือก็ว่าได้ เป็นเงินที่เก็บสะสมจากค่าขนม ค่าเสื้อผ้า ค่ารถเมย์ และอื่นๆ เก็บอยู่หลายปีค่ะกว่าจะได้เงินก้อนมาซื้อที่สักแปลง

สมัยนี้ไม่ว่าที่ใหน ขึ้นชื่อว่า "ที่ดิน" ก็แพงด้วยกันทั้งนั้น และนี่คือบ้านพักตากอากาศที่กำลังสร้างค่ะ อยู่ที่ปากช่อง นี่เป็นภาพเก่าที่ถ่ายไว้ตอนเริ่มก่อสร้าง ตอนนี้ขึ้นหลังคาไปแล้ว ตีฝาและขอบหน้าต่างแล้วเสร้จไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ ห้องน้ำก็เสร็จแล้ว เหลือแต่ฉาบ  

พี่สาวอ๊อดนั่งทำอะไรไม่รู้ อยู่ไกล ๆ โน้น นี่เป็นภาพพิธี อัญเชิญเจ้าที่และสิ่งชั่วร้ายออกจากพื้นที่ก่อนดำเนินการสร้างต่อไปค่ะ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) อ.ท่านนี้รู้สึกว่จะเคยออกทีวีแล้วค่ะ ในรายการตามไปดู

หลังจากที่เชิญสิ่งที่มองไม่เห็นออกไปแล้ว ก็ทำพิธีตั้งเสาเอกเสาโทค่ะ ลงแผ่นเงินแผ่นทอง ข้าวตอก ดอกไม้ ทรายเสก ข้าวเปลือกเสก แป้งหอม น้ำหอม อ้อย และกล้วย ก็เอาไปปลูกหลังบ้าน เป็นอันเสร็จพิธีเจ้าค่ะ

ผู้ใหญ่ผู้เฒ้าผู้แก่เขาพาทำค่ะ อ๊อดก็ได้แต่นั่งดู ไม่ค่อยเข้าใจในพิธีของเขาเท่าไหร่ แต่ในใจก็แอบปลื้มและภูมิใจในตัวเองว่าเราเก็บเงินซื้อมาได้นี่ก็ถือว่าโชคดี เป็นสิ่งแรกที่ไม่ได้ขอจากพ่อแม่ ไม่ได้เบียดเบียนใคร ไม่ได้โกงใครมา

อยากบอกเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆหลายคนที่ยังไม่มีที่ทาง ก็อย่าเพิ่งท้อนะค่ะ ขยัน ประหยัด และอดทน เท่านั้น แล้วเราจะฝ่าอุปสรรคไปได้ แต่อย่าลืม คำว่า "ซื่อสัตย์ สุจริต" ด้วยนะค่ะ คนเราไม่ว่าจะไปอยู่ที่ใหน ทำงานอะไร หากเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต ใครๆก็รัก เป็นที่รักของทุกคน ตั้งแต่เจ้านายยันขี้ข้า... แต่การที่เราจะได้ความรักจากผู้อื่นนั้น เราต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน รักและเมตตาผู้อื่นก่อนเสมอ เป็นผู้ให้มากกว่าเป็นผู้รับ แล้วเราจะได้ในสิ่งที่ดีๆตอบแทนกลับมา

อ๊อดตัดสินใจซื้อที่ดินแปลงนี้ เพื่อทำเป็นบ้านพักชั่วคราวค่ะ สำหรับไว้มาพักผ่อนเวลามาเมืองไทย อยากปลูกของกินเยอะๆ แต่ยังไม่ได้วางแผนอะไรเลยว่าจะปลูกอะไรบ้าง เพื่อนๆแนะนำได้ค่ะ ยินดีรับฟัง ถ้าใครมีพืชไม้มงคลอยากจะบริจาคมาให้ปลูกก็ยินดีรับค่ะ

อย่างไรก็ดี หากสมาชิกท่านใดผ่านมาทางปากช่อง ก็ขอเชิญแวะทานน้ำชา กาแฟก่อนนะค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่าน (ตอนนี้พี่สาวดูแลอยู่ค่ะ)

อย่าลืมท่องไว้นะค่ะ "มีสลึง พึงประจบให้ครบบาท" เพราะว่าถ้าขาดบาทนึงก็ไม่พอล้าน อย่าดูถูกว่าเงินบาทนึงไม่มีค่า แต่มันก็เงินเหมือนกัน

 

 

ความเห็น

ใกล้จะเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ

""

 

ไกล้แล้วเสร็จแล้วค่ะ

ภูมิใจด้วยนะคะน้องอ๊อด นายแน่มาก  ค่อยๆสะสมไปทีละเล็กละน้อย อีกหน่อยจะได้มีพื้นที่พอเพียงสำหรับปลูกผัก ผลไม้ไว้กินเอง..ปีหน้าจะไปเที่ยวบ้านอ๊อดบ้าง...สู้ๆๆๆนะคะ..ว่าแต่บ้านพักชั่วคราว ลงฐานได้หนาแน่นมากเลยน้อง...

ตะวันลาลับกับขอบฟ้าไกล  แล้วเริ่มต้นใหม่กับขอบฟ้ากว้าง ทุกชีวิตก้าวเดินบนหนทาง ที่ตนได้วาดวางอย่างตั้งใจ

 

ไกล้จะเสร้จแล้วค่ะ เหลือฉาบข้างในข้างนอก ติดตั้งหน้าต่าง ปูพื้น ตบแต่งภายในก็เรียบร้อยจ้า ยินดีต้อนรับป้าตู้เสมอจ้า


บ้านพักชั่วคราวแต่พื้นฐานแน่นหนามากๆเลยค่ะ รับรองความแกร่ง เชิญพิสูจน์ด้วยช้าง 1 ตัว ฮ่าๆๆ

เป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจมาก สิ่งใดที่เราได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงจะมีค่าอย่างยิ่ง เป็นกำลังใจให้ด้วยคับ

 

 

ขอบคุณจ้าคุณ blueman สำหรับกำลังใจ

พี่อ๊อด เยี่ยมเลยค่ะ.... บ้านจากน้ำพักน้ำแรง ภูมิใจจังค่ะ... น้อยยังได้แต่ฝันอยู่เลย

ชีวืตที่เพียงพอ..

เอาน่า ไม่ไกลเกินฝัน ขยัน ประหยัด และอดทน เดี่ยวก็ได้

ฝันที่เป็นจริง น้ำพักน้ำแรง..ยินดีด้วยค่ะ   :admire2:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ขอบคุณค่ะ

หน้า