ยอมเป็นแมวเพื่อให้ได้พุงปลา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   ที่ญี่ปุ่นพุงปลาแพงอย่างมากต้องนำเข้าจากเมืองไทย 1ขวด  ราคา500เยน   ใส่แกงทีเดียวก็หมดแล้วเลยต้องหาพุงปลามาทำเอง

ปัญหาและอปสรรค์ คือ ที่ญี่ปุ่นเขาทำกันเป็นระบบและคนญี่ปุ่นไม่กินไส้ปลาทูเขาเอาไปทิ้งหมด    เลยหมดความสามารถที่จะหาพุงปลามาโดยลำพังชื้อปลามากินก็ไม่พอทำกินถึง 1ปี หน้าที่มีปลาคือเดือน4-8แล้วก็จะหมด  ถ้ามีต้องรีบทำตุนไว้กินตลอดปี

 

โชคดีมีน้องคนไทยไปทำงานร้านอาหารญี่ปุ่น   ที่เขาแล่ปลาทูทำปลาดิบเลยไปคุยกับน้องเขาว่าอยากได้พุงปลา น้องเขาบอกว่า พี่เขาเอาไปทิ้งถ้าหนูไปเอาจะบอกเขาว่า เอาไปไหนล่ะถ้าบอกว่าเอามากินเขาต้องมองหนูเป็นตัวประหลาดแน่เลยพี่ทำอย่างไรดี  น้องเขาให้โจทย์มาคิดอยู่ 2วัน     ความอยากได้พุงปลามากๆๆกลับไปคุยกับน้องเขาอีกรอบว่าถ้าน้องบอกเขาว่าเอามาให้แมวกิน    น้องเขาว่าพี่ดาแมวมันกินอาหารแมวสำเร็จรูปไม่กินไส้ปลาหรอกพี่  เฮ้อหนักใจแมวก็ไฮเท็กอีก     กินอาหารแมวอีกยังๆไม่ยอมแพ้   เสนออีกทีน้องบอกเขาว่าแมวไทยแล้วกันมันกินอาหารเม็ดไม่เป็นอายุ1ขวบ   น้องเขานั้งคิดอยู่นานแล้วก็รับปาก  และพูดว่า"พี่ยอมเป็นแมวเลยหรือนี่"    งั้นหนูจะลองไปขอดูนะพี่

 

ตอนนี้กลายร่างเป็นแมวรอไส้ปลาด้วยความหวัง 3  วันผ่านไปน้องเขามาหาพร้อมเอาไส้ปลามาให้    ถ้ากลายร่างแมวคงกระโดดโล้ดเต้นไปด้วยความดีใจมากๆ  ปีที่ผ่านมาได้กินพุงปลาฝีมือตัวเองและแจกไปตอนนี้เหลือน้อยแล้ว   นี้ก็ใกล้จะถึงเดือน 4 แล้ว ก็ได้ไปบอกน้องเขาว่าเอาไส้ปลาอีกและคราวนี้เอามากๆเลยมีเท่าไหร่เอาหมด    น้องเขาว่าพี่ปีที่แล้วเอาไปไหเดียวทำไมปีนี้เอามากมาก่ายกองล่ะพี่ยังไม่ทันพูดตอบ น้องเขาพูดขึ้นก่อนว่า   อ้อพี่หนูนึกออกแล้วปีที่แล้วแมว 1ขวบปีนี้แมว  2ขวบและออกลูกเนาะพี่เนาะต้องเอาเพิ่มมากกว่าเดิม      ฮ่าๆๆแม้ตอนนี้น้องเก่งไม่ต้องบอกแล้วว่าแมวไทยออกลูกอยู่หลายบ้านน้องคิดให้เองก็แล้วกัน  ต้องกลายร่างเป็นแมวกว่าจะได้ไส้ปลา  มาดองมันลำบากยากเย็นปานนี้นะพี่น้องต้องกลายเป็นทีมแมวฮ่าๆๆ

 

สูตรดองพุงปลาพลัดถิ่น

1. ถ้าชื้อปลามาเอง   ล้างตัวปลาให้สะอาด    ควักไส้ปลาอย่าล้าง

 2. นำมาดองเป็นไตปลาในอัตราส่วนดังนี้เครื่องในปลา  3ส่วน  เกลือ  1ส่วน ดองไว้ประมาณ    3เดือน นำมาแกงไตปลาได้จ้า 

 

ความเห็น

โห ของชอบค่ะ ทีนี้ล่ะได้สูตรแล้ว ขอบคุณนะคะที่บอกสูตร ทางเหนือไม่มีค่ะ ชอบกินมาก

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

น้องกุ้ง แบบนี้ก็ได้  น้องกุ้งมาแม่ฮ่องสอนวันไหน ยายอิ๊ดส่งไปให้ก็ได้คะ  มีอยู่เจ้าหนึ่งอร่อยมาก ที่นคร แต่เวลาแกง ต้องผสมพุงปลาช่อนด้วยคะ แล้วยายอิ๊ดจะแกงถ่ายรูปไปให้ดู คะ เพราะคนทางเหนือเขาไม่ใคร่ชอบกันหรอกนะ แต่น้องกุ้งชอบก็ดีใจแทนคนใต้นะคะ และอยากให้กินของหรอยนะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

กรี๊ดด จริงหรือคะยายอี๊ด ขอบคุณๆๆๆๆค่ะ ดีใจเหลือหลาย ชอบมากมายเลยค่ะ กินแกงไตปลาเป็นก็เพราะว่ามาอยู่ที่สวิสนี่แหล่ะค่ะ มีเพื่อนคนใต้ทำให้กิน เลยหัดทำเองเลยตอนนี้ ชอบอาหารใต้ค่ะรสชาติร้อนแรงดี Tongue outปล.บอกสูตรหมักไตปลามาด้วย จะเป็นพระคุณอย่างแรงค่ะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

การหมักยายอิ๊ด ไม่ค่อยถนัด แต่จะไปถามผู้รู้ให้นะคะ แต่ของยายเขาอร่อยจริงๆ ไม่อยากหรอยคนเดียวคะ แต่ต้องผสมพุงปลาช่อนด้วยคะ เดี๋ยวจัดให้คะ กลับมาอย่าลืมบอกยายอิ๊ดนะคะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

กลับไปนี่บอกทุกคนค่ะ บอกแน่นอน (กลัวเค้าจะไม่รู้ ฮ่าๆ)

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ช่วยส่งให้น้องกุ้ง    เพราะว่าพุงปลาแถวบ้านน้องยายอี๊ดเขาว่ากินหรอยดีแล้วก็สะอาดที่เขาส่งมาขายที่ญี่ปุ่นก็พุงปลาแถวบ้านน้องนั้นแหละจ้า

แต่ตอนนี้ พี่อยู่ไหนหละ ต่างประเทศ การส่งต้องทำอย่างไรคะ ยายอิ๊ดก็อยากให้พี่ๆได้กินของหรอย แต่ที่ส่งไปกลิ่นเนี่ย แต่คงไม่เหนือความสามารถ แต่ต้องทำอย่างไรบ้าง บอกมาได้คะพี่  ขนมลาก็มีคะพี่

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ลาลอยมัน  ลาเช็ดท่า    ไม่พรือน้องกลางปีพี่กลับทันงานเดือนสิบเอาพุงไปใสเต็มที่และจะไปเจอน้องกันแหละ

น้องกุ้งถ้าว่างก็ลองทำนะคะ

ทำแน่นอนค่ะ รอสูตรมานานแล้ว ขอบคุณค่ะพี่ ที่บอกกันมา

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

หน้า