พาเที่ยวมลรัฐยูทาห์ (Utah)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รัฐยูทาห์ (Utah) เป็นรัฐทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา (Western United States) มีเมืองหลวงคือซอลต์เลกซิตี (Salt Lake City )เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เป็นลำดับที่ 45 ในวันที่ 4 มกราคม ค.ศ1896 ชื่อของรัฐยูทาห์ มาจากชื่อของเผ่าอินเดียนแดง เผ่ายูท (Ute) ซึ่งหมายถึง "คนบนเทือกเขา" สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในรัฐได้แก่อุทยานแห่งชาติอาร์เชส(Arches National Park) อุทยานแห่งชาติไซออน( Zion National Park )และ อุทยานแห่งชาติไบรซ์ (Bryce Canyon National Park) .....ในการท่องเที่ยวครั้งนี้ครอบครัวเราเลือกไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติไซออน( Zion National National Park)อุทยานแห่งชาติไซออน (Zion National Park) เป็นอุทยานแห่งชาติทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ใกล้กับ Springdale มลรัฐยูทาห์เป็นหุบเขารูปตัววี เกิดจากการกัดเซาะชั้นหินทรายของแม่น้ำเวอร์จิน (Virgin River)  เป็นเวลาหลายล้านปีจนเกิดเป็นร่องเขาลึกกว่า 2000 ฟุต  เมื่อ พ.ศ. 2452 ประธานาธิบดี William Howard Taft ได้ประกาศบริเวณนี้ให้เป็น National monument เพื่ออนุรักษ์พื้นที่หุบเขา ภายใต้ชื่อว่า Mukuntuweap National Monumentต่อมาได้เปลี่ยนชื่ออุทยานเป็น Zion เนื่องจากชื่อเดิมไม่เป็นที่ไม่เป็นที่นิยมอุทยานแห่งนี้มีพื้นที่ 593 ตร.กม. มีสถานที่สำคัญคือ หุบเขาไซออน ซึ่งยาว 15 กิโลเมตร และลึก 800 เมตร ตัดผ่าน Najavo Sandstone และเนื่องจากตั้งอยู่ที่จุดเชื่อมต่อระหว่างที่ราบสูงโคโลราโด, Great Basin, และทะเลทราย Mojave อุทยานแห่งนี้จึงมีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ภายในอุทยานบอกได้อย่างเดียวว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยมากๆๆๆๆส่วนที่เราไม่ได้ไปเพราะต้องเดินเข้าไป เรามีเด็กๆไปด้วย (รูปเอามาจาก http://www.wallpapertime.com/view/zion_national_park__utah-1280x1024.html ) ส่วนนี้ก็ไม่ได้ไป(รูปเอามาจากhttp://www.stevehinkley.com/pages/image%20pages/utah/galleryonepagethirteen.htmน้ำตกก็ไม่ได้เข้าไปชม(รูปเอามาจากhttp://cherokee.exteen.com/20081108/zion-national-parkแถมรูปครอบครัวหรรษา


 


 


 


 


 ข้อมูลเพิ่มเติม.http://en.wikipedia.org/wiki/Utah


http://www.nps.gov/zion/index.htm


http://en.wikipedia.org/wiki/Zion_National_Park


 

ความเห็น

แอบแวะมาดูวิวสวยจังเลยค่ะ เดี๋ยวมาดูต่อ :love:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

มีมาเพิ่มแล้วคะ

:depressed2: บุญไม่พาวาดหนาไม่ถึง   บอกได้คำเดี๋ยว  ได้แค่มอง  :uhuhuh: :uhuhuh:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ขอบคุณมากคะ ที่เข้ามาชม

มีรูปอีกมั๊ย อิๆๆๆ

มาตามคำขอ

รูปสวยจ้านนิ ปร้านั่นพายุทอร์นาโดไปถึงหม้าย

ปล.เด็กชายคนนั้นอ้วนขึ้นเยอะเลย

แม่ก็อ้วนขึ้นเหมือนกันนคะ

ไซออนเนชั่นแนลพาร์คอ๊อดยังไม่เคยเข้าไปเลยค่ะ เคยแต่ผ่าน อ๊อดดูแหล่งท่องเที่ยวหลายที่แถวนั้น มีแต่สวยๆ โดยเฉพาะที่มีน้ำตกแล้วก็หินผานั้นน่ะค่ะ อยากไปมากเลย แต่ยังไม่มีโอกาส ชวนแฟนครั้งแล้วครั้งเล่าเขาก็ไม่เคยตกลงสักที พาไปแต่แกรนแคนย่อน เบื่อแล้วค่ะตรงนั้น ไปสามสี่ครั้ง


อยากไปเดินที่มีน้ำลำธารนั้นสวยดีค่ะ เขาบอกว่าต้องจองล่วงหน้าข้ามปีเลยหรอค่ะ เพราะเขารับจำนวนจำกัด เขาไม่ให้คนเข้าไปมาก เพราะกลัวไปทำลายแหล่งธรรมชาติ แฟนบอกว่าต้องเดินหลายชม.เขากลัวเราเดินไม่ไหวว่างั้น แอบนึกในใจโห..ดูถูกคนผอมๆมากไปล่ะ คนอ้วนแหล่ะหอบเก่งจะตาย เดินไม่ทันคนผอมหรอกเนาะ อิอิ

กลับมาจากเที่ยวแล้วเหรอ ภาพสวยมาก ลูกชายน่ารักจังแล้วลูกสาวละ คอมเจ๋งเข้าบ้านไม่ได้มาเกีอบเดือนแล้ว

หน้า