เมนูจากมันและขิง(เพิ่มแกงบวดมัน)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาดูกันว่ามันเทศที่ขุดเมื่อวาน  เอาไปทำอะไร

หัวมันหมก  ปิ้ง  ย่าง(แล้วแต่จะเรียก)นี่ค่ะที่ทำ  เอาไปใส่  ฝาอบค่ะ  ตั้งอุณหภูมิ  250  องศา  เวลา20นาที(ขึ้นอยู่กับขนาดของหัวมัน)


ดูข้างในก็นเป็นปุยๆ  กินร้อนๆ  ตอนฝนตกๆ

มาเตรียมมันกันต่อ  อีก1เมนู

แกงบวดมัน

สำหรับใครที่อยากปลูกมัน  ก็ไม่ยากค่ะ  ใช้เถาแก่  ปักๆๆๆในกระถาง(ถ้าไม่มีเถาแก่ก็เอาหัวก็ได้)  ตั้งในที่ร่ม  พอแตกยอดก็เอาออกแดด  พอแข็งแรงก็เอาลงดิน  มันเทศ  ชอบดินร่วนซุย  ต้องมีธาตุอาหารดี  จะลงหัวเยอะ    สำหรับ  สมาชิกอุบล ป้าเล็ก ปักไว้ให้ทุกคนแล้ว  อีก15วันแวะมาเอาได้เลย  ย่าวรรณ  พี่วิ  น้องแดง นิกกี้ นายปืน  นพอุบล  รัตน์คนพอเพียง  ป้าหน่อย  (ให้น้องชายแวะมารับนะ)  ส่วนคนไกล  ใครอยากได้มันเทศสายพันธุ์นี้ก็ หลังไมค์ค่ะ ส่งได้ตามกำลัง

เมนูต่อไปก็จะผัดขิงค่ะ   ตอนที่กำลังทำ  ลูกสาวมาขอกล้องไปทำโครงงาน  ก็เลยได้ภาพแค่ที่เห็นนี้

ผัดไก่ใส่ขิงอ่อน

เสร็จแล้วค่ะ   ชอบเมนูไหนก็ตามสบายนะคะ 


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

มันเทศสีม่วงป้าเล็กขายย่าน(เถา)ม้ายครับผมหามานานแล้ว ต้องการเอาไปปลูกขยายพันธุ์

เปิดประเด็นดีนะ  ได้ขายหลาวแหละงานนี้   แต่ว่า  ป้าเล็กตั้งใจ  ติงส่งไปใช้หนี้พี่  ที่ส่งถั่วแปบมาให้ลังหนึ่ง  ส่งที่อยู่ให้กันต่ะ

หายากครับป้าเล็ก มีแต่สีขาวๆ ขอบคุณครับ ผมจะขยายพันธุ์ให้เหมือนถั่วแป๊บม่วงป้าเล็กที่ให้ผมไปเมื่อปีที่แล้ว

น่ากินมากค่ะ ปลูกมันเทศตามป้าเล็กมาติดๆ อีกหน่อยได้น่าจะกินเหมือนกันค่ะ


:admire:

พี่อวยพร  ผลผลิตครั้งนี้  เป็นปลื้มค่ะ  เพราะ  ลงหัวเยอะดี  ของบ้านพี่อวยพร  ขุดเมื่อไร  เอามาให้ดูด้วยนะ  อันนี้ที่ปล้ำปลูกจนได้เห็นลงหัว  เพราะยายของลูกศิษย์  บอกว่า  เขาปลูกขาย  เป็นมันสายพันธุ์ที่  ลงหัวเร็ว และดก  ทนต่อโรค  เขาบอกว่า  อยากให้ป้าเล็กปลูกไว้กิน

หนูใช้หัวปลูกไปเมื่อสามเดือนที่แล้ว ตอนนี้เถาเริ่มเลื้อย แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะลงหัวมั้ย :confused: ดินก็เป็นดินร่วนในวันที่ฝนไม่ตก ส่วนวันที่ฝนตกกลายเป็นดินเหนียวค่ะ :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

พอได้สัก5เดือนไปขุดดูนะ  ต้องมีหัวแหละ  แต่ก็ไม่รู้ว่าพันธุ์หนักหรือเบา    ที่บ้านป้าเล็ก  น่าจะเป็นพันเบานะ  แต่หัวใหญ่ดี

น่ากินทั้งสองอย่างเลย

ที่บ้านได้ปลูกยัง  ถามใสปิ๊งให้หน่อย  จะปลูกมั้ยมันเทศสีม่วง

ขอบคุณครับป้าเล็ก อย่าเลยครับ พื้นที่ที่มีแดดดีๆไม่ค่อยมี เพราะมีต้นไม้ใหญ่เต็มไปหมด ที่ปลูกทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นไม้ดอกไม้ประดับ ปลูกในกระถางครับ พวกผักใบยิ่งแล้วใหญ่ เลิกคิดจะปลูกไปนานแล้ว เพราะโดนกองทัพหอยทากซัดเรียบ

หน้า