6 เดือนกับความเปลี่ยนแปลง ตอนที่ 3 บทสรุป 6 เดือนที่ผ่านมา

หมวดหมู่ของบล็อก: 


หลังจากที่ย้อนดูผลงานของตนเองและครอบครัวผ่านรูปภาพที่ถ่ายไว้มากมาย ระยะเวลาเพียง 6 เดือนตัวเองทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ (บ้าเข้าขั้นแฮะ..ฮ่า ๆๆๆๆ) แต่ผลที่ได้จาก 6 เดือนคือความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างมากมายครับ ไปดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างและได้ผลตอบแทนอย่างไรจากตอนนี้ครับหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการปลูก ๆ แล้วก็ปลูก ผลตอบแทนจากความพยายามก็มีให้เก็บเรื่อย ๆ ครับ
แปลงผักกระจ้อนบนคันนาครับ..

 
มีผักมากมายก็แบ่งปัน แจกให้คนข้างบ้าน ญาติแม่น้องโฟกัส ทั้งที่เขามาเก็บเองและเก็บไปฝากแทบทุกวัน
เพราะเก็บไปก็กินไม่หมดครับ
มีกิจกรรมให้ทำทั้งครอบครัว..กับการปลูกผักปลอดสารพิษ เสมอ ๆ ครับ..


ภาพนี้..โดนขโมยภาพไปทำ ปกหนังสือแจกไปทุก อบต.ทั่วประเทศ..แบบงง ๆ ฮ่า ๆๆๆๆๆ
ลูกสาวตัวน้อยได้เรียนรู้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงโดยไม่รู้ตัว จากการทำจริง ๆ
ไม่ใช้แค่เนื้อในหนังสือและห้องเรียนสี่เหลี่ยม
ได้ผลผลิตเป็นผักปลอดสารพิษจากสวนจากคันนา ที่ทำมากับมือ ปลอดภัยในการกิน มีมากมายก็แบ่งปันเสมอ ๆ
ได้โปรตีนจากปลาที่เลี้ยงไว้ในสระ ไว้บริโภคในครัวเรือน..แบบมากมาย มีกินไม่หมดครับ
ได้ภาพประทับใจจากการถ่ายภาพ ของคนที่ตนเองรักมากที่สุด...
ได้เรียนรู้การทำน้ำหมักด้วยตนเองและได้ใช้เอง เห็นผลเอง ดีจริง ๆ ครับ


มีผักปลอดสารพิษให้เก็บทุกวัน เดี๋ยวนี้ไม่ได้ซื้อผักกินเลยครับ..


ได้ทดลองเก็บเมล็ดพันธุ์ผักจากผักที่ปลูกเองครับ


ได้ทำนาแบบอินทรีย์ไม่พึ่งพาสารเคมี ปุ๋ย อยู่แบบพึ่งพากันเองของธรรมชาติ ให้มีแมลงในนาข้าวแบบจัดการกันเองของธรรมชาติ  คาดว่าปีนี้คงได้ผลผลิตมากกว่าปีก่อน ๆ และมีข้าวปลอดสารพิษไว้บริโภคแน่นอนครับ

            การทำสวนปลูกผักเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาได้อะไหลาย ๆ อย่างทั้งมีผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในครอบครัว มีมากก็แบ่งปันเสมอ ๆ ได้เรียนรู้ในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ได้พึ่งพาตนเอง ได้ทำงานและออกกำลงกายทุกวันโดยการไปปลูกผัก  สุขภาพที่ดียิ่งขึ้น  นา สวนจากไม่ค่อยไปก็ไปทุกวัน เดินตามคันนามีอะไร ๆ ให้ดู มีผักให้เก็บตลอดทางที่เดินผ่าน ทั้งที่ปลูกเองและจากธรรมาชาติให้เลือกอย่างมากมาย

           ผลของการทำงานหนักที่ผ่านมา 6 เดือนโดยได้ความร่วมมือจากคนในครอบครัว ก็ส่งผลตอบแทนมาเป็นอาหารที่ดี รู้ทุกอย่างที่เราทำ เป็นผู้กำหนอว่าเราอยากกินอะไรก็ปลูก ๆ ง่ายกว่า ปลอดภัยกว่าที่เราไปซื้อที่ตลาดหลายร้อยเท่านัก และแนวทางนี้ก็เริ่มส่งผลให้ผมเรียนรู้การใช้ชีวิตเพื่อที่จะทำการพึ่งตนเองได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้   การทำเกษตรต้องทำเอง ปฏิบัติเอง จะทำให้เกิดการเรียนรู้ แก้ไขปัญหาเองได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น  ประกอบกับการใช้ชีวิตแบบคนชนบท ที่ไม่ค่อยมีสิ่งยั่วยวนให้ได้จับจ่ายใช้สอยอะไรมากมายนัก จึงทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างเรียบง่าย สบาย ๆ แบบนี้ทุกวันครับ

         การทำเกษตรตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เป็นแนวทางที่ทำให้เห็นได้จริง จากการทำเองทั้งครอบครัว แนวทางของพระองค์ท่านเริ่มชี้ให้เห็นทางรอดของอนาคตที่มีการแข่งขันชิงดีชิ่งเด่นในโลกยุคปัจจุบัน  อย่างน้อย ๆ สิ่งที่ผมและครอบครัวทำไปนั้นก็ส่งผลคืนมาบ้างแล้วถึงจะไม่มากมายอะไรก็เริ่มเห็นผลตามที่หลาย ๆ ท่านได้ติดตามมาแล้วครับ

        ครึ่งปีหลังจากนี้ไปความรู้ที่สั่งสมมา 6 เดือนเพิ่มความมั่นใจให้กับผมได้มากขึ้น หลายคนคงสงสัยว่าทำไมไม่ขายผักที่เก็บมาบ้างเลย  คำตอบที่ได้คือ ทั้งหมดที่ผมปลูกทำเป็นการทดลองครับ ต่อไปจะลองทำเป็นการค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้ค่าขนมน้องให้ลูกสาวตัวน้อย ๆ ของผมลองเป็นแม่ค้าดูบ้างเป็นอีกบทเรียนในชีวิตของเขา  ซึ่งสำหรับผมการค้าขายทำมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ  คงไม่ยากสำหรับผมมากนัก คอยติดตามว่าได้เงินเท่าไรแต่ไม่รู้จะอดแจกได้หรือเปล่าครับ 
       แจกจนเคยตัว  ฮ่า ๆๆๆๆๆ

จะพอเพียง...เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน...

                 .........ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง.......


ความเห็น

Smileขอบคุณครับ ดูแล้วมีความสุขมาก:dreaming:

ปลูกอะไรก็งามไปหมด นี่แหละนะที่เขาบอกว่าปลูกด้วยใจ ชื่นชมในผลงาน ภาพทุกภาพสื่อออกถึงความสุข ทำให้โดนขโมยภาพไปทำหนังสือเลยนะน้อง

 

 

เสียดดายที่ไม่ได้ค่าตัวครับ..555555

 

กำลังเริ่มต้น..หวังว่าเร็วเร็ซนี้จะตามทันครับ...สวนสวยงามมาก

เล็งคันนาที่บ้านไว้แล้ว กลับไปอยู่จะทำแบบนี้บ้าง

ดีเลยครับใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  ดีกว่าปลอยให้หญ้าเกิดเฉย ๆ ครับ แล้วอีกอย่างข้าวจะงามมาก ๆ ครับเพราะเราจะได้ไปนาบ่อยขึ้น ดูน้ำ ดูต้นข้าวทุกระยะนะครับ

 

: โอสุดยอดๆๆๆ...อยากทำให้ได้เหมือนครบครัวนี้บ้างจัง...ขอเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้เป็นตัวอย่างนะ...อีกไม่นานคงจะมีโอกาสได้ดำเนินชีวิตแบบนี้บ้าง....สุดยอดๆๆๆๆๆ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ป้าต่ายครับ...ป้าต่ายปลูกทุกอย่างเก่งมาก ๆ แต่ป้าต่ายต้องเลือกช่วงเวลาสักนิดนะครับรับรองสวย ๆ ทุกอย่างนะครับ ขอบคุณมาก ๆ นะครับป้าต่ายที่เป็นกำลังใจให้ผมเสมอ ๆ ครับ

 

หน้า