ชิมรสใบอ่อมแซบ... กับผลผลิต..ในสวนเล็ก ๆ ภาค 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลองชิมรสชาติ ใบอ่อมแซบครั้งแรก ...   กับเมนู ต้มจืดอ่อมแซบกับหมูเด้งต้นอ่อมแซบที่ปักไว้เมื่อสองสัปดาห์ก่อน งามเร็วมาก เขียนถาม สมช. เพื่อความมั่นใจว่าจะกินได้ เมื่อบล็อกก่อน ได้เวลาที่จะลองแล้วอาหารเที่ยงวันนี้ ต่อเนื่องจากบล็อก ผลผลิตจากสวนเมื่อวานนี้ เพราะอาหารที่ทานกัน 3 คน เมื่อเที่ยงวานยังไม่หมด เก็บใส่ตู้เย็นไว้ มีปลาทูทอดเหลืออีกหนึ่งตัว  อาหารเที่ยงวันนี้จึงไม่แตกต่างจากเมื่อวาน แต่หาต้มจืดร้อน ๆ มาซดน้ำด้วย นึกได้ว่า ทุกคนยังไม่เคยลอง ใบอ่อมแซบ ตกลงลองต้มจืดเจ้าต้นนี้แล้วกันใบอ่อมแซบ เด็ดแต่ยอดอ่อน ๆ ได้มา 1 ถ้วยเล็ก ๆแปลงร่างเป็นต้มจืดใบอ่อมแซบกับหมูเด้ง ร้อน ๆ โดยพลัน ...จากการได้สัมผัส ลิ้นบอกว่า....รสชาติใบอ่อมแซบจะหวานกรอบ คล้ายใบตำลึงแต่กลิ่นอ่อนกว่าแต่ใบตำลึง ที่เด็ดมาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานเมื่อวาน เค้าลืมเอากลับไป วันนี้พี่เค้าบอกงั้นต้มจืดร่วมกันไปเลยแล้วกันแต่เราอยากชิมรสชาติใบอ่อมแซบล้วน ๆ ว่าเป็นยังไง เลยทำแยกถ้วยกัน


**************************


สำหรับสูตรการทำต้มจืด สมช.คงทำเป็นกันแล้ว แต่แม่ใบตองก็ทำแบบง่าย ใช้หม้อหุงข้าวต้ม โดยเอาน้ำเปล่า ใส่หม้อ ตามด้วยกระเทียมกลีบ รากผักชี พริกไทยเม็ด คนอร์ 1 ก้อน เกลือกับซอสปรุงรสนิดหน่อย ต้มพอน้ำซุปเดือด ใส่หมูเด้งลงไปต้มให้สุก ตามด้วยเต้าหู้ไข่ พอเดือด ก็ใส่ใบตำลึง กับใบอ่อมแซบลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติตามชอบ


ทำแบบง่าย ๆ นะคะ ไม่มีขั้นตอน


*****************************ก่อนทานข้าวกัน มาดูผลผลิตอื่น ๆ กันก่อนนะคะ ....ผักบุ้งปลูกในกระถางยาวเด็ดมากะจะคลุกน้ำมันหอย แต่พี่เค้าบอกกับข้าวเที่ยงมีเยอะแล้ว เลยเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน ที่บอกว่าคลุก เพราะเอาพริกกระเทียมบุบผสมกับน้ำมันพืช น้ำมันหอย ใส่ไมโครเวฟมา แล้วเอาผักบุ้งลวก นำน้ำมันหอยที่เวฟแล้วมาคลุก ตอนเที่ยง ที่ไม่ได้ผัดเพราะถ้าทำอาหารผัด ๆ กลิ่นจะขจรกระจายไปทั่ว เกรงใจเพื่อนร่วมงาน คะ


เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ใบกะเพรา งามสูงถึงเอว จนเก็บกินไม่ทัน เลยตัดกิ่งไปให้แม่ทำอาหารขาย (บ้านแม่ขายอาหาร)ใบโหระพา ก็งามตัดไปพร้อมกันเลยโม้ซะยาว ...ข้าวสวยใบเตยหอม สุกพอดีมาล้อมวงกินข้าวกันคะ อาหารไม่แตกต่างจากเมื่อเที่ยงวาน แต่ความสุข ความภูมิใจ ความอร่อยจากผลผลิตในสวนครัวเล็ก ๆ ยังอบอวลอยู่เต็มโต๊ะทานข้าวตัวนี้


!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


ณ เวลานี้ ผ่านไป 3 ชั่วโมงกว่า ยังปกติดีอยู่คะ  ...แต่มีแซวกัน เพราะเมื่อทานข้าวเสร็จ พี่สองคนที่ทานร่วมกัน เค้าง่วงนอนผิดปกติ จนขนาดหลับช่วงเที่ยง ส่วนแม่ใบตองทานข้าวเสร็จเกิดอาการใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก อยู่ประมาณ 5 นาที พี่เค้าบอก เป็นเพราะใบอ่อมแซ่บที่พวกเราไม่เคยกินหรือเปล่า5555


อย่างนี้.......... วันหลังต้องลองทานใหม่ เพื่อพิสูจน์ความจริงนั้นเป็นเช่นไร????? ไม่เข็ดซะงั้น


*******************************


พืชผัก ที่เป็นผลผลิตจากสวนเล็ก ๆ ส่วนใหญ่แม่ใบตองกับเพื่อนร่วมงานจะทานกันคะ เพราะ ผบ.กับลูกสาวที่บ้านไม่ค่อยทานผัก ซึ่งต่างกับเรา ที่มื้อไหนไม่มีผักกับเผ็ด มื้อนั้นเหมือนขาดอะไรสักอย่าง


ความสุข ความภูมิใจ ที่ได้สัมผัส แม้จะเล็กน้อย แต่ก็ยิ่งใหญ่สำหรับเรา คนปลูกพืชผักในบ้านทาวเฮ้าส์หลังเล็ก ๆ แห่งนี้คะ


vvv


ขอบคุณ น้ำใจและการแบ่งปัน จากบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

แม่ใบตอง ยังไงยิ่งมั่นใจว่าตัดสินใจย้ายไปข้างบ้านแม่ใบตองสักหนึ่งเดือนละดีมากเลย วันนี้มีต้มจืดได้ไปช่วยเก็บใบอ่อมแซ่บใบตำลึงมาทำต้มจืดกันบ้าง อิอิ

ที่บ้านได้ต้นมาจากป้าหน่อย พ่อปลูกไว้ให้กำลังงามมากๆ แต่ไม่รู้วิธีการกิน เสียดายจังปีหน้าค่อยลองไปชิม

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

:cheer3: อร่อยค่ะ คอนเฟิร์มด้วยคน :love:

""

 

แกงจืดน่ากิ๊น  น่ากิน จริงๆ

อร่อยจนลืมอิ่มเลยจ้าาาาา..

อาหารน่ากินอีกแล้วค่ะพี่กุ๊ก หิว ๆ ๆ :desperate:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

กับข้าวเยอะจังค่ะ ขอข้าวสวยสักชามนะค่ะ กำลังหิวเลย:admire:

 


 


คุณแม่ใบตองคะ เมนูใบอ่อมแซบป้าเพ็ญทำเหมือนผักบุ้งไฟแดงคะ ผัดเยอะมากและก็ทานแต่ผัดผัก(เพราะชอบ) แต่ป้าเพ็ญไม่เป็นไรเลยนะคะ ทานมา 3 ครั้งแล้วคะ ไม่รู้สึกไรเลยคะ ใครมีประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะLaughing

    

 

เมนูต้มจืดใบอ่อมแซป ต้องลอกบ้างแล้วละ :evil-smile:

 

 

น่ากินมากๆเลยครับพี่


หน้า