ตู้กับข้าว...คู่ครัวไทย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เล่าเรื่องตู้กับข้าว

ในสมัยก่อนที่เคยเห็นมีตั้งแต่ที่ทำด้วยไม้ ชั้นที่เก็บกับข้าวจะมีราวๆ 2 ชั้น ส่วนที่คว่ำถ้วยชาม จะทำเป็นระแนง 1 ชั้น ทำบานฝาหน้าปิดอย่างดี บุด้วยมุงลวดกันแมลงวัน แมลงวี่ และปัจจุบันก็พัฒนามาเป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียมทั้งขาว และดำ


บ้านสมัยใหม่มักจะไม่ค่อยนิยมใช้ตู้กับข้าวกันสักเท่าไรนัก จะซื้อแบบตู้แขวนผนังราคาแพงลิบลิ่ว หรือจะกลายเป็นตำนาน "ตู้กับข้าว" ไปเสียแล้ว บ้านใครยังมีตู้กับข้าวใช้อยู่ส่งเสียงมาที่นี่หน่อยนะค่ะ...


แต่วันนี้พี่ขอแนะนำสำหรับบ้านที่ยังมี "ตู้กับข้าว" ประจำครัวไทยค่ะ มาเข้าเรื่องกันเลยค่ะในส่วน ของขาตู้ 4 ขา ของตู้กับข้าว จะจัดการอย่างไรดี เพื่อกันมด และแมลงต่างๆ


 

จากรูปข้างบน ให้ใส่แป้งฝุ่น ลงไปในที่รองขาตู้ฯ สักครึ่งที่รองขาตู้ค่ะ  บางท่านอาจจะแย้งว่าเติมน้ำลงไปก็ได้ ใช่! แต่การเติมน้ำยุงลายมาไข่ไว้มีลูกน้ำอีก..ก็เติมเกลือลงไปอีกก็ได้ลูกน้ำตาย ..แต่ก็อีกนั่นแหละ ถ้าขาตู้เป็นอลูมีเนียมก็เสี่ยงอีก ขาตู้ถูกเกลือก็ผุได้...ฉะนั้น แป้งฝุ่นโรยตัวนี่แหละดีสุด ปลอดภัยสุดค่ะ... เมื่อมด/แมลงไต่ลงไปขึ้นไม่ได้แน่นอน ใครไม่เชื่อต้องลองดูค่ะ ท่านใดมีวิธีอื่นๆ เชิญแบ่งปันกันจ๊ะ....บ๊ายบาย

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงค่ะ


 


ความเห็น

ขอบคุณค่ะ :cheer3:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

มาโหวตเป็นท่านแรก วันนี้ใจดีมอบของขวัญให้ 1 ชิ้น รอรับได้นะค่ะป้าแดง..

ว้าวววว... แป้งฝุ่นนะคะ แป้งมันได้ไหม อันนี้ถามจริง ไว้ต้องลองบ้างแล้วอ่ะค่ะน้องยุพิน ขอบคุณข้อมูลนี้นะคะ

ไม่ได้ค่ะ..แป้งทุกชนิดเป็นอาหารกินได้ มด แมลงฯ มันชอบค่ะ หากเจออากาศชื้นจะแข็งตัวง่ายกว่าแป้งฝุ่นค่ะ 

ขอบคุณพี่ยุพินมากสำหรับความรู้ค่ะ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

จ๊ะจ้า..หลานป้าฯ น่าเอ็นดูจริงค่ะ

ที่บ้านก็มี แต่เก่ามากแล้วค่ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

ค่ะซื้อที่รองขาตู้มา แล้วใ่ส่แป้งฝุ่นลงไปป้องกันมด และแมลงได้ค่ะ..ถ้าเป็นแป้งอื่นๆ ที่กินได้ไม่ได้ผลนะค่ะ เพราะถ้าอากาศชื้นแข็งตัวได้ง่าย และเป็นเชื้อรา แป้งฝุ่นดีสุดค่ะ..

ที่บ้านเก่าเคยมีเป็นตู้ไม้ พ่อของ ผบ.เป็นช่างไม้ทำเอง  แต่ตอนย้ายบ้าน พี่ชายขนไปบ้านเค้า แต่ไม่ได้ใช้เอาไปเก็บไว้ข้างบ้าน


ส่วนที่บ้านตอนนี้เป็นตู้ติดข้างฝาอย่างว่านั่นแหละคะ ที่บ้านแม่มีตู้กับข้าว แต่เป็นอลูมิเนียมทั้งตู้ เดี๋ยวจะลองเอาวิธีกันมดแบบนี้ไปบอกแม่บ้าง ขอบคุณนะคะ สำหรับเคล็ดลับดี ๆ

รูปที่ถ่ายแสดงนี่เป็นของบ้านแม่ ตจว.ค่ะ..แกบ่นประจำว่ามดชอบขึ้นตู้กับข้าว สมัยก่อนแกใช้ขารองแบบกระเบื้องดินเผา บังเอิญมันร้าวเก็บน้ำไม่ได้ มดเต็มตู้ค่ะ จึงต้องซื้อที่รองขาตู้พลาสติกให้ใหม่ก็ใส่แป้งฝุ่นให้ครบถ้วนอย่างที่เห็นค่ะ

หน้า