พี่แหม่มอยากจะบอกว่ารถยนต์ของพี่ที่ทำให้ลอยน้ำไว้น่ะ ติดเครื่องได้เป็นปกติแล้วไม่ได้รับความเสียหายคะ!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ภาพนี้พี่เพิ่งได้ถ่ายเมื่อวานนี้ น้ำที่โรงรถลดลงมาได้7วันแล้ว พี่แหม่มเปิดฝากระโปรงรถขึ้นมาห้องเครื่องก็ยังแลสะอาดเหมือนเดิม พี่ตรวจเช็คระบบไฟทั้งหมดแล้วเห็นว่าปกติไม่มีอะไรเปียกชื้น ก็เลยลองสตาร์ทรถดู okนะคะเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ก่อนที่พี่จะติดเครื่องยนต์ พี่แหม่มได้เปิดประตูรถหมดทั้ง5ประตูและได้เช็ดภายในทำความสะอาดเบาะ และทุกๆส่วนหมดแล้ว โชคดีไม่มีเชื้อราค่ะ รถจอดแบบนี้มา1เดือนเต็มๆโชคดีมากเลยที่แบตเตอรี่ยังมีไฟอยู่ พี่ก็เลยต้องติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้เพื่อให้แบตสะสมไฟ ทั้งระบบแอร์และเครื่องเสียงเป็นปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง พี่เปิดแอร์เพื่อไล่อากาศคือเปิดแต่พัดลมแอร์ก่อนโดยที่ยังไม่กดปุ่มคอมเพรสเซอร์ พร้อมทั้งเปิดประตูทั้ง5บานทิ้งไว้ด้วย หลังจากนั้นก็เปิดคอมเพรสเซอร์เพื่อให้น้ำยาแอร์ทำงานโดยที่ประตูทั้ง5บานยังเปิดอยู่เพราะว่าพี่ไม่แน่ใจว่าในรถของเราจะมีเชื้ออะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่แล้วนำมือไปอังที่ช่องแอร์ปรากฏว่าแอร์เย็นเป็นปกติ แล้วก็ตรวจเช็คดูที่พรมทุกๆมุมไม่มีน้ำซึมเข้า เป็นอันว่าภายในยังปกติเหมือนเดิม แต่พี่แหม่มก้มลงไปดูที่ใต้ท้องรถ...ปรากฏว่าหัวน็อตช่วงล่างบางจุดเป็นสนิมบ้างและคราบสกปรกติดอยู่ที่ใต้ถังใส่น้ำมันเครื่อง...งานเข้าแล้วเรา พี่แหม่มต้องรอให้น้ำบนถนนแห้งให้หมดก่อนถึงจะใช้แม่แรงยกรถไว้เพื่อนำเอากระสอบทรายออกทั้ง4ล้อก่อน และยังมีเรื่องระบบเบรคทั้ง4ล้ออีก ล้อถูกแช่น้ำถึงครึ่งล้อเป็นเวลา1เดือนสงสัยเบรคติดแน่ๆเลยไม่อยากเดา ตอนนี้พี่แหม่มยังไม่ขอความช่วยเหลือค่ะ ขอใช้ปัญญาตัวเองไปก่อนเอาไว้พี่นำรถออกจากบ้านไม่ได้จริงๆแล้วจะมาขอความช่วยเหลือค่ะ แต่ที่แน่ๆเข้าศูนย์คราวนี้ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์เพาเวอร์ น้ำมันเบรค ต้องเปลี่ยนใหม่หมดเลย ดิสเบรคหน้าแช่น้ำเสียหายอย่างแน่นอน และเบรคหลังอีก จานเบรคเป็นสนิมหมดเลยต้องเจียร์จานใหม่แน่นอนเลย โดนถอดล้อแบบนี้ก็หนีไม่พ้นค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ เชื่อไหมคะ?พี่แหม่มถอยป้ายแดงออกมาได้32เดือนนี้รถถูกใช้งานไปแค่1หมื่น8พัน(18000)กิโลเมตรเองค่ะ นานๆจะวิ่งทางไกลสักครั้ง ไม่เคยมีอุบัตติเหตุ ไม่มีรอยเฉี่ยวชน เสียใจตรงมาโดนลอยน้ำนี่แหล่ะค่ะ พี่แหม่มขับรถเป็นตั้งแต่อายุ16ปี พออายุ17ปีก็ไปสอบทำใบขับขี่ ขับรถทุกวันเหมือนเป็นบ้านที่2ของพี่ จนตอนนี้อายุ50ปีแล้ว ก็เลยทำให้เรารู้ใจของรถดี และจะต้องดูแลเขาอย่างไร จะขับอย่างไรเขาถึงจะอยู่กับเราได้นาน รถยนต์คันนี้เป็นคันที่2ที่พี่แหม่มซื้อด้วยน้ำพักน้ำแรงของพี่เอง ที่พี่เขียนมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ว่าพี่จะอวดตัวว่าเก่งหรอกนะ แต่อยากจะให้เป็นข้อคิดแก่น้องๆ และเพื่อนๆทุกคนโดยเฉพาะเพื่อนหญิงด้วยกันว่า ถึงโลกใบนี้จะไม่มีผู้ชายพวกเราก็ต้องอยู่ให้ได้ พวกเราก็จะต้องหัดพึ่งตนเอง ถ้าเรารู้จักเรียนรู้....

ภาพนี้คือตอนที่ลอยน้ำอยู่คะ น้ำสูงประมาณ70ซม.

ภาพนี้น้ำเริ่มลงแล้ว

พอน้ำเริ่มลดลงลูกทุ่นที่พี่ทำก็เริ่มดีดตัวออกจากใต้ท้องรถแล้ว เพราะว่าแรงดันน้อยลง

ความเห็น

เยี่ยมเลยค่ะพี่แหม่ม..ตอนนี้ล้างบ้านแล้วยังคะ..ต้นไม้ต้องเริ่มใหม่เลยสิคะ...

ชีวืตที่เพียงพอ..

เปลี่ยนภาพใหม่หรือค่ะ?พี่จำไม่ได้เลย สวยจัง ตอนนี้ล้างบ้านทั้ง2หลังแล้วค่ะ แต่ยังต้องล้างข้างฝาและพื้นอีกค่ะ สรุปงานยังมีอีกมากเลยค่ะ มึนๆ งง ร้านก็ยังไม่ได้จัดเลย ยังขายของไม่ได้ แต่พี่เช็คตู้แช่แล้วไม่เสียหายเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่มาเป็นกำลังใจพี่ :admire2:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ที่มาเป็นกำลังใจให้พี่แหม่ม :admire:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ถ้ามีประกันภัยชั้น1 สามารถเรียกฝ่ายสินไหมมานำรถไปซ่อมแซมได้ครับ โดยอยู่ในเงื่อนไขความคุ้มครอง

สืบสานภูมิปัญญาของแผ่นดิน

ปีแรกพี่ทำประกันประเภทหนึ่งกับห้างไว้หมดไปเกือบ3หมื่น ไม่เคยเคลมประกันเลย ปีนี้ก็เลยทำประเภท3ไว้เท่านั้นเพราะว่ารถไม่ค่อยได้ใช้ แต่พี่ว่านำรถเข้าศูนย์คราวนี้ค่าใช้จ่ายน่าจะไม่ถึง1หมื่นบาท พี่แหม่มเป็นลูกค้าประเภทรู้มาก ศูนย์Honda ไม่กล้าแหกตาพี่แน่ (รู้ทางกันอยู่) ขอบคุณนะคะที่แนะนำ

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ขอบคุณนะคะป้าลัด :admire:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ผู้หญิงแกร่ง และเก่งจริงๆค่ะ ต้องยกนิิ้วให้ :cheer3:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

พี่ไม่ได้อยากแกร่งและเก่งตามที่คุณชมหรอกนะคะ แต่ชะตาฟ้าลิขิตมาให้พี่ต้องเกิดมาแบบนี้ ไม่งั้นพี่คงตรอมใจตายไปนานแล้ว... :desperate:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

หน้า