วัดโรงหีบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          พื้นที่ที่ผมอยู่อาศัยในปัจจุบันคือ ตำบลหลักหก อำเภอเมืองปทุมธานี ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับ เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร หลายคนคงคิดว่า หลักหกคงคล้ายๆกับดอนเมือง แต่เปล่าเลยพื้นที่นี้ส่วนใหญ่ยังเป็นพื้นที่การเกษตร ค่อนข้างเงียบสงบ แต่ตึกรามบ้านช่อง หมู่บ้าน รวมทั้งหมู่บ้านที่ผมอยู่ เริ่มคืบคลานเข้ามารุกล้ำพื้นที่เหล่านี้อย่างช้าๆตามกระแสความต้องการที่อยู่อาศัยของคนเมือง

          หลักหก มีอายุอันยาวนาน มีประวัติที่น่าสนใจ มีวัดอยู่ 2-3 วัด หนึ่งในนั้นคือ "วัดนาวง" ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านผมนัก วัดแห่งนี้มีอายุกว่า 110 ปี เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2443 โดยการร่วมแรง ร่วมใจ และทุนทรัพย์ของลูกหลาน พระยาพิสณห์สมบัติบริบูรณ์(โต) เมื่อสร้างเสร็จก็ตั้งชื่อว่า "วัดราษฎร์นาวง" แต่ก่อนที่จะใช้ชื่อนี้ประชาชนทั่วไปเรียกวัดแห่งนี้ว่า "วัดโรงหีบ" เหตุที่ได้ชื่อนี้เนื่องมาจากพื้นที่ที่ใช้สร้างวัดเดิมเป็นโรงหีบอ้อยและบริเวณโดยรอบวัดเป็นพื้นที่ปลูกอ้อยทั้งหมด ต่อมาการปลูกอ้อยลดลง มีการปลูกข้าวแทน จากสวนอ้อยกลายมาเป็นนาข้าว ประชาชนจึงเรียกวัดราษฎร์นาวง หรือวัดโรงหีบเดิมเป็น"วัดนาวง" ตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และใช้มาจนถึงทุกวันนี้

          สำหรับประวัติการปลูกอ้อยในพื้นที่หลักหกนี้ ผู้ที่เริ่มปลูกคือ "พระยาพิสณห์สมบัติบริบูรณ์(โต)" ต้นตระกูล "โปษยะจินดา"

ข้าราชการกรมท้าซ้าย ในสมัยร.๔ ซึ่งเป็นคนเชื้อสายจีน สาเหตุที่ท่านต้องการปลูกอ้อยเพราะต้องการสร้างบ้านด้วยอิฐ การก่ออิฐในสมัยนั้นยังไม่มีปูนซีเมนต์สำหรับก่ออิฐ ต้องใช้เทคโนโลยีสมัยนั้นคือ ทราย ปูนขาว และน้ำอ้อยเป็นตัวประสาน การสร้างบ้านคหบดีคงต้องใช้วัสดุก่อสร้างเป็นจำนวนมากและต้องใช้น้ำอ้อย ในปริมาณมากด้วยเช่นกัน สวนอ้อยจึงกำเนิดขึ้น ณ ทุ่งหลักหกแห่งนี้นับแต่นั้นมา ในปัจจุบันยังคงมีเกษตกรปลูกอ้อยอยู่จำนวนหนึ่ง เป็นอ้อยคั้นน้ำและอ้อยกินสด(อ้อยควั่น) ในละแวกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และใกล้เคียงยังใช้น้ำอ้อยเข้มข้นที่ผ่านการเคี่ยวมาแล้วระดับหนึ่งในการทำกระยาสารท ซึ้งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของกระยาสารทประทุม(แท้ๆ)ทุกวันนี้ผมขับรถผ่านพื้นที่เกษตรเหล่านี้บางวันก็จอดแวะอุดหนุนน้ำอ้อยคั้นสดที่เกษตกรปลูกเองคั้นเองขายอยู่ริมถนน นอกจากนี้ยังมีผลิตผลทางการเกษตรที่ปลูกบริเวณนั้นวางขายอยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า รากผักชนิดต่างๆ มะละกอ มะม่วง ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดข้าวเหนียว มัน เผือก ฯลฯ ราคาที่ขายเป็นราคาเกษตกรจริงๆ ช่วงทำกับข้าวเองอุดหนุนบ่อย แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาทำก็เลยไม่ได้อุดหนุน ลองชมสภาพพื้นที่การเกษตรหลักหกกันครับ

วัดนาวง วัดใกล้บ้าน

สวนอ้อยที่ยังคงอยู่เหมือนเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว

สวนนี้ไม่รู้อ้อยแซมกล้วย หรือกล้วยแซมอ้อย

สวนกล้วย

สวนเผือก

ผักบุ้งจีน(ซ้าย) ถั่วฝักยาว(ขวา)

 สวนชะอม

สวนฝรั่ง

ความเห็น

น่าไปเที่ยวดูสักครั้งนะคะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ถ้าผมมีเวลาว่างรบกวนคุณพี่กุหลาบไปเป็นไกด์กิตมศักดิ์ให้หน่อยนะครับผมLaughing

เงินทองเป็นมายาข้าวปลาเป็นของจริง

toy_za2519@hotmail.com

 ยินดีครับน้องvision

ถึงไม่ได้ ไปดูด้วยสองตาดูผ่านบ้านสวนก็ทำให้ได้รู้ว่ายังมีอะไร น่าสนใจอีกเยอะแยะเลยครับ

ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจให้อีกเยอะเลยครับ

 

หวังว่าจะได้ไปสถานที่จริงซํกครั้งนะครับ

คุณพี่กุหลาบข้อมูลแน่นมากๆ ละเอียดยิบ  สนใจคำว่าข้าราชการกรมท่าซ้าย   พระยาพิสณห์สมบัติบริบูรณ์ (โต) ท่านคงเป็นต้นตระกูล   หน่วยงานผมแน่ๆเลย

 ผมลืมข้อมูลสำคัญไป พระยาพิสณห์สมบัติบริบูรณ์(โต) ท่านเป็นต้นตระกูล "โปษยะจินดา" ครับ

รบกวนคุณกุหลาบช่วยมองหาหน่อกล้วยไข่ให้ผมด้วยครับ

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

    น่าไปเที่ยวสักครั้ง

สวนกล้วย ตัดแต่งเป็นระเบียบดีมากเลย สวนอ้อย สวนเผือกก็น่าสนใจ ขอบคุณพี่สุรพลสำหรับข้อมูล และรูปที่นำมาให้ชมครับ (ต้องไปจัดการสวนตัวเองบ้างแล้ว )

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

วัดนาวง   คุณสุรพลคงอยู่ใกล้บ้านผมแน่เลย เพราะผมก็อยู่วัดนาวงเหมือนกัน

วัดนาวง

ต.บางกุ้ง

อ.ห้วยยอด

จ.ตรัง

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

หน้า