เป้าหมาย..มีไว้พุ่งชน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ภารกิจปลูกยางของผมใช้เวลาในการปลูกยาวนานกว่าคนอื่นๆ..สาเหตุเนื่องจากผมใช้เวลาในวันหยุด..ช่วงเย็นในเวลาหลังเลิกงาน..และที่สำคัญลงมือปลูกเอง98%..อย่าถามเลยครับว่าเหนื่อยหรือเปล่า..มันเลยคำนั้นไปแล้ว..ขนาดหายใจเอาอากาศเข้าปอดยังลำบากเลยครับ..

พยามจะเร่งให้เสร็จในวันหยุด 2 วันให้ได้..ก้มหน้าปลูก..ปลูก..และก็ปลูก..จะแดดจะร้อนจะล้าก็ลุย..แหมไม่ใช่ขยันหรอกครับ..ถ้าผมไม่ทำก็ไม่เสร็จอย่ากระนั้นเลยไหนๆก็ไหนๆ..ใส่เกียร์เดินหน้าบุกโลด..แต่ทำไปทำมาก็สนุกดีเหมือนกัน..รู้ตัวอีกทีนั่งกินข้าวขาเป็นตะคริวแล้ว..ไม่เข้าใจแค่เดิน..ลุก..นั่ง..ขุด..ติดๆกัน.3.- 4 ชั่วโมง..แค่นี้ก็เป็นตะคริวด้วย..ฮ่าๆๆๆๆฮิ้วววว..

โลกสมัยใหม่มีเทคโนโลยี 3 จี..ทำอะไรก็รวดเร็วดังใจ..ลำใยเหรอครับไม่ต้องมี 3 จี..หรอกครับ..นี่น้ำหมักข้าวเหนียวรสกลมกล่อม..หวานเจือด้วยความขมนิดๆ..วางไว้ในสวนข้างๆกระติกน้ำ..ปลูกยางไปเอาน้ำแข็งใส่แก้วเทน้ำหมักใส่..รอจนน้ำแข็งละลายคอแห้งก็เดินมาจิบ..จิบแค่นั้นนะครับถ้าดื่มแล้วละก็ได้ทรุดกันไปข้างหนึ่งแน่ๆ..ขวดขนาด1.5 ลิตร..ผมจิบ 2 วันก็ไม่หมด..ถึงยั้งงั้นกว่าจะหมดวัน..ขาแทบจะพันกันเลยครับ..เดินสะดุดกระทั่งก้อนดิน..โฮะๆๆๆๆๆ...

ไปสวนวันรุ่งขึ้นหมู่บ้านก่อนถึงสวนผมมีบุญบั้งไฟ..การจราจรหนาแน่นมากเลยไปสวนช้ากว่าปกติ..ถ้าไม่รีบไปปลูกยางกะว่าจะอยู่ร่วมสนุกกับเขาเหมือนกัน..

พอมาถึงสวนก็รีบดำเนินการปลูกทันที..ไม่ต้องขออนุมัติจัดซื้อ..ไม่ต้องรอผู้บริหารอนุญาต..หรือคำนึงถึงตัวชี้วัดไดๆทั้งสิ้น..เล็งตามพิกัดก็ขุดปลูกทันที..

ตาสวนติดกันเห็นผมปลูกยางเดินเป๋ไปเป๋มาในสวน..ท่าทางจะไม่รอด..ก่อนกลับเลยนัดผมไปดินเนอร์ที่บ้าน..แบบสไตล์บ้านๆ..มีน้ำหมักทั้งแบบเสียภาษีและไม่เสียภาษี..ตากับยายสวนติดกันมีน้ำใจมาก..จะเอาโน่นเอานี่มาให้ตลอด..และผมก็ได้อาศัยไหว้วานทำงานอื่นๆด้วย..กว่าจะออกมาได้มึนเลยครับ..แหม.นี่ถ้าผมไม่ทำตามนโยบายราชการ..ที่บอกเมาแล้วไม่ขับ..สงสัยหนักแน่ครับ..อิอิอิ...

ตั้งใจว่าจะปลูกยางให้เสร็จแต่ก็ยังไม่เสร็จสักที..เลิกงานเลยมาปักไม้เตรียมปลูก..ให้มันรู้ไปวันนี้ไม่เสร็จก็มีพรุ่งนี้..มะรืนนี้..และวันอื่นๆ..ก็."เป้าหมายมีไว้พุ่งชน"นี่ครับ..(แถวบ้านเรียกว่า..มีเป้าไว้แล่นตำ)

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย

ความเห็น

มาคนแรกอีกแล้วเรา ฮี่ ฮี่

คนที่จะทำสวนได้น่ะ ต้องแข็งแรงนะ รู้มั้ย ฉะนั้น ถ้าอยากแข็งแรง และหน้าตาดีเหมือนที่โคตรสะนาไว้ ต้องกินน้ำหมักให้น้อยๆ จะได้มีแรงทำสวน ดึกๆ ดื่นๆ ขับรถกลับบ้าน ไม่เพียงแต่เพื่อนเป็นห่วง คนทางบ้านก็เป็นห่วงด้วยนะ ซิบอกให้


สบายใจได้ตัวเอง..สำหรับเราน้ำหมักมีแรงมา..แรงมีเหลือเฟือใช้ได้เรื่อยๆ..และไม่เคยเมา..มีแต่ไปไม่ได้..และเราไม่เคยกินน้ำหมักมาก..มีแต่กินบ่อยๆ..แค่นั้นเอง..อิอิอิ..

คนที่ 2 ก็ได้ ฮึ

 

ดูเหมือนพื้นดินค่อนข้างแห้งนะครับ ถ้าให้ดีหาอะไรคลุมโคนต้นยางหน่อยก็ดีครับ


ออ..ระวังปลวกกับหนูด้วยนะครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ขอบคุณมากครับครูตี๋..ดินข้างบนดูแห้งแล้งแต่ข้างล่างยังพอมีความชื้นอยู่นะครับ..ผมเห็นครูตี๋ให้น้องไพยอมลาออกมาทำสวน..ผมก็อยากจะออกบ้างเลยค่อยๆ..ปูทางไว้นะครับ..ติดตามบล็อกครูตี๋ตลอดครับ..แต่ไม่ค่อยได้แสดงความคิดเห็น..มัวยุ่งอยู่กับน้ำหมักนะครับ..แหะๆ..

 เหลืออะไรให้ชนอีกมั่ง.... นี่ก็อีกคน ขยันทำการบ้านงานสวนงานไร่....เมื่อไหร่ กะทำการบ้าน..มีต้นกล้าบ้านสวนดิ้นได้ให้ชื่นชมบ้างจ๊ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

มีอีกเยอะครับพี่สาวน้อย..อยากจะทำเยอะแยะไปหมด..เพียงแต่ช่วงเวลายังไม่ลงตัวนะครับ..ส่วนตัวเล็กผมก็พยามอยู่ครับอยากมีจริงๆ..แต่ไม่มีสักทีสงสัยจะไม่มีแล้วมั่งครับ..

สวัสดีค่ะ คุณลำใย - ใจรักที่จะปลูกให้แล้วเสร็จ อดทนไว้ค่ะ อีกไม่นานก็ปลูกเสร็จ  :cheer3:  คุณลุงเพื่อนบ้านน่ารักจัง มีน้ำใจ แถมชวนดินเนอร์มือค่ำซะด้วย     :good-job:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ชาวบ้านแถบสวนผมจะมีนิสัยดีน่ารักครับ..เป็นเพือนร่วมสวนที่มีน่าคบ..ได้พึ่งพาอาศัยกันนะครับ..

:cheer3:สู้ๆๆค่ะมาให้กำลังใจ

ขอบคุณฮะพี่..ผมก็กลัวตัวเองหมดกำลังใจเหมือนกันครับ..พี่ฮะสมัยเป็นหนุ่มผมเคยไปอยู่อุตรดิตถ์หลายปีเหมือนครับ..ไม่รู้ปานนี้เปลี่ยนไปมากขนาดไหน..คิดถึงแม่น้ำน่านจริงๆครับ..

หน้า