สวนผสม..ในแบบของผม..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การปลูกยางแล้วหว่านข้าวลงไปด้วย..ผมไม่แน่ใจว่าผลจะเป็นยังไงบ้าง..อย่างว่าแหละครับ..อยากรู้ก็ต้องลองทำดู..ถือซะว่าเป็นการทำสวนแบบผสมผสาน..อาจจะไม่ค่อยตรงตามหลักวิชาการนัก..ก็..คงไม่เป็นไรมั้งเพราะว่าสวนผมช่วงนี้ยังเน้นบันเทิงเป็นหลัก..เท่าที่เห็นก็งามดีตามอัตภาพนะครับ..ทั้งข้าวยางและวัชพืช..แหะๆๆ..

สภาพสวนในมุมกว้างก่อนฝนตก..ฝั่งขวามือคือป่าสงวนเล็กๆของผม..

ถ้านี้คือกลิ้งกลางดงที่มีสรรพคุณครอบจักรวาล..ที่สวนผมมีเพียบครับ..ทั้งถอนทิ้ง..ไถทิ้ง..ก็ยังมีเหลืออีกเยอะ..ถ้าใช่และสมาชิกท่านใดอยากได้ก็แจ้งมาเลยครับ..เผื่อจะเกิดประโยชน์มากกว่าอยู่ในสวนของผม..

ถั่วชนิดต่างๆที่หว่านเอาไว้เริ่มงอกเป็นต้นแล้ว..และความใกล้เคียงกันระหว่างต้นหมามุ่ย(ตำแย)กับถั่ว..ต้นที่เอานิ้วชี้คือต้นหมามุ่ย..ต้นนี้เอาไว้ไม่ได้ต้องถอน..สวนผมเยอะมาก..ไม่ทราบว่าพี่น้องสมาชิกบ้านสวนท่านใดอยากได้..ก็แจ้งนะครับจะจัดส่งไปให้..ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆฮิ้วววววว..

สมาชิกบ้านสวนคุณนุสิตา..ส่งเม็ดอินทผาลัมมาให้จัดการปลูกซะเลย..ปลูกเสร็จแล้วพอวันต่อมาก็จำไม่ได้ว่าปลูกตรงไหน..รู้แต่ว่าปลูกในสวน..ส่วนจะอยู่ตรงไหน..คงต้องรอเวลางอกเท่านั้น..แหะๆๆ..

ขนขี้วัวไปหว่านในนาด้วย..เนื่องจากตาสวนติดกันมาไถกลบข้าวที่ผมหว่านมั่วๆเอาไว้..สงสัยตาคงทนรับไม่ได้..แต่น่าเสียดายตาไถให้แค่แปลงเดียว..ตาอาจจะเอะใจก็ได้ว่าผมคงมีความคิดพิศดารอะไรอีก..เลยหว่านข้าวไม่ไถกลบ..แหมเสียดายตาน่าจะไถให้หมด..อิอิอิ..

เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการจิบน้ำหมักข้าวเหนียว..ในระหว่างนั่งพักเหนื่อย..ผมเลยเอานวัตกรรมที่ลืมไปแล้วและเพิ่งหาเจอ..ก้าวอี้สนาม(ไม้)แบบพับได้เอาไว้นั่ง..แล้วค่อยๆจิบน้ำหมักใส่น้ำแข็งเย็นๆ..ชื่นใจจริงๆ..โฮะๆๆๆๆ..ฮิ้วววววว..

บรรดาพืชผักที่ปลูกกระจายอยู่ในสวน..มะละกอ..ไผ่ตงลืมแล้ง..สาเก..มะพร้าวน้ำหอม..บวบ..ทั้งหมดผมได้แต่ชื่นชม..ออกดอกออกผลมาใครจะเก็บไปกินก็ตามสบาย..ส่วนผมมีความสุขที่ได้ปลูกและเห็นผล..ปลูกแบบเน้นบันเทิงครับ..อิอิอิ..

น้อยใจพี่ธนนันท์..ผมไม่ติดหนึ่งในคู่รักบ้านสวน..เลยจัดเองโหวตเอง..(ก็ได้)..จัดแบบคู่เดียวให้คนอื่นๆอิจฉาไปเลย..ฮ่าๆๆๆๆๆฮิ้ววววว...

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

ความเห็น

  :crying2: เดี๋ยวตีตายเลย Forward วิธีการเพาะเมล็ดอินทผาลัมไปให้เป็น Link ของพี่จันทร์เจ้า ไม่ได้เปิดดูหรอ

เราค้นคว้าจากอินเตอร์เนตแล้วก็ลงมือเลย ขั้นตอนคือ

1. เอาอินทผาลัมล้างให้สะอาด (ซึ่งล้างให้แล้ว)

2. ใส่ไว้ในขวดน้ำดื่มพลาสติก ปิดฝา รอจนมีรากงอกออกมาตามภาพข้างล่างนี้ ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 1 อาทิตย์แล้วค่อยปลูกลงดิน

แต่่ลำใย เอาปลูกลงดินทั้งอย่างนี้ เราก็ไม่รู้นะว่ามันจะเกิดเป็นต้นได้รึเปล่า ถ้าไม่ขึ้นค่อยขอใหม่แล้วกัน เพิ่งได้เพิ่มมา

ขอร่วมโหวตให้คู่งาม ประจำจังหวัดอุบลฯ

ปล. รอเสื้อบอลด้วยใจจดใจจ่อ ฮี่ ฮี่ :beg:


...

..

เราขอโทษ..ลืมอ่านคำแนะนำได้เมล็ดเสร็จแล้วรีบไปปลูกเลย..ปลูกเสร็จค่อยมาอ่านคำแนะนำ..เอาเป็นว่ามาช่วยกันภาวนาให้รอดกันเถอะ..แต่ถ้าจะเมตตาส่งมาให้ใหม่จะดีมากเลย..แหะๆๆ..

สวัสดีค่ะ คุณลำใย - คู่ของคุณก็น่ารักไม่แพ้คู่พี่ๆน้องๆคนอื่นๆ    :cheer3:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ขอบคุณครับที่ชม..แหะๆ..ปกติมีกันอยู่สองคนเลยได้ทำกิจกรรมด้วยกันบ่อยๆนะครับ..

:embarrassed3:

ไม่ได้ดื่ม นานแล้ว ...น้ำหมักข้าวเหนียว  หอมหวาน ดีมั้ยครับ  

สุดยอดเลยท่าน..กินแล้วขยันมากๆ..เดินทำงานทั่วสวนเลย..ฮ่าๆๆๆฮิ้ววววว..

หลากหลายจริงๆสวนอ้ายลำไย น้ำหมักข้าวแบบนี้คงจะอร่อยไปอีกนานอิอิ คู่นี้ก็หวานได้อีกครับอ้าย

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ผมเองก็เริ่มสับสนแล้วละครับ..ปลูกไปงงไป..แต่ผมก็ชอบที่เป็นแบบนี้..อีกอย่างผมยังไม่เน้นเชิงพาณิชย์ทำให้อยากทำอะไรก็ทำนะครับ..ส่วนน้ำหมักรสกลมกล่อมดี..แหะๆ..

หน้า