น้ำหมักบรเพ็ด กับ อาการไอ .....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ พี่น้องชาวบ้านสวนทุกท่าน ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปนาน ไปไม่ค่อยถูกเหมือนกันแฮะ วันนี้มีเรื่องมาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้น้ำหมักกับตัวเองโดยตรง แต่ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ ผู้ที่คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลามีข้อสงสัย นั่นก็คือ พี่ธนนันท์ พี่สาวผู้ใจดี แห่งบ้านสวนหลังนี้ครับ

   เรื่องมีอยู่ว่า เกือบเดือนนึงแล้วผมเป็นไข้หวัด และมีอาการไอ ร่วมด้วย กินยาจนอาการไข้หายไปแล้วแต่อาการไอยังอยู่ บางครั้ง ไออย่างหนัก ถึงขั้นอาเจียรเลยก็หลายครั้ง กินยาแก้ไอ ทั้งแบบเม็ด แบบน้ำ หมดโดส ไปแล้วก็ไม่หาย ตอนที่กินยาก็ทุเลา พอยาหมด ก็อาการหนักอีก ไม่เป็นอันทำการทำงาน .... ก็เลยหยุดกินยาหลวง หันมาหาน้ำหมักของตัวเองที่ทำไว้ เพราะได้ 6 เดือนแล้ว ตอนแรกก็ลอง สมอกับมะขามป้อมก่อน ยิ่งหนักเลย น้ำหมักสมอพอกินเข้าไปแล้ว สำลักแสบคอไปหมด แต่ก็ทนกิินอยู่ 2 วันหมดไป 1 ขวดกระทิงแดง ก็ไม่รู้สึกดีขึ้น ....ทำไงดี ... งั้นเปลี่ยนดีกว่า เอาบ้าน ๆ เลย น้ำมะนาว+น้ำผึ้ง+เกลือ  แต่ไหน ๆ ก็มี น้ำหมักบรเพ็ดอยู่ ก็เอาผสมลงไปด้วย ....

    วิธีการก็คือ เอาน้ำมะนาว ผสมเกลือ ผสมน้ำผึ้ง ชิมรสให้ได้ตามใจก่อน แล้วไปเอาน้ำหมัก บรเพ็ด มาใส่เพิ่มโดย ค่อย ๆ ใส่ ทีละหน่อย (ถ้าใส่เยอะกลัวขมจนกินไม่ลง) แล้วชิมไปเรื่อย ๆ ตอนแรกที่ชิมจะได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อน ผ่านไปสักไม่เกิน 10 วินาที รสเหล่านั้นจะหมดไป จะเหลือแต่รสขมติดอยู่ที่ลิ้นและลำคอ ถ้าหากยังไม่มีรสขม ติด ก็เติมลงไปอีก จนกว่าจะมีรสขมติด ..... ผมทำกินตอนหัวค่ำ ตื่นเช้ามาอาการดีขึ้นมาก ก็เลยทำเอามากินที่ทำงานด้วย ค่อย ๆ จิบ ไปทีละนิด ....ผ่านไป 2 วันเองครับ ผมหายไอ แล้ว .....ก็เลยนำมาบอกต่อกัน ช่วงนี้หน้าฝน  อากาศเปลี่ยนแปลง เผื่อใครเป็นเหมือนผมจะได้ไม่ต้องไปเสียตังค์ ซื้อยาหมอ กินครับ ....

     ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้าทุก ๆ คน นะครับ .....

ความเห็น

รูปภาพของ eve_chanida

แค่คิด ก็ขมแล้วอ่ะ :tar:

""

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

หวานเป็นลม  ขมเป็นยา  แต่ขมเกิน  ไม่กล้ากิน :uhuhuh:

รูปภาพของ ธนนันท์

พี่ใช้น้ำหมักมะขามป้อม ผสมเฉพาะน้ำจิบ ๆ คันคอ..กำลังเริ่ม จะไอ ผสมเลยจิบไม่กี่ครั้ง..หาย..ไม่เป็นทั้งไข้ ทั้งไอ สบาย ๆ ทั้งครอบครัว  บอระเพ็ด เอาไว้ให้คนที่มาขอ เขาอยากได้ 5 อย่าง ก็ผสมให้เขาไป แต่ตัวเองไม่กินหรอก ไม่ชอบขม

อ้อ!..ตัวเองไม่กินขม แต่บังคับลูกกิน เขาชอบเป็นคออักเสบ เอาฟ้าทะลายโจรมาต้มให้กิน หมักไว้ด้วย เป็นปีแล้ว ลูกไม่ไอ เจ็บคอ อีกเลย ผ่านมาเกือบปีแล้ว เมื่อก่อนต้องไปเป่านะ เดี๋ยวนี้ลืมแล้วไปหาหมอครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่..

รูปภาพของ ขอเรียนรู้

ดีเป็นไข้หวัดเมื่อวันที่1พย หาหมอกินยาหมด ไม่หายขาด ไอๆหยุดๆ อมกิมกิ๊กเพี่ยวบ้าง แต่รู้สึกว่าในคอมีเสลดติดอยู่จนบัดนี้ มีน้ำหมักอะไรพอช่วยได้มัย ขอความกรุณาด้วยค่ะ ดีจะลองกินน้ำหมักมะกรูดดูคืนนึ้ หมักะไวัได้ 9เดือนแล้ว 

ขอบคุณมาก

รูปภาพของ แอ๊ป

น้ำหมักดีจัง :cheer3: :cheer3:

^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^

รูปภาพของ pukkylove

มีสูตรยังงัยค่ะน้ำหมัก ขอบ้างนะค่ะ  ช่วยบอกวิธีทำทีค่ะ:admire2:

รูปภาพของ jeannie

ที่บ้านมีต้นบรเพ็ดค่ะ  อยากรู้วิธีหมักบ้างค่ะ


 

รูปภาพของ เสิน

ลางเนื้อชอบลางยา ถ้าหายก็นับเป็นโชคดี ดีใจด้วยครับ

ตอนนี้มีคนขอเอาไปทำยา เห็นบล็อกน้องนึกขึ้นได้ 


..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ เพ็ญพักตร์ คู่บุญประเสริฐ