ท่านคิดอย่างไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เชิญแวะเข้ามาข้างในก่อนนะคะ และขอคำตอบว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไร??????

คือว่า ป้าเหนือเจอช้างกับคน ร่อนเร่ไปตามถนนค่ะ ภาพแบบนี้เพื่อนสมาชิกหลายๆท่านคงจะพบเห็นกันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ป้าเหนือเกิดความคิดสับสนค่ะว่าการที่คนนำช้างมาเร่ร่อนเพื่อให้เราซื้ออ้อยหรืออาหารที่ช้างอยากกิน เป็นการเรี่ยไรหรือเปล่า? วันนี้ป้าเหนือเจอเขาผ่าอ้อยท่อนหนึ่งยาวประมาณ 4 นิ้ว ผ่า 4 แล้วบรรจุ 1ถุง ต่อ 1 ชุดขาย 20 บาท ต่อ 1 ชุด ซึ่งช้างตัวใหญ่ แค่ 20 บาทมันไม่พอกินหรอกค่ะ ทำไมไม่เอาช้างไปเลี้ยงในป่าซึ่งมีอาหารของช้างเยอะแยะไป ป้าเหนือสงสารก็เลยซื้อของเขาแล้วให้เขากินค่ะ เพื่อนๆสมาชิกมีความคิดแตกต่างอย่างไร มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ เชื่อแน่ว่าแต่ละคนแต่ละความคิดไม่เหมือนกันแน่ค่ะ เรามาแชร์เรื่องราวกันอาจจะเป็นการดีนะคะ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเป็นกำลังใจค่ะ Smile

 

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่แบ่งปันเนื้อที่ค่ะ


ความเห็น

สำหรับผมและเพื่อนสมาชิกบางท่านมีความคิดเห็นตามนี้ครับ

http://www.bansuanporpeang.com/node/16487

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

พออ่านบล็อก คุณครูตี๋แล้วนอนไม่หลับ สับสนวุ่นวายจริง สงสารหรือ ให้ก็เศร้า ไม่ให้ก็เศร้า กัมมุนา วัตตติ โลโก ทำให้ป้าเหนือน้ำตาไหลจริงๆ  เฮ้อ....สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ ขอให้เจ้าพ้นจากกรรมด้วยเถิด  :desperate:    :crying2: :crying2:

 

 

 

คิดว่า ถึงจะน่าสงสาร แต่ถ้าให้ไป  ก็เท่ากับว่าเป็นการสนับสนุนให้คนนำช้างมาเดินเร่ในเมือง  เพราะเขาใช้ความสงสารของคนเป็นเครื่องมือค่ะ  

:sweating: เวรกรรมเนอะ ขอบคุณค่ะคุณ moonlight 

 

 

 

ช้างเลี้ยงคน   คนเลี้ยงช้าง    คนบอกว่างาน  ช้างเห็นอ้อยที่ช้างแบกมาเองแต่ไม่ได้กินจนกว่าผ่าน20บาทก่อน  รายได้วันละ700  คนก็ไปเช่าช้างมาเดินเมือง

:crying2: :crying2: :crying2: ขอบคุณคุณป้าเล็กค่ะ เรื่องมันเศร้าเสียแล้ว

 

 

 

ด้วยความรู้สึกว่าช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่อยู่ในอาการเชื่องและยิ่งเป็นลูกช้างยิ่งดูน่ารักน่าสงสาร เหมือนเห็นขอทานแล้วสงสารอยากให้เขาพ้นทุกข์อันเป็นนิสัยของคนไทย สมัยนานๆมาแล้วคนลำบากจริงๆจึงมาขอทาน แต่ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพที่มีรายไ้ด้ดีไป มันพูดยากนะครับ ดูคุณลุงที่ขอทานแล้วเอาเงินที่ได้บริจาคให้วัดเป็นล้านซิครับ ในความคิดเห็นของครูตี๋กับเพื่อนๆผมก็เห็นด้วย แต่ในขณะเดียวกันการจัดการให้ช้างมีทีอยู่และอาหารให้เพียงพอก็ทำไม่ได้(ที่ป้าเหนือว่าในป่ามีอาหารช้างเยอะแยะ) ป่าก็หายไปเรื่อยๆเพราะมนุษย์บุกรุก เรื่องช้างป่าลงมากินพืชเศรษฐกิจที่มนุษย์ปลูกและทำร้ายเอายังเป็นข่าวอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ดีครับเอาเรื่องราวที่มาชวนกันคิดเพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมมาคุยกันแม้ว่าช่วยอะไรไม่ได้ 

:sweating: ขอบคุณมากค่ะที่ให้แง่คิด ตอนนี้สับสนไปหมดแล้วค่ะ  เหมือนกับคนขอทานก็เช่นกัน เวลาเราพบเห็นคนพิการไม่มีแขนไม่มีขานอนคว่ำหน้าถือขันขอเศษตัง ป้าเหนือก็สับสนอีกนั่นแหละ คือตามความคิดของป้าเหนือ ถ้าเราให้ตัง ก็เหมือนกับให้เงินแก่คนมือเท้าดีที่เอามาปล่อยไว้เป็นจุดๆ ไป เป็นการทำรายได้ให้กับคนที่เอามาปล่อยไว้สำหรับคนพิการก็แค่ได้กินอยู่ไปเป็นวันๆ เสื้อผ้ามอมแมมขาดวิ่น  ถ้าเราไม่ให้ก็เหมือนว่าเราเป็นคนใจร้ายใจดำ แล้วอย่างนี้คุณอินเนียร์มีความเห็นเป็นอย่างไร คะ :confused:

 

 

 

แบบนี้แหละครับดีเหมือนกันใครคิดอย่างไรก็พูดออกมา ไม่มีความคิดไหนผิด ช่วยกันรับฟังแต่ก็ยอมรับว่าเครียดแต่ไม่ได้โกรธ แต่เครียดกับข้อเท็จจริงครับ เล่าเรื่องจริงให้ฟังนะ เมื่อตอนทำงานอยู่ที่กรุงเทพพักอยู่ฝั่งธนบุรีแถวบางขุนนท์ขึ้นสะพานลอยมีขอทานแขนด้วน2ข้างใส่เสื้อ พยามมานั่งขวางทางเดินของคนให้เดินลำบากคือต้องเห็นและเดินหลีกเขา(เป็นเทคนิคการขาย(การขอ)เหมือนพ่อค้าแม่ค้าทีขายบนทางเท้า)ขอทานสูบบุหรี่เวลาจะเขี่ยก้นบุหรี่ก็ใช้วิธีพ่นลมผ่านบุหรี่ให้เถ้าบุหรี่หล่นเพราะไม่มีมือเขี่ย ไปทำงานฝั่งกรุงเทพเจอทุกวันเช้า-เย็น วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ไปหาของกิน เห็นขอทานคนนี้มีมือครบนั่งกินอาหารที่ข้างสะพานลอย เขาคงนึกว่าใครเห็นก็เห็นไปค่อยหลอกคนที่ไม่เห็นต่อไป เศร้าไหมครับเขาเอาความหวังดีของผู้ให้ไปเหยียบย่ำ เสียเงินไม่ร้ายเท่ากับเขาเอาความรู้สึกดีๆของผู้ให้ไปเหยียบย่ำอย่างว่า ยังมีตัวอย่างอื่นอีก แต่ไว้ค่อยเล่าครับ ดังนั้นความเห็นของครูตี๋และเพื่อนๆก็เป็นความเห็นที่ควรรับฟัง แล้วก็อย่างที่ผมว่าแหละครับ พูดยากเนาะ แม้แต่คนที่แห่กันไปทำบุญในวันพระจนเหลือทิ้งเหลือขว้าง แต่ทำไงได้คนเขามีความทุกข์อยากทำบุญ โอ้ยก็ไม่ได้ว่าใครหนา มันพูดยากจริงๆ สังคมมันเป็นแบบนี้แหละ

เรื่องมันเศร้าจริงๆสังคมสมัยนี้ค่ะ ขอบคุณคุณอินเนียร์มากที่แบ่งปันเล่าให้ฟังค่ะ เช่นกันเหมือนกับพระสงฆ์ในวัด (ไม่ได้ว่าทุกรูป) เงินของชาวบ้านบางคนจนแทบไม่มีอันจะกินแต่ด้วยความเชื่อและอยากทำบุญว่าเกิดมาชาิติหน้าจะได้พบกับความสุขสบายบ้างก็เลยแสวงหากับข้าวกับปลาที่ดีๆอร่อยๆพร้อมกับเิงินที่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงกายไปถวายพระสงฆ์ และพระสงฆ์สมัยนี้เป็นพระสงฆ์เทคโนโรยี (ถ้าเขียนผิดขออภัยด้วย) ใช้โทรศัพท์มือถือ ใช้คอมพิวเตอร์ อย่างดีๆ ดูหนังโป๊ โทรคุยสาว หารู้ไม่ว่าคนที่นำมาถวายนั้นต้องระกำรำบาก พระสงฆ์มั่วดื่มเหล้าเบียร์กับแกล้มเต็มโต๊ะ อิ่มหมีพีมัน ถ้าคุณอินเนียร์เข้าไปดู Facebook ของป้าเหนือจะได้เห็นภาพพระสงฆ์มั่ว ที่หลายคนแชร์ต่อๆกันมา โดนด่าโดนแช่งค่ะ ขอบคุณมากมากมายค่ะ /ดูแลสุขภาพด้วยนะคะSmile

 

 

 

หน้า