ชีวิตวันนี้ เรียบง่าย แหละทำได้หลายเรื่องไปสู่ธรรมชาติ

หมวดหมู่ของบล็อก: 


จากการประมวลภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้านในพัทลุงบ้านเกิด โดยจัดเวที กินดีมีสุข พี่น้องหลายคนได้ร่วมกิจกรรม จึงอยากตอบแทนด้วยการแจกหนังสือ กินดีมีสุข1 "ลักหยบไว้ในขนมบ้านบ้าน"เนื้อหาในหนังสือไม่ได้เป็นสูตรทำขนมตายตัว แต่กล่าวถึงภูมิปัญญาในการใช้ ข้าวมะพร้าวและน้ำผึ้ง สามวัตถุดิบหลัก ในการพลิกแพลงทำขนมหลากหลายรูปแบบ หลากหลายวัตถุประสงค์ ลำดับที่1 อยากให้พี่น้องที่เป็นครูไปใช้ในโรงเรียน ลำดับที่2 พี่น้องชาวใต้ที่รักชอบการทำขนม(เพราะมีสำนวภาษาใต้และไขคำใต้) ลำดับ 3 พี่น้องภาคอื่นๆที่สนใจ เชิญลงชื่อตามลำดับ แจก 30 และขอบริจาคค่าแสตมป์ด้วย ขอรับ ช่วงนี้พักรบด้านร้านกินดีมีสุขปรับปรุงอีกเล็กน้อย มุดหญ้าปากทางเข้าสวนสมรม พี่ชายตัดหญ้า ชื่นใจได้เห็นเครือกล้วยหอมทองแล้วน้ำว้าลูกขาว อีกเครือ ข้างในมีอีกแต่ต้องตัดหญ้าก่อน พี่บอก หญ้าท่วมช้างแล้วฮาๆๆทองหลางโตไวมาก ไว้ขายเมี่ยงคำ ต้นเทียม ปลูกเอง แต่รอดต้นเดียวฮาๆๆมะฮอกกานี ได้สองต้นผ้าทอย้อมครามก็ยังทำต่อเนื่องจ้าร้านกินดีมีสุขในฝัน พลันเกิดจริง เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับบ้านอยู่กับธรรมชาติ มิได้หวังหาเงินมากๆๆ เพราะใช้เงินน้อย อย่างที่เคยบอกกันแล้วมีพี่น้องทั้งไกลและใกล้แวะมาชื่นชม คุยในเรื่องที่สนใจร่วมกัน ฮึมๆชีวิตเพียงพอ พอเพียงแล้ว


พี่น้องบ้านสวนคนไหนผ่านในวันข้างหน้า เชิญแวะ พี่หยอยจะรอจ้า


 ปล แสตมป์ ๒๕ บาทจ้า ส่งไปที่ ๕๘ หมู่ ๑๐ ต ชะมวง อ ควนขนุน พัทลุง 93110

ความเห็น

พี่หยอย


          นู๋ไม่เข้าข่าย 1 และ 2 แต่เป็นคนชอบทำขนม โดยเฉพาะที่เป็นภูมิปัญญาของคนไทยเพราะนับวันแต่จะหายาก ตอนเด็กอยู่กับยาย จึงชอบเรียนรู้และหลงใหลเรื่องการทำขนมมาก ถ้ายังไงฝากพี่หยอยรับไว้พิจารณาด้วย แต่ถ้ามีคนขอมาเยอะไม่เป็นไรค่ะ ให้คนที่สามารถทำประโยชน์ได้มากกว่า ดีแล้วค่ะ...ตั้งแต่นู๋อ่านบล๊อกพี่หยอย แม้จะไม่ได้เม้นท์ แต่ก็รู้สึกประทับใจกับการทำงานและวิธีคิดของพี่มาก สังคมไทย ยังต้องมีคนแบบนี้เยอะๆคน คนที่มิเคยหลงลืมตัวตนของตนเอง ...ชอบๆค่ะ และจะติดตามต่อไป

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

นับ ๑ สแตมป์ คิดว่าไม่เกิน ๒๕ บาทนะจ๊ะ


ขอบคุณค่ะพี่หยอย  แล้วจะให้นู๋ ส่งยังไงบอกได้เลยนะคะ:love:


 

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

แสตมป์ส่งธรรมดาไปเลยจ้า ไม่รีบร้อนอะไร


ใช้ชีวิตช้าๆ

ร้านป้าหยอยอยู่ตรงไหนอะผมจะไปอุดหนุน เเละขอลูกแพร้วซักหน่วยกันขอบคุณครับ(ผมอยู่ตรังนิ)

น้องศักดิ์ขับรถมาเส้นเอเชียทางไปนครศรีนะครับ เลยร้านอาหารหลานตาชู มาถึงสี่แยกโพธิ์ทอง ขับเลยมาอีกเพื่อไปยูเทิน กลับมาทางเข้า อ ควนขนุน ร้านและบ้านอยู่ขวามือห่างจากสี่แยกประมาณ ๕๐๐ เมตรครับ สังเกตหลาหลังคามุงจากนะครับ


 

ขอบคุณครับป้า ไปถูกแล้วครับ

เก๋าคงไม่เข้าข่าย ไม่มีคุณสมบัติ ตามที่ว่า ไม่ค่อยชอบทำขนม มาชื่นชม วิถีพอเพียง ที่หาญกล้าออกมายอมรับว่า..พอแล้ว....ว่าแล้วเก๋าขอโหวตก่อนค่ะ พี่เท่ง   :love:

ฝากที่อยู่ด้วยนะ


 

หน้า