ส่งการบ้านพี่แดงอุบล ต้นมะม่วงหิมพานต์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะสมาชิกบ้านสวนทุกท่าน วันนี้นำต้นมะม่วงหิมพานต์ทั้ง  4 ต้นมาส่งการบ้านพี่แดงอุบลค่ะ รับปากกับพี่แดงไว้ว่าจะถ่ายรูปชัด ๆ มาให้ดูค่ะ สืบเนื่องมาจากพี่แดงได้เขียนบล็อคแจกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้กับเพื่อน ๆ บ้านสวนที่สนใจ  หนูก็เป็นหนึ่งคนที่ได้รับน้ำใจในครั้งนี้จากพี่แดงค่ะ พี่แดงส่งมาให้ทั้งหมด 4  เม็ด และมีของแถมเป็นพริกมาให้ปลูกด้วย แต่ลองเริ่มเพาะที่เม็ดมะม่วงก่อน ส่วนพริกรอบ้านเสร็จก่อนจึงจะค่อยปลูกค่ะ จากวันที่พี่แดงให้มาจนถึงวันนี้ปีกว่าแล้ว ต้นมะม่วงหิมพานต์ทั้ง 4 ต้นก็เติบโตเป็นอย่างดี แต่มีเพียงต้นเดียวที่ออกดอก เขียนถามพี่แดงว่าต้องเด็ดดอกออกไหม พี่แดงก็ช่วยแนะนำว่าไม่ต้องก็ได้เพราะเราปลูกแบบธรรมชาติ ปล่อยให้เขาได้เติบโตอย่างอิสระ แต่ ณวันนี้อย่างให้พี่แดงได้รู้ว่าจากดอกมันได้กลายเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์น้อย ๆ แล้วนะคะ เล่ามาซะนานมาชมภาพกันเลยดีกว่านะคะ


หลุมแรกใส่ 2 ต้นเลย จึงดูพุ่มใหญ่กว่าหลุมอื่นค่ะ


หลุมที่  2  ต้นชะลูดสุงโปร่งเลยค่ะหลุมที่  3  นี่ละคะที่เติบโตเกินเพื่อน ๆ ออกดอกออกผลให้ได้ชมกันแล้วค่ะมาดูดอกและผลของหลุมที่ 3 ใกล้ ๆ กันเลยค่ะอันนี้ซุ้มฟักข้าวค่ะ เสียดายมีแต่ดอกตัวผู้ค่ะส่วนต้นนี้ละมุดปลูกจะเกือบปีแล้วค่ะ ได้ต้นที่บ้านพี่แดงเป็นแรงกระตุ้นให้อยากปลูกค่ะ เพราะของบ้านพี่แดงดกมากเลยค่ะขอบคุณผุ้ใหญ่ เพื่อน ๆ สมาชิกในเว็บบ้านสวนแห่งนี้ที่ทำให้เราทุกคนได้มารู้จักกัน แบ่งปันเมล็ดพันธุ์และความรู้ในสิ่งที่พวกเราทุกคนชอบและสนใจค่ะ  สวัสดีค่ะ

ความเห็น

ดีใจด้วยค่ะ น้อง laddawong--งามจริงๆด้วย--สวยมากค่ะ--รอคุณครูตรวจ นะคะ

จ้าพี่บัวริม ไม่รู้คุณครูจะให้กี่คะแนนค่ะ แอบลุ้น อิอิ

ยินดีด้วยคะน้องลัดดา เก่งมาก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พี่ยังไม่ได้เพาะเลย - ต้องรีบแล้วเดี๋ยวไม่ทันน้อง

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

รีบเพาะเลยค่ะพี่ตุ๊กเดี๋ยวไม่ทันหนูนะคะ แต่ต้นไม้ที่สวนพี่ตุ๊กก็เยอะมากมายหลายชนิดแล้วนะคะ แต่ปลูกอีกก็ดีช่วยลดโกลร้อนกันค่ะ

ขึ้นงามอยู่น่ะ หลุม๒,๓ทรงพุ่มดี

ฟักข้าวน่าจะเป็นดอกผู้นะครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ใช่แล้วค่ะพี่เสิน มีแต่ดอกตัวผู้ค่ะ เขียนผิดแหะ ๆ แก้ให้เป็นตัวเมียได้ไหมคะพี่เสิน รบกวนแนะนำหนูหน่อยนะคะ

เข้าไปที่แก้ไข ใต้ชื่อเรื่องเลยครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณมากคะพี่เสิน แก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะ แล้วมีวิธีที่ทำให้ต้นที่ออกดอกแต่ตัวผู้มาออกดอกตัวเมียบ้างไหมคะ หรือว่าต้องเพาะต้นใหม่อย่างเดียวคะ

ต้องเพาะต้นใหม่อย่างเดียวครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอให้โตเร็วๆ ลูกดกทุกต้นนะคะ

หน้า