หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน นิยามนี้ ถูกต้องเสมอ กับชาวนา 

ฤกษ์งามยามดี ตั้งแต่หลังสงกรานต์ ฤดูกาลทำนาปีนี้(58) จึงมาเร็วกว่าทุกครั้ง

ไม่เป็นไรน้ำในสระยังมี น้ำบาดาลสูบได้ เอาความพร้อมของทุกคนเข้าว่า แม้หลังดำนาเสร็จ ต้นข้าวจะเหี่ยวเฉาไปซักหน่อยเพราะอานุภาพความร้อนจากพระอาทิตย์ที่แผดเผา แต่ด้วยความอดทนของพระแม่โพสพ ไม่นานหลังจากนั้นก็กลับมาเขียว พร้อมจะเติบโตไปด้วยกันในปีนี้

แม้อากาศจะร้อนปานใด มิอาจขวางกั้นความสนุกของเด็ก อาเหรียญยังคงสนุกกับบรรยากาศทุ่งนา(โดยมีเจ้าพาราคอยให้กำลังใจ)

แล้งนี้ยาวนานนัก หลายๆ คน ตั้งตารอคอยพระพิรุณ ว่าเมื่อไหร่จะประทานน้ำฝนมาให้ เฉกเช่นเดียวกับบ้านนาแห่งนี้ รออยู่นะครับ จะได้ลงกล้าไม้ที่เตรียมไว้(จำนวนมาก) ซะที

ความเห็น

รูปภาพของ อ้อยหวาน

หลังจากปลูกแล้วฝนต้องมาสินะ ได้ยินเสียงฟ้าคำรามแว่วๆ เลี้ยงไก่งวงด้วย!!

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ฟ้าร้องมาละครับ แต่เม็ดฝนคงกำลังเดินทาง

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ อินเนียร์

ผมไม่เคยทำนา ได้ยินแต่เพื่อนๆเล่าให้ฟังตั้งแต่เล็กๆ ฟังดูน่าสนุกสำหรับเด็กๆ(สำหรับเรื่องนี้อาเหรียญเป็นพยานได้)ชีวิตชาวนาสมัยก่อนเขาคงมีความสุข พูดคุยเรื่องราวในชีวิตที่ไม่มีเรื่องให้ทุกข์มากนัก เพราะชีวิตไม่ซับซ้อนเหมือนทุกวันนี้ มีเวลาลองเขียนเล่าวิธีการทำนาให้เพื่อนๆฟังบ้างนะครับ ผมเองก็อยากฟังครับ

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ชีวิตก็ไม่เคยทำนา เพิ่งได้มาข้องแวะ และจริงจังมาสองสามปีนี่แหละครับ ทำไปแล้วสนุกและมีความสุขดี จึงเป็นงานหลักของบ้านนาไปแล้วครับ ขั้นตอนการทำคงต้องเรียบเรียง ไว้ว่างๆ จะนำเสนอครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ ก้องนคร อุ่นกลม

ยินดีกับการเริ่มต้นฤดูทำนาปีนี้ครับ ขอให้สุขและสนุกกับงานที่ทำครับ

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ขอบคุณครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ ลูกอีสาน

นาบ้านคุณนานุนี้ได้ทำเร็ว ทำสองครั้งเป่าครับ น้ำดีอุดมสมบูรณ์จริงๆๆเห็นบรรยากาศแล้วคิดถึงสมัยตอนเด็กครับสมัยนี้คงไม่มีแล้วครับหว่านเอาอย่างเดียวครับ

รูปภาพของ นานุวัฒน์

2-3ครั้งได้อยู่ครับ ขึ้นกับเวลาของคนทำเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีชลประทานแต่มีสระที่ขุดเองกับน้ำบาดาลครับ พอช่วยได้ ที่นี่ใช้การดำ(เฉพาะที่บ้านนานุวัฒน์) รอบๆก็หว่านครับ บางที่ดำเครื่อง เราอาศัยว่าปลูกไม่เยอะ และหลายพันธุ์ จึงทำให้ช่วงเวลาการทำงานแต่ละขั้นตอนไม่พร้อมกัน จึงค่อยๆทำไปได้อยู่ครับ แต่ก็เหนื่อยนะครับ ทำนา 

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ nipa

คนไกลบ้าน เห็นภาพวิวการดํานาบ้านเราสวยงาม มากๆค่ะ ทําให้คิดถึงบ้านเอามาให้ชมบ่อยๆนะคะชอบมาก เห็นเด็กๆเล่นนํ้าน้องหมาน่ารักจังเลย

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ภาพสวย แต่บรรยากาศจริงร้อนและเหนื่อยมากอยู่ครับ แต่ทำเสร็จก็พอหายเหนื่อยเมื่อเห็นผลงานครับ เด็กๆและหมา ก็สนุกตามประสาครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

หน้า