สุโขทัยมาราธอน (Sukhothai Marathon 2018, “World Heritage Run”)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน หลังจากคราวที่แล้วมานำเสนอการปลูกต้นไม้เพราะเข้าฤดูฝน ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมาผมก็ทยอยนำต้นไม้ไปปลูกจนครบตามที่ได้ขอมา ก็หวังว่าต้นไม้จะได้รับน้ำฝนทำให้ตั้งตัวได้เร็ว ขอให้รอดสัก 50% ก็ชื่นใจแล้ว  แม้จะไม่ค่อยมีเวลาทำงานเกษตรเท่าไร คุณภรรยายังมาบังคับให้ไปวิ่งสุโขทัยมาราธอน  (ผมไม่ต้องทำอะไรเลยครับ คุณเธอสมัครจัดการให้เสร็จสรรพ) บอกว่าให้มีเวลาไปสนุกสนานกับเพื่อน ๆ บ้าง ผมเคยแต่วิ่งสนุก ๆ FUN RUN มาครั้งนี้คุณเธอจัดให้ 10 Km (เออ ถามก่อนไหมว่าวิ่งได้หรือเปล่า?) “เธอก็ไปวิ่งร่วมกับคนอื่น ๆ สนุกดี นี่น้องเขาสมัครวิ่งฮาร์ฟมาราธอน 21 Km ด้วย เธอวิ่งแค่ 10 กิโลเมตรไม่เป็นไรหรอก” โถก็ดูน้องเขาฟิตวิ่งแทบทุกสัปดาห์ แล้วผมนี่ร้อยวันพันปีจะวิ่งสักครั้งครับ เหอะ ๆ เอ้าไปวิ่งเป็นเพื่อนกัน -ฟังมาว่ามีคนสมัครราว ๆ หกพันกว่าคน ดูจากรายการวิ่งของผู้จัดเขาจัดให้มี 4 สนามซึ่งเป็นมรดกโลกทั้ง 4 สนามประกอบด้วย สุโขทัย อยุธยา อุดรธานี(บ้านเชียง) และนครราชสีมา(เขาใหญ่) ครับ สำหรับระยะวิ่งก็มี 4 ระยะครับ ใครใคร่สมัครชอบพอแบบไหนตามความสามารถหรือท้าทายก็มีให้ครบครับ

ก่อนวันวิ่งทีมนักกีฬาทั้งหลายก็มาพักผ่อนยังบ้านพักไร่สุโขทัยนี้ดี (เดินข้ามกำแพงดินก็มาร่วมงานวิ่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลา) ที่เขียนเช่นนี้เพราะจริง ๆ มีดราม่าเรื่องการเดินทางมายังสนามแข่ง (บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย) หลาย ๆ ท่านที่สมัครแต่ไปพักยังบริเวณด้านนอกที่ไกลออกไปแล้วปรากฏว่าขับรถมาเป็นช่วงที่นักวิ่งระยะมาราธอนปล่อยตอนตี 3 และอยู่ระหว่างเส้นทางวิ่ง ซึ่งระหว่างเส้นทางถนนจุดตัดต่าง ๆ ก็จะมีตำรวจกั้นไม่ให้รถผ่าน ที่นี้นักวิ่งระยะใกล้เช่น 10 Km จะปล่อยตัวที่ 6 โมงเช้า ปรากฏว่านักวิ่งระยะใกล้เข้ามาในงานไม่ทัน เพราะตำรวจที่กั้นทางบอกว่าไม่ต้องไปวิ่งหรอกเขาปล่อยตัวกันไปหมดแล้ว ฮา (แต่นักวิ่งเขาคงไม่ฮาเท่าไร และคุณตำรวจคงไม่รู้ว่ามีวิ่งหลายรุ่นนะ ???)

บรรยากาศการวิ่งรอบบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (จริง ๆ ก็ติดกับไร่สุโขทัยนี้ดีนี่แหละครับ) ขอบอกว่าดีมาก ๆ ระหว่างทางวิ่งผ่านโบราณสถานและต้นไม้ประกอบกับอากาศก็ดีร่มรื่นสบายไม่มีฝนตก (ทั้ง ๆ ที่ฝนก็ตั้งท่าจะตกอยู่เหมือนกัน) นักวิ่งก็มีทุกระดับทั้งเด็ก วัยรุ่น ตลอดจนวัยสูงอายุ (แต่อายุเป็นเพียงตัวเลข ผมหนุ่มกว่ายังวิ่งสู้ไม่ได้เลยครับ) เห็นนักวิ่งแต่ละท่านก็ดูมีชีวิตชีวาดีครับ และผมก็ขอสารภาพตามตรงว่าวิ่งได้แค่ 5 กิโลเมตรแรกจนถึงบริเวณวัดศรีชุม ครึ่งหลัง 5 กิโลเมตรเป็นการวิ่ง ๆ เดิน ๆ จนถึงเส้นชัยครับ ระยะกิโลเมตรสุดท้ายมีความรู้สึกว่าทำไมมันไกลจัง (มาเช็คดูภายหลังจากคนที่มีนาฬิกาจับระยะทาง เขาบอกว่าระยะทางจากนาฬิกาได้ 11.8 กิโลเมตร ใช้เวลาไป 1:20 นาที ก็ไม่ถือว่าขี้เหร่เท่าไร pace 8 หลังจากวิ่งเสร็จยังต้องรีบไปปลูกต้นไม้ที่นำมาต่อจนเสร็จเรียบร้อย เฮ้อเหนื่อยแต่ก็สนุกดีครับ ว่าแต่งานนี้มีเพื่อนสมาชิกท่านใดมาวิ่งบ้างไหมเอ่ย? สวัสดีครับ

ความเห็น

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ดีต่อสุขภาพด้วย ค่ะ น้อง .... แหมๆๆๆๆ!!!! วันนี้ พร้อมหน้าพร้อมตา  เป็นครอบครัว น่ารักที่สุด .... รูปเดี่ยวเป็นโลโก้ สุโขทัยมาราทอน2018 ดูดีมากเลยจ่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

วันนี้ครอบครัวออกสื่อ 555

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ลูกอีสาน

สุขภาพดีไม่มีขาย เยี่ยมๆๆๆ

รูปภาพของ TuayFoo

อย่างเผลอคิดว่าผมเป็นนักกีฬานะครับ ที่วิ่งนี่เอาหน้ารอดเป็นครั้ง ๆ ไปครับ Sealed

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ Soonthorn Soon

ยี่ยมเลยครับ --- อย่างไรเสีย ก็ได้เหงื่อละ -- ต้องให้แม่บ้านจัดโปรแกรมด่วนๆแบบนี้บ่อยๆ จะได้ ออกกำลัง และสนุกสนานไปด้วย

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

สนุกดีครับ ไม่คิดว่าเราก็วิ่งระยะนี้ได้เหมือนกัน Sealed

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ alice

ครอบครัวน่ารักมากๆค่ะ 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ Laughing

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข