วอเตอร์เครส (Water Cress)

หมวดหมู่ของบล็อก: 


      วอเตอร์เครส เป็นราชินีผักน้ำที่ได้รับความนิยมในการปลูกและบริโภคอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ แต่สำหรับประเทศไทย วอเตอร์เครสได้เริ่มแพร่ขยายเข้ามาปลูกในประเทศไทยได้เพียงไม่กี่ปี แหล่งปลูกที่สำคัญอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้และที่จังหวัดอ่างทองบางส่วน สาเหตุที่เกษตรกรหันมาปลูกพืชชนิดนี้กันมากเพราะปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว บริโภคสดได้หรือจะนำมาแปรรูปเป็นอาหารก็อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกเพียบ จึงทำให้พืชชนิดนี้สามารถขายได้ในราคาแพงพอสมควร และยังมีลู่ทางขยายตลาดได้อีกมาก

      ลักษณะเด่นของวอเตอร์เครสคือ ต้นและใบคล้ายผักเป็ดไทย แต่แตกต่างกันบ้างตรงที่ขนาดความยาวของใบ  โดยวอเตอร์เครส จะมีความยาวมากกว่าต้นผักเป็ดไทย ปัจจุบันวอเตอร์เครสที่นิยมปลูกในไทยมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ก็คือ พันธุ์สีเขียวและพันธุ์สีแดง โดยพันธุ์สีเขียวจะมีธาตุอาหารประเภทวิตามิน เอ วิตามิน อี และวิตามิน ซี สูงกว่าในผักกาดธรรมดาถึง 2 เท่าตัวและยังมีปริมาณแคลเซียมสูงกว่าในนมสดอีกด้วย ส่วนปริมาณธาตุเหล็กก็ถือว่ามีสูงกว่าในผักขม

      ประการต่อมา วอเตอร์เครสยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย เนื่องจากมีปริมาณกรดโฟลิกสูงที่สุด
ในจำนวนผักใบเขียว ซึ่งกรดโฟลิคถือเป็นธาตุอาหารที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของบุตรในท้อง ประโยชน์ด้านต่อมาก็คือ ช่วยขับเสมหะ และยังมีปริมาณแคลอรีต่ำ มีกากใยอาหารสูง ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และที่สำคัญจะลืมเสียมิได้ก็คือ พืชชนิดนี้ถือเป็นผักปลอดสารพิษ 100% ส่วนวอเตอร์เครสพันธุ์สีแดงก็มี
คุณค่าทางอาหารและสมุนไพรที่ดีไม่แพ้กับชนิดแรก โดยวอเตอร์เครสสีแดงจะมีสรรพคุณเด่นในด้านการฟอกเลือด บำรุงเลือด เหมาะสำหรับสตรีที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ

      วอเตอร์เครสสามารถนำมาบริโภคได้หลากหลายเมนู ทั้งสลัดผัก หรือใช้เป็นผักสดจิ้มกับน้ำพริก หรือใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทเรียกน้ำย่อย เช่น แกงเลียง ผัดไฟแดง นำไปผัดน้ำมันหอยใส่หมู ไก่ กุ้ง จะต้มจืดชุบแป้งทอด หรือจะใส่แทนถั่วงอกในบะหมี่สำเร็จรูปต่าง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันทีเดียว

ความเห็น

ขอภาพหน่อยค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ปลูกกันมากที่เบตงครับ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


กลับบ้านอาทิตย์ที่แล้วพึ่งปลูกไปเหมือนกันครับ

ซื้อจากห้างไปปลูก กลับคราวนี้ว่าจะไปปลูกเพิ่ม

 

ภาพสวยๆ ชัดๆ ดูจากนี้ก็ได้คับ

http://kasetporpeang.com/watercress.htm

หรือวอเตอร์เครส มีมานานแล้วนะคะ แต่ก่อนจะปลูกกันมากที่เบตง จ.ยะลา น่าจะเกิน 30 ปี เพราะสมัยก่อนแม่เรียนที่ยะลาก็รู้จักผักน้ำแล้วแล้ว ตอนนี้แม่อายุ 54 แล้ว 

เมื่อวานก็เพิ่งซื้อมา 80 กรัม 25 บาทจากบิ๊กซีตั้งใจเอามาปลูก

ข้อมูลผักน้ำ http://www.betongtown.com/education/goodBetong01.htm

ผักน้ำ ..... เบตง
 
        
 "ผักน้ำ"  เป็นพืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่ปลูกอยู่ในอำเภอเบตงมา ช้านาน  ซึ่งนานพอๆกับ ที่ชาวจีน อพยพมาสู่ประเทศไทย
          เดิมนั้น  "ผักน้ำ"  มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบประเทศฝรั่งเศส  ต่อมานำมาปลูกในประเทศจีนและชาวจีนอพยพ นำเข้า  มา ปลูกในประเทศไทยแถบทางภาคเหนือและภาคใต้  สำหรับที่อำเภอเบตงเริ่มปลูก  ผักน้ำตั้งแต ครา 
นั้น เป็นต้นมา
          ลักษณะการเจริญเติบโตของผักน้ำ คล้ายๆกกับผักบุ้ง  มีใบเล็ก  ลำต้นมีลักษณะอวบน้ำ  ชอบขึ้นในที่  ที่มีอากาศเย็น  อุณหภูมิไม่เกิน  25 องศาเซลเซียส  มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลาและต้องเป็นน้ำที่ไหลมาจากภูเขา  โดยเฉพาะน้ำที่ไหลมาจากซอกหิน  ซึ่งจะใสเย็นไม่มีสนิม   การปลูกผักน้ำในสมัยแรกๆ  ปลูกบริโภคกัน ในหมู่ชาวจีนเท่านั้น  แต่ปัจจุบัน  ผักน้ำ  เป็นที่รู้จักและบริโภคกันแพร่หลายในหมู่คนทั่วไป  ซึ่งทุกวันนี ้ชาวเบตงนิยมนำผักน้ำมาประกอบเป็นอาหารหลายอย่าง  เช่น  ผัดผักน้ำ  ทำแกงจืด  ต้มจิ้มกับน้ำพริก  นำมาต้มกับกระดูกหมู  เป็นต้น  นอกจากจะนำมาประกอบอาหารแล้ว  ผักน้ำยังเป็นยาแก้ร้อนในได้อีกด้วย


ไม่ชอบกินอะค่ะ กินสดเป็นสลัดร่วมกับผักอื่นๆ พอได้ ปรุงสุกแล้วเหม็นเขียว ที่บ้านปลูกเหมือนกันค่ะ แต่หลังๆ ไม่เอามากินเลย ปลูกง่ายโตเร็ว เลยปล่อยเป็นพืชคลุมดินไปเลย หญ้าจะได้ไ่ม่ขึ้น

แพรเคยกินน้าา

ข้างบ้านเค้าปลุก ไว้ แล้ว เค้าเอาไป ชุบแป้งทอด  เอามาให้กิน 

กินกะ น้ำจิ้ม   อร่อยมากกกกกกกกกกกกก  Cool

มาส่อง ดู แม่ตัวเอง  5 55 5

ใครทำให้กินอ่ะ พี่สาวที่ชื่อเจ้โสใช่ป่ะ ถึงอร่อยมากกกกกกก..555Cool

พี่เซพ  มุกหรือจิงเนี่ยยยย

มาบอกเจ้โส เปน พี่สาวแพรอะ  !!!!  Surprised

มาส่อง ดู แม่ตัวเอง  5 55 5

มุกอ่ะจร้าน้องแพร มุกไม่ฮ่า พาเพื่อนเครียด555..Tongue out

แพรไม่ได้เครียดน้า พี่เซพ   แต่แพร ตกใจ

เพราะมานจะมี สอง ความหมาย คือ

แพรหน้าแก่  กับ  แม่หน้าเดก   5 5555 55 55 5555 55 5

มาส่อง ดู แม่ตัวเอง  5 55 5

หน้า