ผักบุ้งริมน้ำพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ช่วงนี้ใครๆก็สนใจเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น  เวลาไปซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ต เห็นมีสินค้าผักปลอดสารพิษมากมายหลายๆยี่ห้อ  เคยซื้อมากินบ้าง แต่ก็ไม่แน่ใจว่าปลอดสารพิษจริงหรือป่าว ราคาค่อนข้างสูงกว่าผักแบบธรรมดา ที่บ้านอยู่ริมน้ำเลยปลูกผักบุ้ง แบบธรรมชาติไม่ได้ดูแลอะไรบ้าง เพียงแค่เก็บยอดอ่อนมาทำอาหารนานาชนิด เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง, แกงส้มผักบุ้งกับปลา ผักบุ้งรวกจิ้มน้ำพริก  แค่ 2 - 3 เมนู พวกเราที่บ้านก็มีความสุขในการบริโภคแล้ว ไม่ต้องเสียตังค์ และดีต่อสุขภาพด้วย  ใครที่มีบ้านริมน้ำ ลองปลูกผักบุ้งไว้กิน รองรับสุขภาพดีแน่นอน   


ความเห็น

รูปภาพของ sothorn

ผมชอบผักบุ้งชนิดนี้มากเลยครับ พูดแล้วอยากกิน

รูปภาพของ Trangsiam

       เห็นด้วยกับคุณ amm_banrimnam คับ ผักบุ้งเนี่ยคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก  เมนูที่ชอบมากๆ คือทานสดครับ จิ้มกับน้ำพริกกะปิ  กรุบกรอบดีครับ เป็นการได้รับวิตามินเอ และโปรวิตามินเอ แบบเต็มๆ แบบไม่มีการสลายตัวก่อน  โดยความร้อน  แนะนำครับหากไม่มั่นใจในความสะอาด เด็ดยอดผักบุ้งมานำมาล้างน้ำเปล่าก่อน จากนั้น จึงแช่น้ำเกลือ (เอาแค่ว่า ชิมแล้วน้ำเค็มน่ะครับ ซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำลิตรนึงละกัน แช่ไว้สักสิบนาทีครับ   เอามาทานดิบ รับรองสุขภาพสายตาดีมากๆ ครับ  ผมเองเรียนหนังสือมาถึงอายุเลขสามแล้ว นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์แทบทุกวัน ใช้สายตามากทีเดียว  ก็ยังไม่มีปัญหาเรื่องสายตาเลยครับ   แต่ถ้าซื้อผักบุ้งจากตลาดหรือในห้างมากิน  ก็ไม่ทานสดครับ กลัวเหมือนกัน แช่น้ำเกลือกันหน่อย ไม่ค่อยไว้ใจ ฮิฮิ

รูปภาพของ aam_banrimnam

ดีใจมากค่ะที่มีเพื่อนเข้ามาอ่านและแสดงความคิดเห็น ในเรื่องราวที่เราเขียน รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะที่เขียนเรื่องต่างๆบนเวปไซด์  เพราะไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้เท่าไหร่  อยากเขียนเรื่องราวดีๆ จากประสบการณ์ มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง แต่ตอนนี้งานค่อนข้างยุ่ง เพราะต้องทำงานประจำจันทร์-ศุกร์ ที่กรุงเทพฯ  ทุกวันต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อเดินทางไปทำงาน กว่าจะกลับถึงบ้านก็2ทุ่มกว่า แต่ก็ดีใจที่ได้เข้ามาเจอเวปบ้านสวนพอเพียง เพราะรู้สึกว่ามันใช่ตัวเราจริงๆ มันเป็นชีวิตที่เราชอบ....หากมีเวลาจะเข้ามาเล่าเรื่องราวดีๆให้เพื่อนๆนะคะ

รูปภาพของ sothorn

อยากเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็ยินดีสำหรับสมาชิกทุกคนครับ

เนื่องจากเป็นสมาชิกใหม่ยังใช้งานไม่ค่อยเป็นครับได้โปรดแนะนำด้วยครับ

รูปภาพของ sothorn

ไปที่เมนูทางขวามือ

  1. เลือกบัญชีผู้ใช้ของฉัน 
  2. เลือกแก้ไข
  3. เลือก อัพโหลดรูปภาพครับ
รูปภาพของ jele

ชอบกิน  แต่โชคดีที่ปลูกไว้ที่สวนเกษตรดาดฟ้า   เลยทำให้มีกิน  แบบว่าขอน้ำพริก + ปลาทู 1 ตัว  ผัดผักบุ้ง  1  จาน   ก็ OK  นะ

forget me not

รูปภาพของ มนต้นกล้า

เห็นผักบุ้ง แล้วอยากกินแกงส้ม ตอนเด็กๆย่าทำให้ทานบ่อยค่ะใส่มะละกอด้วย ตำเนื้อปลานิลกับน้ำพริกน้ำข้นดีไม่ต้องกลัก้างปลา,,, แซ่บ  + เก็บดอกโสนผัด +น้ำพริกกะปิ....สุดยอด

พอมีครอบครัวแยกมาอยู่เองทำเอง  ไม่เห็นอร่อยเหมือนที่ย่าทำ

คิดถึงย่า

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

ผัดผักบุ้งกับปลากระป๋องก็อร่อยนะคะ เครื่องปรุง หอมแดงซอย ปลากระป๋อง นำมันหอย ซอสปรุงรส ผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาด  วิธีทำ  นำหอมแดงลงไปผัดในน้ำมันให้หอมแล้วใส่ปลากระป๋องลงไปผักจากนั้นใส่ผักบุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และซอสปรุงรส ทานกัยข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจริงๆ ไม่เชื่อลองทำดู

 

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ผักบุ้งผมก็ชอบกิน ทำอะไรก็อร่อย แต่ในภาพมองไม่ชัดว่าเป็นพันธุ์ยอดแดง หรือพันธุ์ยอดขาวครับ สองพันธุ์นี้มีความแตกต่างกันเล็กน้อย ทั้งวิธีปรุงอาหารและรสชาติ

หน้า