ชีวิตพอเพียง แบบ บ้านนอก ที่ ไอร์แลนด์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ย้ายมาอยู่ที่ไอร์แลนด์หลายปีแล้ว  ตั้งแต่สมัยมาเรียน จนทำงาน  และอยู่มาเรื่อย  

ตอนมาอยู่ครั้งแรกๆ จำได้ว่า ได้กินแกงไตปลา ที่พี่คนไทยทำมาให้  ก้อร้องให้เลย  คิดถึงอาหารไทย ผักสดๆ  ที่แสนอร่อย

คนไทยบางครั้งไม่เห็นคุณค่าของผักปลาอาหาร  ถ้าวันใดที่คุณมาอยู่แดนไกล  มีเงินแต่ไม่มีผักที่เราต้องการขาย  เงินก็ไม่มีประโยชน์ 

ผักที่ขายในห้างที่นี่  ก็ทั่วไป แต่ไม่มีผักไทย ผักพื้นบ้าน  ถ้าต้องการซื้อต้องไปที่ร้านเอเซีย  แล้วแพงด้วยนะ 

หน้าร้อนปีนี้  ก้อปลูกผักทานเอง  ผักกาดดอย  ซื้อเมล็ดมาจากดอยแม่สลอง  ชาวเขาขายถ้วยละ สิบบาท  ซื้อมาสองถ้วย ติดทุกเม็ด เมล็ดพันธ์ดีมากๆ

ปลูกไว้ริมรั้ว   หรือ ปลูกไว้ในกระถาง จริงๆแล้วบ้านก้อมีบริเวณกว้างแต่พอดีเค้าจัดสวนสวยงาม กินไม่ได้  ก้อเลยหาที่ว่างๆปลูกแซมไปเรื่อย

ข้างล่างเป็นสาระแหน่  หอมดี  ไว้ใส่ลาบ หรือทำอาหารฝรั่งได้ ใส่รวมกับโรสมารี่  เออ ลืมถ่ายโรสมารี่มา ปลูกแซมไปเรื่อย

คนไอริชจะไม่นิยมปลูกผักไว้ทานเอง  ปีนี้ก้อปลูกผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักกาดดอย  มิ้นต์ โรสมารี่ ผักชี ต้นหอม คูเจส (คล้ายบวบบ้านเรา แต่ลำต้นคล้ายฟักทอง )แต่คนที่นี่เห็นแล้วหัวเราะแล้วบอกว่าไปซื้อไม่กี่ยูโรก็ได้ครบแล้ว  ผักที่ปลูกก้อใส่ปุ๋ยขี้วัว ไปขอจากคอกวัวแถวบ้าน 

สำหรับหน้าร้อนของคนไทยในไอร์แลนด์  กิจกรรมที่ทำอีกอย่างคือ ไปหาของทะเล  คนที่นี่ไม่ชอบทานอาหารทะเล   คนไทยเราโปรดปรานยิ่งไม่ต้องซื้อ ยิ่งชอบ   รูปข้างล่าง เป็นหอยขมทะเล และหอยแครง สองอย่างนี้ ไปชายหาดด้านฝั่งทะเลโคลน  เดินลงไปเก็บ สิบนาที ก็ได้เป็นถังใหญ่แล้ว  เยอะจริงๆ  ที่ร้านขายอาหารทะเลสด ขายกิโลละสิบเอ็ดยูโรนะค่ะ คนที่นี่ชอบซื้อ ไม่ชอบหา  อิอิ  ส่วนปลาแมคคอเรลในถังข้างล่าง น้าข้างบ้านไปตกที่ทะเล เป็นกิจกรรมหน้าร้อนของผู้ชายไอริช แต่ตกเสร็จแล้ว ไม่ชอบกินนะ เมียเค้าทำกินไม่เป็น  น้าเลยเอามาให้  ก้อเลยเอาปลามาแล่ออกเป็นชิ้น  แช่น้ำปลาไว้ซักพัก  แล้วนำไปตากแดดไว้หนึ่งวัน เก็บเข้าตู้เย็นไว้  ทอดทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียว หรอยจังฮู้ค่ะ 

ของฟรียังไม่จบ   ถ้าบ้านเราผลไม้อย่างมะม่วง มะขาม หากินได้ตามริมทุ่ง หรือ ข้างถนน  ที่ไอร์แลนด์ก็มีผลไม้ที่ไม่ต้องซื้อหาเหมือนกัน นั่นก็คือ  ลูกท้อ ลูกพลัม แอ๊ปเปิ้ล  แต่วันนี้ก้อถ่ายมาให้ดูสองอย่างก่อน

ลูกท้อต้นนี้หวานมาก  มีอยู่สี่ต้น อยู่ตรงชายป่าแถวบ้าน  ไม่เคยมีใครเก็บเลย  รู้สึกว่า ก้อแข่งกับนกเก็บลูกท้อ  เก็บมาดอง มาทำแห้ง เชื่อม จนชาวบ้านแถวนี้บอกว่า คนไทยกินได้ทุกอย่าง สงสัยเมืองไทยยากจน  อดอยาก คนไทยถึงกินได้ทุกอย่าง  คนไอริชชอบกินลูกท้อเหมือนกัน แต่ต้องไปซื้อมากิโลละสามยูโร  ของฟรี ริมถนนไม่ทานค่ะ 

ส่วนแอ๊ปเปิ้ลต้นนี้มีที่มา  ปรกติบ้านก้อมีอยู่สองต้น มีลูกใหญ่หวาน พันธ์พิ้งเลดี้  กับ ลูกเล็กเท่านิ้วหัวแม่มือ ชื่อ แครปแอ๊ปเปิ้ล  เขาบอกลูกใหญ่ทานได้  แต่ลูกเล็กทานแล้วจะปวดท้อง  คนไทยรวมตัวกัน  ก็ลองตำดู  สรุป อร่อยกว่าตำมะยมอีก  ทุกปีต้นแอ๊ปเปิ้ลลูกเล็กจะหมดก่อนลูกใหญ่ 

ส่วนแอ๊ปเปิ้ลกิ่งนี้ก้อหักมาจากข้างทางเมื่อตอนเย็น  พอดีว่า ทำแกงไตปลาไว้  ยังหาผักเหนาะ ที่เข้ากันไม่ได้  เดินออกกำลังกายผ่านไปเจอต้นนี้เข้าเลยหักมาหนึ่งกิ่ง  เหนาะแกงไตปลา หรอยที่สุดเลย  ฝาดๆเปรี้ยวๆ เข้ากันอย่างดี   ผักเหนาะนี้ได้ไอเดียจากพ่อของก้อเอง  ตอนนั้นพ่อยังไม่ตาย ก้อไปเดินออกกำลังกายก็จะโทรคุยกับพ่อตลอด  แล้ววันหนึ่งบอกพ่อว่า  เบื่อที่นี่ไม่มีผักเหนาะเลย  ต้นไม้แตกยอดงาม ไม่รู้ว่ากินได้หรือเปล่าอยากลองหักมากินบ้าง  พ่อบอกว่า ยอดแอ๊ปเปิ้ลน่าจะทานได้น่ะ เพราะลูกกินได้  ตอนนั้นเดินอยู่ที่ดงแอ๊ปเปิ้ลป่าพอดี มองไปไม่เห็นยอดเห็นแต่ลูก เลยบอกพ่อว่า มีแต่ลูกแอ๊ปเปิ้ล  ชิมแล้ว ฝาดๆ เปรี้ยวๆ ไม่รู้กินได้มั้ย  พ่อว่า  นั่นแหละ หมันแล้วลูกเหอ  เก็บมาเหนาะแกงเคยปลาตะ  รับรองหรอยนิ  

ความเห็น

ผักกาดดอยงามมากครับ คิดว่าอากาศก็น่าจะมีส่วน

บวบฝรั่งโครเจ็ท (courgette) บ้านเราเรียก ซูกินี (Zucchini) ครับ

วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น

ใช่ค่ะ  ก้านใบ สามารถนำมาแกงส้มได้อร่อยเหมือนก้านฟักทองเลยนะ 

 น้องไปอาศัยอยู่ต่างแดนก็ย่อมคิดถึงอาหารบ้านเราเป็นธรรมดา พี่เคยไปเยอรมัน ไปอาทิตย์เดียวเอง ก็รู้รสชาติแล้ว กินอะไรไม่หรอยสักอย่าง มื้อที่หรอยที่สุดคือมื้อที่ได้ไปกินอาหารจีน ขนดทางบริษัทที่ไปดูงานพยายามเอาใจโดยทุกเช้าจะมีข้าวให้กินด้วยที่โรงแรมยังกินข้าวเขาไม่ได้เลย เหมือนคนหุงข้าวไม่เป็นหุงแบบแข็งๆเหมือนดิบ เห็นหมูสับทอดก็น่าจะกินได้ ปกติหมูแค่ทาเกลือแล้วทอดก็กินได้แล้ว ยังกินไม่ได้อีกไม่รู้เค๊าใส่ไอ้ไหร่ลงไปด้วย  อาหารมากมายที่ทางโรงแรมจัดให้ ก็ เลี่ยนๆ แหวะๆ  ดีที่มีคนเตือนมาก่อนให้เตรียมของกินไปด้วย เลยอยู่ได้ กับ มาม่า และโจ๊กซอง ที่เตรียมไป  พอดีเตรียมโจ๊ก น้ำพริกต่างๆ มาม่า ไปแยอะ รอดตัวไป ฝรั่งมันมอง งงๆน่ะ เห็นเราเอาน้ำพริกนรกทาขนมปังแล้วกิน  ทำหน้าแบบสนใจ เราก็ใจดี มีชวนให้ลองดู 555น้ำหูน้ำตาเล็ด แต่นิสัยฝรั่งก็ดีน่ะ กูดๆ ตลอด 5555

msn ครับ ยินดีรับการแอดพี่น้องบ้านสวนทุกคนครับ   trang_ch@hotmail.com

พี่นุ เดี๋ยวนี้ก้อทำอาหารไทยได้ทุกอย่างที่อยากกินค่ะ   อยากกินอะไรเปิดเน็ตหาวิธีทำ  แล้วก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อย 

ส่วนอาหาร  ก้อทานได้ทุกอย่างค่ะ  ไทย จีน ฝรั่ง กินได้หมด  อยู่นานเลยชิน  

แต่ถ้าย้อนไปประมาณ หกปีที่แล้ว ตอนมาเรียนหนังสือ  ไม่รู้จักใคร  ของบ้านเราก็ไม่ได้เอามา

ที่ร้านเอเซียก็ไม่มีขาย  แล้วเมืองที่ก้ออยู่ไม่มีร้านเอเซีย ต้องขับรถไปสองชั่วโมง   ก้อหุงข้าวอินเดียกับหม้อธรรมดา

แล้วเจียวไข่ทาน  เป็นอาหารที่หรอยที่สุด   แต่เดี๋ยวนี้ วันหยุดก้อจะไปหาพี่คนไทยที่เป็นเชฟ รวมตัวกัน ทำอาหารที่อยากกิน

แล้วใส่กล่องกลับมาแช่ตู้ไว้  อยากกินเมื่อไหร่เอาออกมาอุ่น 

 

      แล้วไม่กลับมาเยี่ยมเมืองไทยบ้างหรือค่ะ มาทานที่บ้านเรายังไงก็หรอย

ปีนี้มีงานเยอะค่ะ  คงกลับมกราปีหน้า แต่คงไปอยู่สามเดือน  ไปทำสวนที่เมืองไทย  กลับเมืองไทยน้ำหนักขึ้นทุกครั้งค่ะ  กินลืมอ้วน

น่ากินทั้งนั้นเลยนะคะ หาง่ายอย่างนี้ประหยัดเยอะเลย

อยู่ไอร์แลนด์เมืองอะไรคะ มีเพื่อนไปอยู่ไอร์แลนด์คนนึงเหมือนกัน อยู่ดับลิน มันบอกว่าไม่เจอคนไทยเลย อยู่มา 3 ปีกว่าแล้วมั้ง

อยู่เวกฟอร์ดค่ะ  เป็นเมืองชายทะเลทางใต้ของไอร์แลนด์  ของกินมีอยู่ทั่วไป ขึ้นอยู่กับความซนค่ะ  ซนเยอะหากินได้เยอะ 

ไอร์แลนด์  คนไทยไม่เยอะค่ะ  ก้อรู้จักคนเยอะเพราะทำงานโรงแรม  ใครไปใครมา รู้จักหมด 

อย่า่่่ว่าแต่น้องก้อไปถึงไอซ์แลนด์เลยขนาดเจ้จากนครศรีฯ มาอยู่นครสวรรค์แค่เนี๊ยะยังคิดถึงบ้านจะแย่  ดีว่าสมัยนี้การสื่อสาร  การเดินทางสะดวกไปมาได้รวดเร็ว  ขอให้มีเงินค่าตั่วเครื่องบินอย่างเดียว  อือ !!  แอ๊ปเปิ้ลรูปสุดท้ายเหมือนพุทราบ้านเราเลยนิ  ถ้ากลับเมืองไทยแวะมาเที่ยว นว. นะ บ้านเจ้มีผักเหนาะเยอะ

เจ้โส ชวนก้อแล้วนะ  เดี๋ยวกลับไทยไปหาจริงๆ 

หน้า