ตามรอยฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พึ่งกลับจากเชียงใหม่ ค่ะ  กลับมาถึงบ้านเข้าไปในสวน มีความสุขทุกครั้งที่ เข้ามาที่นี่  ชวนคนงานเก็บ ผักพื้นบ้าน เช่น มะเขือเปรอะ มะเขือพวง ผักกระเฉด กระถิน มาจิ้มน้ำพริก  อร่อยและปลอดภัย ค่ะ

ที่สระน้ำในสวน จะลึกประมาณ 3-4 เมตร และกว้างพอสมควร จากเดิมเป็น ทุ่งนา ขุดสระมาถม บริเวณรอบ ๆ ได้พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ เศษ ขุดสระด้านหลังนะคะ  ด้านหน้าติดถนนใหญ่ ทำเป็นร้านค้า ที่จอดรถ ทั้งหมด

ความตั้งใจ คือ ทำพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในสระปล่อยปลา ทำ พ่อ แม่พันธุ์  ด้านหน้าส่วนหนึ่งทำเป็นบ่อ ขายพันธ์ปลาน้ำจึด  ส่วนปลาในสระ ก็ให้เป็นบ่อตกปลา แบบธรรมชาติ เก็บค่าเบ็ด และชั่งปลาออก ปลาปล่อยครั้งแรกครั้งเดียว แต่ก็ปล่อยแบบผสมผสาน จากบ่อเพาะพันธุ์ปลาไปเรื่อยๆ เช่นปลาที่ไม่แข็งแรง  ปลาค้างบ่อ แต่ปลาในสระจะไม่เคย สูบน้ำออก ปลาจะตัวโต ตัวเล็ก เกิดลูกเกิด หลานเพิ่มเรื่อยๆ ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก กินพืชน้ำ ไม่ได้ซื้ออาหารให้ปลาหรอกค่ะ รอบๆ บ่อ ปลูก กล้วย มะละกอ ตะขบ  ปลาชอบกินกล้วย ค่ะ

ตอนนี้ต้น กระท้อน ชมพู่ มะพร้าว มะม่วง มะยงชิด เริ่มโต ออกลูก บ้างแล้ว อาทิตย์ก่อน ซื้อพันธ์พริกไทย มา 15 ต้น ปลูกตามโคนต้นไม้ใหญ่ ไปแล้ว ค่ะ

เมื่อหลายปีก่อน ซื้อดอกบัว พันธุ์ต่าง ๆ มาเกือบ 20 ชนิด เอามาลงในวงบ่อซีเมนต์ ทำเป็นแม่พันธุ์ ให้คนงานแยกบัวขาย เป็นค่ากับข้าวได้ทุกวัน ปีที่แล้วเอาปลาหางนกยูง ปลาสอด ปลาทอง มาลงในบ่อบัว จนออกลูกออกหลาน ก็เลยมีปลาสวยงามขายอีกทางหนึ่ง

เล่าให้ฟังพอเป็นไอเดีย นะค่ะ เพราะเห็นเพื่อนบางคนทำเกษตรพอเพียง แต่ไม่มีตลาด แต่ที่นี่บังเอิญที่ติดถนนใหญ่ ด้านหน้าเป็นร้านค้า ไม่ต้องขนไปขาย ที่อื่น ส่วนกล้วย กับชะอม ตะไคร้ จะมีแม้ค้าเข้ามาตัดเอง ก็ขายให้เขาถูก ๆ เพราะเขา จะเอาไปขายอีกต่อหนึ่ง แบ่งกันกิน กันใช้ ค่ะ

ความฝัน คือทำเป็นเกษตรครบวงจร โฮมเสตย์ ดูงานหัตถรรม เพราะในบริเวณบ้าน และสวนทั้งหมด จะมีส่วนของโรงงานเครื่องปั้นดินเผา การพัฒนาออกแบบใหม่ ๆ การหล่องานซีเมนต์ เพื่อทำอ่างบัว อ่างน้ำพุ การทำขันโตกแบบล้านนา

จากเดิมเป็นร้านค้า พอเพิ่มสระน้ำ ปลูกต้นไม้ กลายเป็นสวน ร่มรื่น น่าอยู่ขึ้น เจ้าของบ้านเองก็มีความสุขกับธรรมชาติ คนงานก็มีความสุข อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องซื้อหา มีเงินเหลือเก็บ มากขึ้น...รอวันให้ ลิ้นจี่ กับมะยงชิด ทุเรียน ลองกอง มังคุด ให้ผลผลิต ค่ะ  อ้อ ปีที่แล้วลง แก้วมังกร ไป 100 กิ่ง ตามเสารั้วซีเมนต์  คนตัดหญ้าตัดไป เหลือไม่ถึงครึ่งแล้วค่ะ

วันหลังจะลงรูปนะคะ รูปอยู่ในคอมเครื่องเก่า ดับสนิทเลยค่ะ ต้องทยอยถ่ายใหม่

ฝนตกอีกแล้ว ชุ่มฉ่ำ  ออกไปช้อนปลาในสระก่อนนะคะ อาหารเย็นค่ะ

ความเห็น

อยากดูรูปไว ๆ นะคะ

อยากเห็น

สวัสดีค่ะ ป้าเล็ก กับ เจ๊ โส ทานข้าวกันหรือยังคะ เดี๋ยวเด็ก ๆ จะลงแห เพื่อเป็นอาหารเช้าค่ะ ส่วน ครูกัญญ์ (ดิฉัน)  จะไปเก็บหอมขม ค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ตัดทางมะพร้าว ลงแช่น้ำ ตามขอบสระ เพื่อให้หอมขม มาเกาะ ( เคยซื้อหอมขม มาปล่อย ประมาณ 50 ตัว เมื่อปีที่แล้ว) เก็บ มาแต่พอแกง 50-70 ตัว ที่บ้านอยู่กับคนงาน ปากะญอ อีก 2 คน กุ้งฝอยก็เยอะนะคะ แต่ไม่มีเวลา และก็ไม่รู้จะเอายังไง เพราะน้ำลึก ต้องใช้ยกยอ น่ะค่ะ เดี๋ยวจะไปหยิบกล้องมาถ่ายรูป นะคะ   ใกล้ค่ำแล้วไม่รู้จะทันหรือเปล่า

kanvara

อยากไปเที่ยวแบบโฮมเสตย์

ฟังดูน่าร่มรื่นจัง ถ้าหนูมีโอกาสจะขอไปเที่ยวนะคะ

 

ถ้ามีภาพประกอบด้วยจะดีมากเลยค่ะ.. ครูกัญญ์

แล้วจะมีคนขอไปเยี่ยมและชมเยอะเลยค่ะ....

there is a will , there is a way .

นี่ขนาดไม่มีรูปนะค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

แค่ตัวหนังสือ .... แล้วคิดตาม....
ถ้ามีภาพประกอบนะ...ฝัน ๆ

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

คล้ายๆกับฝันของผมเหมือนกันครับ

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname