ข้าวยำเมืองคอน(ข้าวยำคลุก)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อันที่จริงการกินอาหารมื้อเช้า เป็นมื้อที่เราควรทานมากที่สุด และจะเป็นประโยชน์มากที่สุดค่ะ แต่บางครั้งวิถีชีวิต การดำรงชีวิตของแต่ละคนในการทำงานเพื่อปากท้อง ของตนเองนั้น วิถีการดำรงชีพ ไม่เหมือนกัน เลทำให้หลายคนเลยทีเดียวที่ทำไม่ได้ แต่หากทำได้ก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ


วันนี้ยายอิ๊ด อยากนำเสนอ อาหารชนิดหนึ่งของคนใต้นะคะ ภาพที่เห็นมาจากตลาดสด เสาร์-อาทิตย์ ของเทสบาลค่ะ1. ข้าวยำคลุก มีส่วนผสม 3 อย่าง คือ 1. เครื่องแกง (พริกแกง) มีส่วนผสมของพริกสด พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ น้ำตาลปี๊บ และกะปิอย่างดี นำมาโขลกรวมกันจนละเอียดเหมือนการตำพริกแกง 2. ข้าวสวย ซึ่งนิยมใช้ข้าวที่หุงแล้วอ่อนนุ่ม เช่น ข้าวหอมมะลิ หรือข้าวสังหยด ที่มีสีเป็นสีน้ำตาล และ 3. ผักใบเขียว (ผักพื้นบ้าน) ที่ปลอดภัยจากสารพิษมาหั่นฝอย ได้แก่ ชะพลู ใบยอ กระพังโหม ใบขมิ้น ใบข่า ใบกะทือ ใบมะกรูด แล้วนำทั้ง 3 ส่วน ไปคลุกรวมกัน เรียกว่า "ข้าวยำคลุกเครื่อง"

2. ข้าวยำน้ำ มีส่วนผสม 7 อย่าง คือ 1. น้ำข้าวยำ มีส่วนผสมของน้ำสะอาด ปลากระบอกร้า (ปลาเค็ม) น้ำผึ้งจาก ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม อ้อยเคี้ยว (ทุบ) เกลือ นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกันชิมให้ได้รสหวานนำ กรองเอากากทิ้งก่อนนำไปใช้ 2. ข้าวสวย (เหมือนกับการทำข้าวยำคลุก)

3. ผักใบเขียวหั่นฝอย (เหมือนกับการทำข้าวยำคลุก) 4. กุ้งแห้งป่น 5. มะพร้าวคั่ว 6. พริกป่น และ 7. ผักเครื่องเคียง ได้แก่ มะม่วงหั่นฝอย หรือส้มโอ ตะไคร้หั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ดอกดาหลาหั่นฝอย ถั่วงอก มะนาว พริกไทยสดและผักอื่นๆ นำข้าวสวยกับผักใบเขียว กุ้งแห้งป่น และมะพร้าวคั่ว มาคลุกรวมกัน ราดน้ำข้าวยำตามต้องการ และแกล้มด้วยผักเครื่องเคียง


บางถิ่นเรียก "ข้าวยำคลุก" ข้าวที่หุงไว้อย่า ให้แฉะให้เป็นเม็ดสวย วางพักไว้ให้เย็นเตรียม เครื่องแกงใช้พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ขมิ้น พริก ไทยสด กระเทียม หอมแดง ข่า เกลือ ตำให้ละเอียด พักไว้ เอากุ้งแห้งหรือปลาย่าง มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบตำให้ละเอียด หัวทือ ก็นำมาตำให้ ละเอียดหรือหั่นฝอยมากๆ รอเอาไว้ นำกะปิมาใส่ในเครื่องแกงคลุกเคล้าให้ทั่วนำ ส่วนที่ตำรวมทั้งหมด คือ กลุ่มเครื่องแกง กลุ่มกุ้ง แห้ง ปลาแห้ง กลุ่มหัวทือนำมาคลุกกับข้าวสวย ให้ทั่วถึง แล้วชิม รสตามชอบ แต่ข้าวยำชนิดนี้ จะมีรสเผ็ดจัด นิยมทำกินกันในช่วงฤดูฝนหรือ คนคลอดลูกใหม่ๆ ทั้งร้อน ทั้งเผ็ด อุดมด้วย สมุนไพรนานาชนิด ดีต่อสุขภาพ


เครื่องแกงก็ใช้พริกแห้งดอกใหญ่ (เอาเมล็ด ออก) นำไปแช่น้ำโขลกพร้อมกับกระเทียม หอม แดง ตะไคร้ พริกไทยละเอียดแล้ว จึงใส่กะปิ นิดหน่อยพอหอม นำเครื่องแกงไป ผัดกับหัวกะทิ แล้วจึง ใส่เนื้อไก่ หรือกุ้ง ชิ้นเล็กๆ ลงไป ใส่น้ำตาล แว่นและเกลือนิดหน่อยชิมรสให้ ออกหวานหน่อย แต่อย่าให้หวานมาก ใส่ใบมะกรูดอ่อนๆ หั่นเป็น ฝอยเพื่อแต่งรสให้หอม ราดข้าวเหนียวจะได้รส หอมหวาน เค็มพร้อมไปในตัว


รู้จัก ข้าวยำเมืองนคร มากขึ้น ใช่มั้ยค่ะ


มีความสุขค่ะ ยายอิ๊ดคนงามค่ะ


 

ความเห็น

ทำกันได้นะยายอิ๊ด Smile
เนือยแล้วเด้

บอกแล้ว ตามใจไอ้ไหร อี้สู้อาหารบ้านเราได้หรือ มันชนรตชาติเสียแล้วจ๊ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

 เช้านี้ไม่มีน้ำชา มีข้าวยำ


 เพิ่งกินไปเมื่อวาน รสชาติคล้ายๆเมี่ยงคำ ที่ใช้ใบชะพูลห่อ


 แล้วมีน้ำราด แต่ข้าวยำจะคลุมผสม อร่อยมากๆๆ


 ขอบคุรอาหารเช้า ครับคุณอิ๊ด

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

ยายอิ๊ดว่าจะเสิร์ฟน้ำชาค่ะ แต่กลัวสมาชิกบ้านสวน จะเสียนิสัยเหมือนยายอิ๊ดอีก และกินน้ำชาทุกวัน  เหือนเหมือนกันนะคะ วันนี้ลองกินให้อิ่มท้องนะคะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เนือยแต่เช้าเลย ยังไม่ได้หุงข้าวทีขอกินด้วยแล้วกันน่ะ ยายอี๊ด

หรอยใช่ได้ค่ะพี่

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยายอี๊ด ถามหีด เท่อยู่ในขวดโหลเหมือนเครื่องแกงนั้นมันคืออะไหร ?

น้ำหวานๆ ผสม บูดูค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ขอบคุณ สำหรับอาหารเช้าค่ะ...หน้าตาน่ากินและที่สำคัญมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายดีกว่าอาหารขยะของฝรั่ง

มีผักเป็นสมุนไพรเยอะค่ะ ดอกดาหลาด้วยค่ะ อร่อยดี

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

หน้า