ผักรุ่นใหม่ ก้าวหน้าแล้วครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ แล้งน้ำ ต้องรดน้ำผักน้อย ลงแล้วครับเป็น วันเว้นวัน ยังไม่ทราบผล  แต่ผมเริ่มจากวันนี้ไป ตอนนี้ ชมผัก ที่ยังชุ่มน้ำ ในสวนเล็กๆ หลับ บ้านผม ชุดใหม่ก่อน ครับ รุ่น เก่าจากหน้า หนาวปล่อยออกดอก หมดแล้ว ลอเก็บ เมล็ดพันธ์ รุ่นใหม่ปลูก หลายอย่าง บล็อกนี่ เอา ส่วนหนึ่งมาลงก่อน ค่อยเดิน ชมกัน ครับ ภาพแรกเป็นผักกาด หอม ที่มาขึ้นเอง หน้าบ้านผมครับ ติดมากะ หน้าดินที่ซื้อ รถเพื่อน บ้านถอยมาทับ ผมเลยเก็บ มาไว้ ข้างๆ ผักกาดนี่ละครับ รถทับยัง ลอดมาได้<--break->


ต่อมาเป็นต้นผักชีครับ ปลูกมาแต่ น่า หนาว ตอนนี้ต้นสูง ท่วง องุ่น แล้วครับ สูงประมาณ แปดสิบเซนท์ ขึ้น ครับ ไม่เก็บ เมล็ด ครับ ตัดต้นแก่ มาทานแขนง ลำต้น ปอก แล้วทานได้อีก กรอบดี คุ้มมากผักชี แมลง ไม่กวนเลย น่า ร้อน ต้องหาท่ร่มปลูกครับ จากภาพจะเห็น ผักชี และใบองุ่นด้าน ขวาบน ส่วน ซ้ายสุดเป็น สาระแหน่ ครับ ไม่ใช่ ใบกลม เหมือนบ้านเรา ผมไม่ชอบ แบบใบยาวครับ ไม่ทน แบบนี้ทนกว่า แต่ข้อเสียเยอะครับ ระบบรากรุนแรง แทงออกไปทั่ว ครับ ในรูป ใช้ ใช่ แผ่นพลาสติก กั้น ลึกห้าสิบเซนต์ ลงไปในดินครับ ทั้งสองข้าง กันรากสระแหน ไม่ให้ไปกวน องุนครับตอมมาดงผักชี กลืน ไดอะเนลล่าผมแล้ว ครับ ไดอะเนลล่า ต้นนี้ เราทั้งสองชอบมาก เพราะ ระบบรากแบบฝอย ไม่เข้าทำลายฐานบ้าน อีกทั้ง ใบสวย ยามต้องแสงครับ พันธ์ นี้ สูงแค่ สอง เมตร ถูกใจไว้กะแปลงผักเลย ดูไม่เหมาะกะผัก โดนบ่นทุกวันครับ ผมรู้ดี แต่ไม่ประดับนี้ สวยๆ ไปไว้ หน้าบ้าน เราก็อดเห็น หมด บ้านผมนะ สวยๆ ไว้ใกล้ตา ทนๆ หนาๆ ใช้บังตา ไว้ หน้าบ้าน ครับ เอาสวยๆ ไปโชว์ หมด เราก็ อดชม ครับต่อมาเป็น ต้นกระเทียม จากแมกซิโกครับ กระเทียมจีนไม่เคย ปลูก งามครับ งอก แล้วก็ตาย ปลูกเล่นๆ คงไม่พอกิน ในบ้าน นะครับ อยากเห็นดอก ถ้าสำเหร็จ ปีหน้า ไว้หน้าบ้านเลยต้นนี้ เป็น ฝักทอง ญี่ปุ่น ลูกสีแดง ครับ ไม่เคยทาน เพิ่งเพาะ ลองใส่ กระถาง กะให้เลื้อย กันแสง เข้าส่วนที่เป็น โต๊ะ ทานข้าวครับ บ้านผมกระจกเยอะ เหมาะกับ หน้า หนาว หน้าร้อนไม่สู่ครับ ปีที่แล้วไม่มีอะไร บัง ร้อน ค่าไฟแพงครับ ปีนี้ ลองเอาฝักทอง บังดู ไม่ทราบว่าจะช่วยได้แค่ไหน ครับภาพด้านร่างนี้ เป็น มันฝรั่งผิว สีม่วง ครับ งอกดีมากเลยครับแก้ว มังกร ของผม คุณป้าให้มา หลายกิ่ง ปักทิ้งไว้ จาก ใบไม้ร่วง ยังน่า หนาว จนใบไม้พลินี้ เก้ากระถาง มี กระถางนี้ ออกยอดน้อยๆ มาสอง ยอด สังเกตุ โคนนะครับ โคนเน่า กะจะทิ้ง พอเห็นยอด ดีใจมากครับ เอาใจช่วยต่อไป ไม่กล้าดูราก ครับ รอก่อน รากงอกค่อยลงดิน นึกถึงคนที่ปลูกขึ้น ง่ายๆ ในบ้านเราโชคดีจัง ครับ ซ้ายสุด สองกระถาง พริก ทนหนาว ครับ ไม่ใช่ พริก ทุกสายพันธ์จะทน นะครับ สองต้นนี้ใกล้ลงดินแล้วครับ อีกครั้ง คุณป้า แจกมาต่อมา มิซูน่า ครับตามด้วย แตงหูฉลาม ของผม เพาะ พร้อม กับ มะระและบวบ มะระกับ บวบ ยัง ไม่ออกเลย แตงผม ออกมาแน่นแล้วเผือก ญี่ปุ่น หัวเล็ก เหนียวๆ ครับ แตกใหญ่เลย ขาดน้ำไม่ทราบจะเป็นไง นะ รดน้ำมาก ค่าน้ำแพง อดทนจน กว่าระบบเก็บ น้ำในบ้าน จะมี ครับ ค่าน้ำประปาแพงครับตระไคร ออกยอด ต้น น้อย ออกยอดแล้วครับ ที่เห็นเล็กๆ ขึ้นฉ่าย ครับ ใบเหลืองๆ ไม่ได้ตายนะครับ พันธ์มันมาสีเขียวอ่อนมีคำถาม ถามผู้รู้ครับ หลังจากฝัง โบกาชิ หมักจากขยะใน บ้าน แตงอัน นี้ งอก ออกมารอบบ้าน ตามจุดที่ ฝัง เลย ครับ แตงกวา ผมทานน้อย มากแต่ก็ ใส่  มีฝักทอง ฝักแฝง เม็ดส้ม จะเยอะเลย แต่ดูแล้ว ใบเป็นแตง ชนิดไหนชนิดหนึ่ง แน่ครับ บวบ หนือ น้ำเต้าไม่มี ทานเลย ยังไง รบกวน ผู้รู้ ด้วยครับ อยากรู้มาก ได้ย้าย หาที่ ปลูกได้เหมาะ สม ครับ


ความเห็น

แต่ ชมผักที่สวยงามค่ะ  น่าทานสดๆนะคะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ขอบคณ ที่มาเยี่ยม ชมครับ ช่วงนี่ทาน สด บ่อยเลย เพราะ อุ่น ขึ้นแล้ว

เดี๋ยวก็ได้ทานผักสดเยอะแยะเลยนะคับคุณตุ้ย

จริง คุณ ป้อม ผักสด ปีนี้ น่าจะแพง เพราะ แล้งน้ำ ครับ

ไม่มีแมลงรบกวนเลยนะ  บ้านเจ้แมลงเต่าทองเยอะมาก  กินใบเหลือแต่ก้าน

เจ้ โส ครับ แมลงเยอะครับ โดยเฉพาะ หนอนกะหอยทาก แต่เต่าทอง นี่ อยากหามาปล่อย เลย เต่าทองที่นี่กินไข่ ผีเสื่อ และ กิน เพลี้ย ครับ บางครั้ง ปล่อย มัน กินบ้าง ผมเก็บ ทิ้ง บ้าง ครับ

ปลูกเยอะเหมือนกันเนาะ  แต่ค่าน้ำแพงแบบนี้ก็แย่หน่อย แต่ชื่นชมนะค่ะ..ยังปลูกได้งามขนาดนี้  ส่วนต้นที่กำลังเจอปัญหาต้องรอผู้รู้มาตอบนะค่ะ  อูเข้ามาชมและมาให้กำลังใจเฉยๆ..^_^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

ขอบคุณ น้อง อู ชุดนี้ ยังไม่ขาด น้ำ ตอนนี้ ลดให้น้ำ แล้ว ดู ผลชุดต่อไป ครับ

บล็อกพี่ตุ้ยมาแล้ว เย้ๆ...พี่ตุ้ยปลูกผักเก่งจังเลยนะคะ เจ้าผักกาดหอมต้นแรกนี่อึดน่าดูเลย แสดงว่าเค้าอยากอยู่บ้านพี่ตุ้ยแหงๆLaughing เอาใจช่วยให้ที่บ้านพี่ตุ้ยมีระบบเก็บน้ำไวๆค่ะ หนูจะได้ดูผักอื่นๆเพิ่มอีกSmile คำถามทิ้งท้ายหนูตอบไม่ได้แต่เอาใจช่วยให้ผู้รู้กูรูทั้งหลายมาตอบค่ะ

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ขอบคุณ ครับ มะโหน่ง แล้ว พี่จะหามาลงเรื่อยๆ ระบบ เก็บ น้ำหมุนเวียนในบ้านนี่ แพง ตอนนี้ พี่เก็บ น้ำ ลางจาน น้ำ ล้างผัก น้ำ อาบ ไปก่อน น้ำ พวกนี้ต้องใช้วันต่อวัน เดี๋ยว จะเป็น น้ำ เน่า  แต่ก็สะสมวันเดียวไม่พอรดทั้ง สวน ครับ ยังไง ขอบคุณที่เป็น แรงใจ ครับ

หน้า