ดอกไม้ได้น้ำและ สูตรอาหารที่เอามาทำการบ้านส่งครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หยุดรับ งานพักผ่อน หลายวันได้ทำอาหาร บ้าง ทำสวนบ้าง บ่นเรื่อง สวนมาหลาย บล็อก บล็อกนี้ ขอลงดอกไม้ที่ฝื้น หลัง จากได้ น้ำ และ ดอกไม้ที่ทนแล้ง บ้างครับ เมื่อ วานได้ระอองฝนแค่เล็ก น้อย รู้สึกมี กำลังใจอย่างประหลาด วันนี้ฝนตกบ้างแล้ว ครับ ผูดเรื่องฝนแล้ว ขอแสดงความเห็นใจ แก่ผู้มีปัญหาน้ำท่วม ฝนตกหนักทำลายต้นไม้ ด้วยครับ ฝนแล้งแบบผมก็ไม่ดี ฝนตกเยอะ ก็ไม่ดี แต่ที่เห็นดี เหมือนกัน คือ แสงแดด ครับ ตราบใดที่มีแสงแดด เรายัง มี หวัง ครับ
เมื่อ ผมปล่อย สวนแห้ง ไป ห้าวัน นั้น ผลกระทบกับ ผักมากที่สุดครับ ต้นไม้ดอกไม้ หลังจากได้น้ำหมัก จาก สาหร่าย และ เศษอาหาร ยังพอกลับมาได้บ้าง แต่ก็ มี ร่องรอย เสียหายตามกลีบ ดอก ครับ สังเกตได้เด่นชัด จาก ดอก กุหราบ ดอกไม้ที่ไม่ กระ ทบก็ มี ครับ เช่น เฟื้องฟ้า ยังไง ชมภาพ กัน ครับ


 


ภาพด้านบน กุหราบปลายกลีบไหม้ ครับ ปลูกกุหราบ นั้น ไม่เหมาะ กับที่ ที่ผม อยู๋ เป็น อย่างมาก แต่ด้วยความ ที่แฟน ขนซื้อมาแล้ว เลยต้อง ลงดิน โดยหา ทราบไม่ว่า กุหราบที่แฟนซื้อ ทั้ง หมด เป็น กุหราบทาบ ยอด กับต้น ราก ที่เป็น กุหราบ พื้นเมื้อง ทนแล้งครับ ด้วยความไม่รู้ ต่อว่าเขา จนโดนตอกกลับ หน้าแตก เหมือนเดิม ยังไงก็ตาม พอไม่รดน้ำ ต้นไม่โทรม แต่กลีบ ไม่สวยเลย ครับ ปลูกกุหราบ ต้องมั่น ตัดดอก และ ระหวัง เชื้อรา และโรคแมลง ครับ เป็นไปได้ ไม่ขอปลูกบนทรายแบบนี้ สิ้นเปลือง หลายอย่าง แต่ต้นราก ตอบรับ น้ำหมัก เร็ว มาก แทงดอก อ่อน แล้ว หลังจากบำรุงไปไม่ถึง อาทิตย์ กุหราบต้อง ปลูก กลางแดด ครับ แต่แดด แรงแบบผม ปลูก ให้โดน แดด หก ชั่วโมงพอ ครับ ถ้า น้อย กว่านี้ดอก จะเล็ก และ พันธ์ ที่ส่ง กลิ่น หอมนั้น จะ ไม่หอมเท่าที่ควรครับ ไม่ได้เป็น เซียนปลูกกุหราบนะครับ อ่านมาจาก หนังสือ และ ผลทดลองที่ เคย ปลูก มาเฟืองฟ้า ทนแรงได้ดี อย่างที่ทราบกัน ครับคาร่า ลินลี่ ก็ ทนแรงได้ดี มากครับ ยิ่งตัด ยิ่งแตกพาราโกเนียมที่มี อีกสี ครับ ทนแล้งได้ดี เช่นกันด้านบนนี้ เห็น กลีบอ่อนๆ ทนแล้งได้ไม่เบา ครับ แต่ต้อง ปลูกในที่ ร่ม อควาลิเจีย Aquilegia ชื่อ การค้า พิงค์โคลัมไบน์ Pink Columbine ครับไดอะเนลร่า สี ชมพูของ ผม ทนแล้ง แข่งกับ ดอก ผักชี ครับ ผักชี และ สาระแหน่ ทนแล้ง ได้พอ ควรครับ จากที่ไม่ได้รดน้ำ ห้าวัน ยัง พอสู้ไหว ครับ แต่อากาศไม่ร้อนจัด ตอนเช้า หนาว น่าจะ เป็น สาเหตุ หนึ่ง ด้วย ที่ผัก บางชนิด ไม่แห้ง แต่ผักจีน แห้งเหี่ยว โรยลา ครับแถมด้วย ดอก หญ้า ข้างบ้าน ครับ ทนแล้ง แรงดีครับตัดดอกแล้ว ก็ เอามา ถวายพระบ้าง ปัก แบบนี้ บ้าง ครับ เหียวแล้วก็ ลงทำ ปุ๋ย เศษ ขยะต่อ ไม่ทิ้งเลยครับ แฟน กลับมาจะได้เห็น ว่า เราขยันเอาใจด้วย ครับ ^_^อาหารชุดแรกครับ สองวันก่อน มีแจ่ว ช้างเหยีบจาก พี่ ทราย ทานกับ ไข่นกกระจอกเทศเจียวใส่ ถั่ว และผักกาดแก้ว ครับ ซุปที่เห็น เป็น แกงจืดฟักใส่ไก่ครับ จาก บล็อก ป้าเล็ก ถ้วยเล็กๆ ตรงกลาง เป็น ปลาหมึกยักษ์ดองแบบญี่ปุ่น คล้ายแบบหอยดองบ้านเรา ทานดิบนะครับ อันนี้แฟนซื้อมาครับ ไม่มีเวลาทำ ถ้าเขาทำเองเมื่อไหร่จะนำเสนอ ครับชุดเมื่อวาน เป็น คั่วกลิ้งเนื้อ สูตรจากพี่สาวใจดี ที่บ้านสวนพอเพียง ให้สูตรไว้ครับ ทำหลายครั้งแล้ว แต่ครั้ง นี้ ขอ ลงรูป ให้พี่สาวใจดี ดูครับ ทานกับ สลัดผัก น้ำใส และ ต้นขึ้นฉ่าย ฝรั่ง อวบๆ และ มา หั่น ตามขวาง กินแทนแตงกวาเพราะไม่มี ครับ ตอนนี้มี อะไรในตู้เย็น ก็ ทำกินไปก่อน ค่อย ซื้อ สดๆ อีกที


 


สุดท้ายนี้ เพื่อนถั่วครก บวดชี ครับ ได้สูตรจาก บล็อก ป้าเล็ก นานมาก อยากทาน ประกอบกับ ที่งานบุญบ้านสวนใครๆ ก็มีทาน โชคดีที่เพื่อนถั่วครกมีขายใน ตลาดนัดชุมชน ในหมู่บ้าน ซื้อ มาทำแกงส้ม ใส่บล็อกที่แล้ว ตอนนี้  บวชชีปิดท้ายครับ


รสของ บรอดบีน นี้ พอไหวครับ หวานถั่ว และเนื้อมัน ด้วยครับ เสีย ที่เปลือก ยังแข็ง ไม่เละ หรือ ผมอาจใส่ น้ำตาลเร็วไปไม่ทราบ ถ้ามี โอกาศได้ทานถั่วครก จริงๆ จะเปรียบเทียบ อีกครั้ง ครับ


เจอกัน บล็อก ต่อไป ครับ


ตุ้ย


 

ความเห็น

ดอกพาราโกเนียมสวยจับงปลูกบ้านเราได้มั๊ยค่ะ


คั่วกลิ้งก็น่าอร่อย ตามด้วยถั่วครกบวชชี อิ่มเลย

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

คุณ เล็ก พาลาโกเนี่ยม น่าจะได้ ครับ แต่อย่ารดน้ำเยอะ และ อย่าโดน แดด แรงเท่านั้น พยายาม หาเม็ด ไม่มี เลย ครับ กาขยายพันธื ง่าย สุด คือ ปักกิ่ง ครับ ไม่กล้า แอบ เอาพืชสดเข้า เมืองไทย ด้วย ถ้าเราดีแคร์ ที่ สนามบินจะ ผ่านไหม ใครมี ความรู้ ช่วยบอกด้วย ครับ


ถ้าได้กลับ เมืองไทย ปีหน้า ผมจะ ตัดกิ่ง จากที่บ้านไป แบ่งเพื่อน สมาชิกครับ หรือ ถ้า หาเมล็ดเจอ ไม่ลืม ส่ง ครับ

ถ้าดีแคร์ที่สนามบินจะไม่ผ่าน แต่ให้ใช้วิธีตัดแล้วห่อกระดาษใส่มาในกระเป่าเสิ้อผ้า อิอิ พอดีพี่เป็นชิปปิ้ง

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

คุณ เล็ก แนะนำดัง เลย ^_^ ดังนั้น ไม่ขอแจ้ง กำหนดกลับ แน่นอน ให้ ใคร ทราบครับ

ดอกไม้ก็สวย

อาหารก็น่ากินค่ะ

ลิลลี่ สวยมาก อยากปลูกบ้างจัง

พาราโกเนียม ก็สวยค่ะ ชอบจัง

หนูนิว ขอบคณ ครับ คาร่า ลินลี่ ที่เมืองไทยมีขายครับ ปลูกง่าน ทนแมลงด้วย ครับ วิธีปลูกที่บ้านเรา พี่ไม่แน่ใจ แต่ที่นี่ พี่ ปลูก บนทราย ลองก้น ด้วย ปุ๋ย ขี้ วัว เอา ครับ แต่ที่นี่ ออกดอก แค่ ใบไม้พลิ เท่านั้น นะครับ

หนูเคยไปซื้อที่จตุจักร

ไปๆมาๆมันกลายเป็นว่านอาไรซักอย่าง

ตอนแรกก็เซ็งๆ

แต่ก็โอเคดอกสวยดี

แต่นานๆทีถึงจะมีดอก

หนูนิว ผมก็ ไม่ทราบนะครับ ดูจาก หัวก็ คล้ายๆ กัน แต่จากใบนี้ คงไม่ผิดหวัง อีก อย่าง ถ้าซื้อ หน่อได้ จะ ดี กว่า มากเลย ประมาณ หนึ่ง ปี นะครับ น่าจะมี ดอก จาก ที่เพาะ หน่อ ถ้า หัว จะ เร็ว หน่อย ครับ

คาร่า ลิลลี่เป็นพืชน้ำหรือพืชบกคะ  ที่เคยเห็นใน สวน jj เขาปลูกในน้ำ แต่ที่เห็นในภาพอยู่บนบก

หนูนา ครับ ตามป่าแถวบ้าน ผม เขาก็ ขึ้น บนดินชุ่มๆ ใต้ต้นไม้ครับ ตามหนองน้ำขัง ก็มี ขึ้น ครับ แต่ใต้ น้ำ แบบบัว ผมยังไม่เคยเห็น ครับ ไม่มีความรู้แน่นอน ไม่กล้าตอบ เอาตามที่เข้าใจ นะครับ เขาชอบที่ร่ม อากาศเย็น หน่อย จะงาม หน้า ร้อนจะไม่มี ดอก ครับ ต้นที่บ้าน ผม ขุดมาจาก ข้างทาง ไม่ได้ ซื้อหา ครับ ปลูกบนทรายด้วยเอา ไม่รดนำ้ไปหาวัน ก็ ยัง ออกดอก แต่อากาศที่นี่ แล้ง แต่ไม่ร้อน ครับ


 

หน้า