ทำสบู่ ตามคุณครูลุงพูน เก็บผักในบ้านมาผัดและ แมงมุมหลังแดง

หมวดหมู่ของบล็อก: 


มีความคิดอยากทำสบู่ใช้เองมานานมาก แต่หาส่วนผสมไม่ได้เลย อ่านบล็อกเพื่อนสมาชิก หลายท่าน ก็ทำสบูใช้กัน จนมาท่าน ล่าสุด ลุงพูน ลงการทำสบู่ ประกอบกับสบู่อินทรีย์ ที่ซื้อมาใกล้หมด เลยหาข้อมูล เรื่อง ส่วนผสมใหม่ พยายามหาซื้อโซดาไฟ จนสุดท้าย หาที่ ขนาดเล็กๆ ไม่ได้เลย หรือที่มีขายรวมค่าขนส่งก็แพง ดังนั้นจึงถอดใจไปเดิน ห้างสรรพสินค้า ซื้อของเข้าบ้าน เดินไป เดินมา หาโซดาไฟเจอ ในแพนก ขายเครื่องทำความสะอาด จึงซื้อเลย เพราะเขามีวิธีทำสบู่เสนอในเวป ด้วย ไม่ลังเล จึงเริ่มทำตามเลยครับวัศดุที่ใช้ คร่าวๆ ตามภาพครับ สูตรที่ทางเวป บริษัทิโซดาไฟ ให้มาครับ มี น้ำมันมะกอก เนยขาว น้ำกลั่น น้ำมันหอม โซดาไฟ น้ำมันมะกอกที่ใช้ทำอาหารสกัดเย็นมีเยอะเลย เพราะซื้อเยอะๆ จะได้ราคาถูก  น้ำมันหอมนั้น ผมมีน้ำมันจาก ต้นชา ออสเตรเลียเหลืออยู่ในบ้าน น้ำมันต้น ชา นั้น เป็นสารฆ่าเชื้อ ด้วยครับ ผม มีไม่พอเลยใช้ น้ำมันนกอีมูที่เหลืออยู่เพิ่มแทน น้ำมันนกอีมู แก้โรคไขข้อและรักษาแพลไฟไหม้ได้ครับ มีอะไรเหลือในบ้านอีก เผื่อเอามาทำให้สบูสี สวย คนไปค้นมาเจอ ผงชาเขียวที่เอาไว้ทำขนมครับ เลยขนเอามาใส่เอาสีเขียวและกลิ่น ชาเขียว กับ ต้นชาน่าจะไปกันได้ ครับ ทำเสร็จ รอแข็ง สองวันแล้วเอามาตัดครับตัดไม่สวยเลย คาดว่าน่าจะ ตัดไป ใช้ น้ำร้อน ล้างมีดไปนะครับ ไม่ได้ ล้างมีด ตัดออกเป็นขุยเลย ครับ กลิ่น ต้น ชา และใบชา หอมไปอีกแบบจากนั้นบ่ม ต่อ อีก หก อาทิตย์ ครับ ได้ผลยังไง จะ เรียนให้ทราบครับ ต่อมาเป็นถั่วลันเตาสองสี และเห็ดกระดุม ในสวนครัวที่เก็บมาผัดเสริมกับ ผักซื้อ ครับ
และแล้วก็ได้ชุดอาหาร จากคำแนะนำ ของพี่สาวใจดีแห่ง เวป บ้านสวนครับ ขอบคุณทุกท่านที่ลง บล็อกทำอาหารมากครับ ทำให้ผมสองคนไม่ต้องคิด มากเรื่อง เย็นนี้จะทำอะไร ทานดี Laughing เมนูนี้มี ไก่ นึ่ง กับน้ำจิ้มพริกแห้ง(เพราะไม่มีพริกสดแช่แข็งเหลือแล้วครับ) ผัดผักและ ไข่เค็ม ที่ดอง เอาไว้ ทานได้ง่ายๆ อีกหนึ่งมื้อครับ


 


สุดท้ายเป็นาพ แมงมุม หลังแดง มีพิษที่ อาศัย อยู่ในบ้าน ครับ ไม่ฆ่าก็ไม่ได้ ฆ่าไป ก็กลัวว่าจะไม่มี แมงมุมไว้ดักแมลงในสวน แต่พิษเข้าร้าย มากกว่า ประโยชน์ครับ ไม่เขาก็เราวั้น หนึ่ง เขาอาจมาซ่อน ใน ถุงมือทำสวน ของเรา เมือสวมถุงมือ เขาก็ กัด กัดเราไม่เท่าไหร่ กัดแฟนเรานี่ ยุ่งเลย คิดแบบนี้ เลย ตามฆ่า เขามาตลอด ครับ มาดูว่า เขามี พิษ ร้าย ยังไง นะครับ


แมงมุม หลังแดง Redback spider เป็นแมงมุม กลุ่มแม่ม้ายดำ ครับ เพราะ เขาจะกินตัวผู้หลังจาก ผสมพันธ์ เขามีพิษ เป็นสารออก ฤทธิ กับระบบประสาทครับ จะเจ็บปวดมาก เหงือไหล แผลบวชำ แขนขาอ่อนแรง เป็นไข้ อาเจียร เวียรหัว คนที่อ่อนแอน หรือได้ ได้สารต้านพิษไม่ทัน รวมถึง เด็กเล็ก คนแก่ อาจถึงตายได้ ที่ ออสเตรเลีย มี รายงาน โดยกัด มากในหน้าร้อน คือ ช่วงนี้ครับ การกัด ส่วนใหญ่มาจาก ตัวเมีย ที่มี หลังแดง ตัวผู้ก็กัด แต่มี ขนาดเล็กกว่าตัวเมีย พิษจึงไม่เยอะเท่าครับ แมงมุม หลังแดง อายุยืน ครับ อยู่ได้ หกสิบ วัน ถึง หนึงปี ครับ ข้อมูลและที่มาตามลิงค์ด้าน ล่างครับ และมีภาพเพิ่มเติมด้วยครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Redback_spider เห็นได้ว่าปล่อยเอาไว้ อัตรายเพิ่มขึ้นมาก ครับ อันนี้ภาพ สดๆ จากข้างรั้วบ้านผม ครับ ไม่ใช่ตัวแรกที่เจอนะครับ เจอ บ่อยากที่บ้าน หลังนี้ ต้อง อาศัย เก็บดูแล ไม่ให้รกครับ พ่นยาบ่อยๆ ตามใย ดูด้วยครับ ว่ายังมี หลง หรือเปล่า 


 

ความเห็น

สบู่น่าใช้จังเลยคะ เห็นส่วนผสมแล้ว อือหือเลย น้ำมันมะกอกที่โน่นมีเยอะแยะแถมผสมด้วยน้ำมันนกอีมูอีก.... ก้อยไม่ซื้อมาเลยน้ำมันนกอีมูเนี้ยะ เสียดายเลยอะตอนนี้....

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

คุณก้อย ผมซื้อ น้ำมันมะกอก สกัดเย็นกลับบ้าน ทุกครั้งเลย เพราะ ราคาถูก น้ำมันนกอีมู นั้น ถ้าไปซื้อที่แหล่งก็ ถูก ใช้ดีกว่าเบบี ออย์ ครับ เพราะ ซึมลงผิวได้เลย ไม่เหนียว เอาไว้ทาตอน ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ดีมากๆ เลย ตอนนี้ในบ้านหมดแล้วเดี๋ยวไปหาซื้อ ใหม่ รวมๆ แล้วทำสบูเองถูกกว่าซื้อเขาเยอะเลย ในคุณภาพเดียวกัน

สบู่เหมือนสีกาแฟเลย    อย่าลืมเติม วิปปิ้งก่อนกินนะอาหย่อยLaughing

เห็นตุ้ย ทำกับข้าว จากผักที่ปลูกเองแล้วอายจัง  ตัวเองยังทำไม่ได้เลยTongue out

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

คุณเอ๋ ตอนยังไม่แห้งนะ เป็นสีน้ำตาลแก่เลย ดูไม่ดีเลยครับ พอแห้งเป็นสีเขียวขี้ม้า นี้ ดีใจมากเลย นึกว่าจะ เป็นสี น้ำตาลดำซะแล้ว


คุณเอ๋ ผักที่บ้านมี ไม่กี่อย่าง นะครับ แต่ผักจีน ตามร้านแถวนี้นี่ ถามไม่ลงเหมือนกัน เราปลูกเองนะ แมลงลงเพียบเลย เขาคงใช้ สารเคมีเยอะนะครับ ตอนนี้ มีอะไร งอกๆ ในบ้านก็ เก็บมาทาน ผสมๆ กับที่ซื้อมา ลดสารพิษไปได้ บ้างก็ยังดี

เห็นสบู่พี่ตุ้ยเป็นเค้กบราวนี่ถ้าเอาถั่วอัลมอนด์โรยหน้าอีกนิดใช่เลย ฮ่า...หิวข้าวตาลายเกือบกินสบู่ซะแล้ว

น้องตะวัน พี่เอาพิมพ์ บราวนี่แฟนมาใส่จริงๆ ครับ โดนบ่น เหมือนกัน แต่สบู่กลิ่นดี เขาเลยไม่ผูดมาก คราวหน้าทำต้อง หา พิมพ์ ใหม่

สบู่ดูสีเป็นแบบธรรมชาติดีนะ ครั้งแรกที่เห็นนึกว่าเป็นขนม อิๆๆ สีสวยๆ

ขอบคุณ ครับ พี่ดม ผมตัดไม่เรียบ เลยดูตลกๆ ก้อนไม่เท่ากัน ใช้แล้วเป็นยังไง จะรายงาน อีกที ครับ

เห็ดกระดุมน่ารักมากเลยค่ะ  รสชาติเป็นไงเอ่ย ? ตอนแรกกุ้งนึกว่าไข่ซะอีก  ดูแล้วมื้อนี้คุณตุ้ยได้สารอาหารครบ 5 หมู่เลย  ทานเผื่อด้วยนะคะ

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

คุณกุ้ง เห็ด กระดุม เหมือน เห็ดฝางเนื้อแน่นๆ นะครับ เก็บใหม่ๆ ทานเนื้อแข็งดี ซื้อเขาทานนี่เห็นเก่าเนื้อจะ เละๆ ไม่อร่อย ครับ


 

หน้า