ผักเชียงดา ผักพื้นบ้าน แต่.....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          ผักเชียงดา (Gymnema innodorum Dence.) ผักพื้นบ้านทางภาคเหนือของไทย พบได้ในประเทศอื่นเช่นกัน เช่น อินเดีย ศรีลังกา มาเลเซีย เวียตนาม จีน ญี่ปุ่น และแอฟริกา ผักเชียงดาใช้ประกอบอาหารทั้งผัดและแกง รวมกับผักชนิดอื่น เพราะผักเชียงดาจะทำให้รสชาติของผักอื่นๆดีขึ้น นอกจากนี้ชาวเหนือยังใช้ผักเชียงดาพอกกระหม่อมเพื่อรักษาไข้หวัด และยังใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาแก้ไข้ด้วย ภาษาฮินดูเรียกผักเชียงดาว่า "Gurmar" แปลว่าผู้ฆ่าน้ำตาล เพราะถ้าลองเคี้ยวใบแก่ของผักเชียงดาแล้วลองชิมน้ำตาลทราย เราแทบจะไม่รู้รสหวานของน้ำตาลเลย

          ผักเชียงดามีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในยอดอ่อนและใบอ่อนมีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง นอกจากนี้ผักเชียงดายังมี กรดจิมนีมิก (gymnemic acid) ที่มีรูปร่างโมเลกุลเหมือนน้ำตาลกลูโคส เวลาเราทานผักเชียงดาเข้าไป ลำไส้จะดูดซึมกรดจิมนีมิกเข้าสู่ร่างกาย(กระแสเลือด)ได้ดีกว่าน้ำตาล มีผลทำให้การดูดซึมน้ำตาลลดลง นอกจากลดการดูดซึมน้ำตาลแล้ว ผักเชียงดายังช่วยเพิ่มปริมาณอินซูลิน(สารที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด)ให้สูงขึ้น ด้วยคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้จึงทำให้ผักเชียงดาสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้และดีกว่ายาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาโรคเบาหวานที่ชื่อ ไกลเบนคาไมด์ เสียอีก

         ผักเชียงดาจึงมีประโยชน์มากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องอาศัยยา แต่น่าเสียดายว่าสารสกัดจากผักเชียงดาได้ถูกจดสิทธิบัตรเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเรียบร้อยโรงเรียนญี่ปุ่นไปแล้ว เสียดายมั๊ย

หน้าตาผักเชียงดา ต้นนี้ยังเด็กอยู่ อายุเกือบปีแล้ว

ข้อมูลจาก : ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ความเห็น

นี่คงไม่ใช่พืชชนิดเดียวที่ถูกจดสิทธิบัตร ยังมีอื่นๆ อีกหลายชนิด
ช่างมันเต๊อะ ถ้าเราปลูกเองใช้เองก็คงไม่มีใครมาว่าอะไรเรา

คุณสุรพล มีเมล็ดพันธุ์ ผักเชียงดาหรือเปล่าคะ ถ้ามีเก็บใว้ให้จันทร์เจ้าบ้างนะคะ คนใช้ที่บ้านเป็นเบาหวานตอนนี้ขึ้นตาระยะ 2 แล้วค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

แถ้วบ้านพี่จันทร์เจ้ามีย่านางมั๊ยครับ คั้นน้ำดื่มทุกวันช่วยได้นะครับ

ขอบคุณค่ะที่แนะนำ ที่บ้านพี่มีย่านางอยู่ 1 ต้น พี่กำลังขยายพันธุ์อยู่ค่ะ จะปลูกรอบๆรั้วบ้าน อีกไม่นานคงพอคั้นน้ำกินได้ แต่ตอนนี้ยังไม่พอค่ะ ขอบคุณค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

 ผักเชียงดาที่ผมมียังเล็กอยู่เลย ดูค่อนข้างจะโตช้าพอสมควร ถ้าต้องการไปปลูกคงต้องลองสอบถามสมาชิกท่านอื่น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ทางเหนือ และผมก็ไม่รู้ว่าผักเชียงดา ขยายพันธุ์ด้วยวิธีไหน ใครรู้ช่วยบอกที

ขอบคุณค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ไม่รู้จะบอกตรงไหนดี  ป้าเล็กได้รับของฝากแล้วค่ะ  ขอบคุณมากๆค่ะ

 เฮลิโคเนียที่ฝากไปให้ คนใช้ที่บ้านกำชับให้ขุดเอาไปฝากให้ครบทั้ง 3 ชนิดที่มี มะกรูดก็ฝีมือเขา เป็นคนไปเก็บให้ ไม่รู้เก็บอีท่าไหน ตัวก็ไม่สูงนัก(เตี้ย)แต่หัวไปชนรังมดแดง ถูกมดกัดพอแสบๆคันๆ ต้องช่วยแกะออกจากหัว ป้าเล็กช่วยขอบคุณคนใช้ผมหน่อยนะ (เขาไม่ได้สมัครสมาชิก แต่ตามอ่านตลอด) 

ป้าเล็กได้รับของแล้วค่ะ  มะกรูดมีค่ามาก  ผิวจะไปหั่นตากแดด ไว้ใส่เครื่องแกงค่ะ น้ำจะลองทำน้ำยาล้างจาน เมล็ดจะเพาะ ค่ะแล้วจะถ่ายรูปให้ดู  มดแดงกัด ไม่ใช่แค่คันนะ เจ็บมาก ยิ่งถ้าแตกรังมา โอ..ย  เคยโดนตอนเขาชวนไปสอยไข่มดแดงค่ะ.   เฮลิโคเนีย ขุดยากมาก เท่าที่เคยขุดไม้กลุ่มนี้  ป้าเล็กถึงขั้น ขุดไม่ออกค่ะ เพราะมันจะเกาะกันแน่นมากค่ะ ส่วนมากจะอาศัยลุงช่วยขุด (ถ้าอยากได้ขั้นรุนแรง) เมล็ดผักจัดแพ็คอย่างดีขอชมว่าทำเมล็ดผักได้สะอาดมาก  ป้าเล็ก ไม่ได้1ในสิบค่ะ เพราะบางอย่างต้องทำหลายครั้ง ล้างน้ำตากแดด    ขอบคุณมากสำหรับของฝากที่หาซื้อไม่ได้ง่ายๆ  หวังว่าคงได้คุยกันบ้างนะคะ

ใครมีเมล็ดบ้างไหมครับ อยากขออนุเคราะห์ด้วยครับ

น้องสาวแนะนำมา ว่าเป็นพืชสมุนไพร มีประโยชน์มากๆ

หน้า