โจ๊กใสถั่วขาวเพาะงอกโรยงาคั่ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โจ๊กใสถั่วขาวเพาะงอกโรยงาคั่ว


  วานนี้แช่ถั่วขาวและเพาะงอกไว้พอเห็นตุ่มรากปรากฏ


ใส่โถปั่นโดยให้มีน้ำผสมลงไปสักสองถึงสามเท่าของถั่วขาว


 จากนั้นกรองแยกกากถั่วออก


(หากต้องการเป็นโจ๊กข้นไม่ต้องแยกกาก)


  นำน้ำถั่วขาวตั้งไฟอ่อนๆ ต้มและคอยคนอย่าให้ติดก้นหม้อ จนสุก


เติมน้ำให้ได้ตามความข้นมากน้อยแล้วแต่ชอบ


 ปรุงรสหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง


 ...ยกลงจากเตา...


ตักใส่ถ้วย


 


 แล้วโรยด้วยงาขาวคั่วหอม


รับประทานขณะยังอุ่นๆ


 


 รสดีค่ะ ลองทำดูนะคะ


 


หมายเหตุ


ประโยชน์ถั่วขาว ...


นักธรรมชาติบำบัดบางท่านให้ความว่าบำรุงอวัยวะของร่างกายที่มีสีขาว เนื่องจากถั่วสีขาวจะดูดซับธาตุอาหารจากในดินที่เป็นธาตุอาหารเฉพาะ ในขณะที่อวัยวะในร่างกายมนุษย์เกิดเป็นสีต่างๆได้ก็ด้วยธาตุอาหารที่มีสะสมในอวัยวะนั้นๆ  โดยตรรกะจึงมีแนวคิดและความเชื่อว่าอวัยวะร่างกายมีสีใดก็ควรได้รับการบำรุงด้วยอาหารสีนั้นๆด้วย


(โปรดสังเกต  ข้อความนี้เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล)


 


และขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ :-  www.vcharkarn.com/varticle/39058 


 ระบุข้อมูลเพิ่มเติมของถั่วขาวไว้ว่า


ถั่วขาว (White Kidney Beans) จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก และถั่วพู ลักษณะเป็นฝักที่มีเมล็ดคล้ายรูปไต พบมากในเขตน้ำกร่อย ขึ้นได้ดีในดินเลนค่อนข้างแข็ง ออกดอกและผลเกือบตลอดทั้งปี  เมื่อนำถั่วขาวมาสกัด  จะได้สารสำคัญชื่อ “ฟาซิโอลามิน” (Phaseolamin) ที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) ซึ่งทำหน้าที่ย่อยคาร์โบไฮเดรต ทำให้อาหารประเภทแป้งที่เราบริโภคเข้าไปไม่เปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลทั้งหมด โดยสารสารฟาซิโอลามีนในถั่วขาวนี้ มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลถึง 66% แล้วขับถ่ายเป็นแป้งออกไปทั้งหมด ที่เหลืออีก 34% นั้นเอ็นไซม์จะย่อยน้ำตาลอย่างอิสระเช่นเดิม แป้งที่เราบริโภคเข้าไปจึงไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทั้งหมด การสะสมของไขมันที่เกิดจากการเปลี่ยนรูปของน้ำตาลจึงลดลงด้วย เมื่อร่างกายได้รับพลังงานลดลง จึงดึงเอาไขมันเก่าที่สะสมไว้มาเผาผลาญ ทำให้ไขมันในร่างกายลดลงด้วย


วิธีนี้เป็นวิธีลดน้ำหนักส่วนเกินที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ ไม่อดอาหาร และไม่มีผลกระทบกับสารอาหารชนิดอื่น ๆ ในร่างกาย และแป้งที่ไม่ถูกย่อยยังจะทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น จึงย่อยลดความอยากอาหารไปด้วยในตัว ซึ่งแป้งเหล่านี้จะถูกขับถ่ายออกจากร่างกายตามกลไกปกติ
 ประโยชน์ของสารสกัดจากถั่วขาวในปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อวัน จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ควบคุมและดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และยังช่วยควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกายอีกด้วย แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การจำกัดปริมาณแป้งและน้ำตาลที่บริโภคให้น้อยลง หรือหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคอาหารจากธรรมชาติ เช่น ข้าวซ้อมมือ ซึ่งจะมีใยอาหารช่วยชะลอการย่อยและดูดซึมน้ำตาล และหนีคอมพิวเตอร์ไปออกกำลังกายบ่อย ๆ แล้วไขมันจะไม่มาเยือน แถมสุขภาพยังดีขึ้นอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูล จากนิตยสาร Nestle


และขอขอบคุณคุณไพโรจน์ อรรคสีวร ผู้ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารจากเมล็ดพืชแก่ผู้เขียนบันทึกนี้


 


 

ความเห็น

น่าอร่อยนะคะ ทำก็ไม่ยากแต่ถั่วขาวเนี้ยหาซื้อยากมากเลยค่ะ

ที่ว่าถั่วขาวหาซื้อยาก  จะได้หอบไปจากสวีเดน  ไปกินที่เมืองไทย   ต้องมีที่ซื้อแน่นอน คุณสายพินคงจะทราบ

คุณดาวเรือง ร้านอาหารมังสวิรัติที่จตุจักรมีจำหน่ายค่ะ อีกอย่างคาดวาคุณดาวเรืองคงเคยไปมาแล้ว จะได้ไม่ต้องนำมาไกลน่ะค่ะ

เคยได้ยินมานานแล้วว่าถั่วขาวช่วยลดนน.ได้  วันนี้เพิ่งกระจ่างใจ   ต้องไปหาซื้อมาทำน้ำถั่วขาวโรยงากินมั่งแล้วค่ะ  ขอบคุณมากๆนะคะ  มีสารสกัดฟาซิโอลามีนขายที่ไหนบ้างคะ  อยากซื้อมากินมั่งจังเลย  น้ำตาลจะได้ไม่กระฉูดแบบนี้อีกน่ะค่ะ


ตอนนี้หมอเอาอินซูลีนออก ๓ เข็ม  ลดอินซูลีนกลางคืนด้วย แต่ได้ยาใหม่มาชื่อวิคทูซ่า  ซึ่งช่วยให้น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูง   แต่ถ้าถั่วขาวมีฤทธิ์ทำให้แป้งไม่กลายเป็นน้ำตาลทั้งหมดแล้วเข้าร่างกายจะยิ่งดีใหญ่  ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ

ถั่วขาวมีสารฟาซิโอลามีน ซึ่งสารนี้ มีคุณสมบัติ ตามที่ว่า   และเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ ในการสกัดสารนี้มาใช้รับประทาน ลดความอ้วน

อย่างไรก็ตาม การบริโภคถั่วโดยปกติ ก็ยังให้คาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูง และควรระมัดระวัง  ว่าจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และ ยิ่งหาก แยกกากออกด้วยแล้ว จะทำให้การดูดซึมคาร์โบไฮเดดรต เป็นไปได้รวดเร็วกว่าการบริโภคแบบมีกากใย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การบริโภต โปรตีนจากถั่ว พบว่า ยังเป็น ข้อแนะนำ ในการปฏิบีติค่ะ แต่ควร ควบคุมการรับประทานด้วยเช่นเดียวกับการรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น โดยคำนวนค่า glycemic index ในแต่ละมื้อ อย่างเคร่งครัด

 

หาซื้อยากจริงๆค่ะ ต้องถามผู้รู้อย่างคุณสายพิน

คุณกมลวรรณ ...พอดีออกจากหน้าจอแล้ว...เหลือบมาเห็นเข้า รีบกลับมาตอบ เกรงว่าจะไม่เจอกันน่ะค่ะ ถั่วขาวที่ได้มาน้องสาวหามาให้ สอบถามได้ความว่า ซื้อได้จากร้านมังสวิรัติที่จตุจักรน่ะค่ะ ราคาไม่แพงน่ะค่ะ ยังไงหากมีข้อมูลอื่นเพิ่มเติมจะส่งข่าวอีกทีนะคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากค่ะ


ถั่วขาวหวานยังไม่รุ้จักหน้าตามันเลยค่ะ


ประโยชน์มากมายและดีจังเลยนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ น้องหวาน ที่แวะมาเยี่ยมชม


อ้อ ...หน้าตาถั่วขาว จากภาพแรกของบล็อกนี้เลยนะคะ

เห็นกรรมวิธีการทำโจ๊กถั่วขาวแล้ว

สามารถทำเป็นเครื่องดื่มในช่วงปฏิบัติธรรมได้สบายๆเลยค่ะ

หลังเที่ยงวัน ได้แต่ดื่มน้ำปานะ

บางวัด ทำซุปฟักทอง /น้ำเต้าหู้/น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำมะตูมให้ทานแบบไม่จำกัด

อัตตาหิ อัตตาโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน......บยันอดทน ประหยัด อดออม..

..หมั่นให้ทาน รักษาศีล และภาวนา(วิปัสสนากรรมฐาน)เพื่อความหลุดพ้นแห่งกรรม..

 

หน้า