เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน ยอดผักไฟแดง ตามด้วย ผลแบลค์เบอรรี่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 


มีอะไรรอบบ้านทุกวันช่วงนี้ เก็บเล็กผสมน้อยอีกซักหน่อย ก็ได้หนึ่งจานครับ ยอดฝักทองและ แฟง ที่ปลูกแตก ออกมาเกียวผันเกี่ยวกันจึงจำใจเด็จมาบ้าง เด๊จวันละยอดสองยอด รวมไว้ในตู้เย็น ประกอบกับได้ ยอดมันเทศมาผสม ถั่วแขกอีกนิดหน่อย จึงได้ผัดไฟแดง ดังภาพยอดผักที่เตรียมด่านล่างครับ ทุกวันเฝ้าชมต้นแบล็กเบอร์รี่ ดกแดง ไม่ดำสักที พอเจอ ลูกดำๆจึงเก็บมาเป็น ผลไม้ทานล้างปากเก็บได้หนึ่งกำมือ แบ่งกัน สองคนทานคนละครึ่งกำมือ โรยใส่โยเกรติ ถึงน้อยแต่อร่อย มากมายครับ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูป ลูกดำๆ เพราะลืม ยังไงมีภาพลูกแดงๆครับ
ภาพด้านล่างเป็นชุดอาหารครับ ทวนเข็มนาฬิกา เริ่มจาก แก้ว เอ็มไซด์ จาก สตอรเบอรรี่ ผสม น้ำเชื่อมมะนาว และ บิทเทอร์ส Bitters ครับ บิทเทอร์ ตัวนี้ไม่ได้แปลว่าขมเพราะมีเอสครับ แต่ เป็นยาสกัดใส่เหล้าช่วยให้เจริญอาหาร และบิทเทอร์ส ที่ผมใช้นี่เป็น สวนผสมเหล้าเทลได้ด้วยครับ ผสมใส่เอ็มไซด์ข้ากันดีมากครับ จานต่อมาเป็น ไก่น้ำมันงา ครับ ตามด้วยไข่เจียว ม้วน และ ถ้วยสุดท้าย ยอดผักไฟแดงครับต้นแบล็กเบอร์รี่ ที่ว่า ครับ ยังมีแดงติดต้น เลยถ่ายรูปมาครับ สุกจะเป็นสีดำ หวานอมเปรียวครับสุดท้ายเป็น ดอกผักชีลาว ชู่ช่อสูง ต้นยาว สวยงามครับ ไม่นานก็มี เมล็ด ให้เก็บ เมล็ดผักชีลาว ใช้ทำอาหาร ได้ดีครับ บดผสมเครื่อง เทศอื่น รสดีเลย ที่นี่หาซื้อง่ายครับ สังเกตุดีๆ มีเตาทองน้อย ช่วยเฝ้ายามครับยัพอมี อาหารอีก หลายชุดครับ เพราะมีผักให้เก็บสะสมทานเรื่อยๆ ปลูกน้อยก็ อร่อยได้ครับ เก็บสะสม ยอดอ่อน ดอกอ่อน ไปเรื่อยครับผม


พอมาค้นตู้เย็นก็ได้อาหารจานหนึ่ง จะเก็บบนต้นก็ได้ แต่ไม่ได้ ปลูกเยอะ พอรอมี ผล หรือ ยอดพอทาน ยอดที่ออกก่อน หน้า ก็ แก่พอดี ด้วยเหตุนี้จึงต้องสะสมครับ ถ้าปลูกเยอะๆ ผมคงไม่ต้องสะสม คงสดดีจากต้น ยังไงก็ดี ที่น้อย ปลูกได้ หลากหลาย สะสมในตู้เย็นนิดหน่อยไม่มีปัญหาครับ


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

เข้ามาดูเมนูอาหารน้องตุ้ยน่ากินอีกแล้ว มีพืชผักแปลกๆมาเรื่อย ปรุงแล้วน่ากินจัง

ขอบคุณ ครับพี่สุนิตย์ ผมปลูกพวกพืชแบบนี้ได้นะครับ อย่างอื่นไม่ทนเลยครับ พี่ ปลูกได้เลย หาประโยชน์ ด้วยการเอามาทาน นี่ละครับ พี่

วันนี้ได้ทานฝีมือน้องตุ้ยอีกแล้ว มื้อเที่ยงพอดีเลย ผักงาม ๆ ทั้งนั้น

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณที่ติดตามครับพี่ ผักงามเพราะไม่งดน้ำครับ เดี๋ยวค่าน้ำมา รู้กันครับพี่ว่าค่าน้ำจะงามแค่ไหน:sweating:

ขอบคุณที่ติดตามครับพี่ ผักงามเพราะไม่งดน้ำครับ เดี๋ยวค่าน้ำมา รู้กันครับพี่ว่าค่าน้ำจะงามแค่ไหน:sweating:

ตุ้ยๆๆพี่ว่าตุ้ยเป็นคน มีเสน่ห์ใการทำอาหาร ดูจากวัถุดิบธรรมดาทำให้ดูดีได้ พี่สังเกตุหลายครั้งแล้ว ไม่ธรรมดานะตุ้ย อิๆๆ

ขอบคุณครับพี่ดม ชมกันขนาดนี้ กลับเมืองไทยทำแจกตามบ้านเลยครับ :relax:

ตอนนี้ก็เพิ่งลงพวก ฟักทอง เมลล่อน และก็แตง ฟักเขียวด้วย ฟักทองนี่เน้นกินยอดกับดอก เพราะแกงส้มอร่อยมาก เพิ่งรู้ว่ายอด แฟง และใบมันเทศก็กินได้ด้วย มีอะไรอีกมั่งเนี่ยที่เรายังไม่รู็้้ว่ากินไ้ด้

คุณ ขวัญ ตามหลักแล้ว อะไรที่ทานลูกได้ใบก็ทานได้ครับ ยกเว้นแตงกาวผมทานแล้วขนแข็ง แทงคอ ไม่อร่อย ใบมันเทศ นั้น ไม่ใช้ทุกชนิดปลอดภัยนะครับ บางชนิดมีสาร ไซยาไนย ใบมันฝรั่งนั้น ทานไม่ได้เลย ที่ผม กล้าทานใบมันเทศนั้น เพราะได้พันธ์ มาจากคุณป้า นะครับ ไม่ทราบว่ามันเทศที่เราซื้อตามร้านจีนมาเพาะจะทานใบได้เปล่าไม่กล้ายืนยังครับ เพราะไม่สบายแล้วไม่คุ้มกัน คุณ  ขวัญกลับมามีผักปลูกเยอะเลย เอาใจช่วยครับ

เสริฟ แต่วันเลย  น่ากินมาก.....

เรียกน้ำย่อย...... เจริญ อาหาร...Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

หน้า