แหล่งสะสมอาหาร ตลอดหน้าร้อนนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ด้วยความตั้งใจอย่างยิ่งยวด ที่ทำติดต่อกันมาทุกปีว่า ในหน้าร้อนของทุกปี จะพยายามปลูกผักทุกอย่างที่เรากินได้ และจะซื้อผักกินให้น้อยที่สุด เพราะนอกจากต้องเสี่ยงกับสารเคมีตกค้างแล้ว เรามักได้กินผักที่ไม่ค่อยสด เพราะจะซื้อของเข้าบ้านอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าเราปลูกผักกินเองนั้น ก็เก็บเฉพาะที่กิน ที่ยังไม่ต้องการก็เหลือค้างไว้ที่ต้น ทั้งสด ทั้งอร่อย เก็ยได้ดียิ่งกว่าตู้เย็นราคาแพง  ๆ เป็นไหน ๆ และที่เต็มร้อยก็คือความสุขที่ได้ปลูก และได้กินผักที่เราปลูกมากับมื้อ เฝ้ารอดูเขาเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยพรวนดิน คุยเรื่องของผักกัับเพื่อนคอเดียวกัน มีความสุขที่สุด วันนี้มาดูกันค่ะ ขวัญตุนผักอะไรเอาไว้ในสวนบ้าง

 

มะเขือต้นนี้ซื้อต้นกล้ามาปลูกตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ได้ผลทันใจ ปลูกก่อนได้กินก่อน

 

เห็นไหมคะว่าเริ่มติดลูกให้เป็นแล้ว นับทั้งหมดได้สามลูก เห็นดอกที่ติดพราวเต็มต้นแล้วชื่นใจค่ะ

 

บวบสองต้นนี้ได้มาจากร้านขายต้นไม้ในตลาดนัดไกล้บ้านเป็นร้านของคนFiji คนประเทศนี้เขากินผักคล้าย ๆ เรา

มีผักเหมือนเราเกือบทุกชนิดแต่ไม่รู้ว่าเขาเอาเมล็ดมาได้ยังไง ถึงเอามาปลูกขายได้กิจการใหญ่โต ปีนี้ไม่พลาด ต้องเก็บเมล็ดเอาไว้ทำพันธุ์ปีหน้าให้ได้

 

กระถินต้นนี้เพาะเมล็ดเองตั้งแต่ปีที่แล้ว พอเข้าหน้าหนาวเขาจะสลัดใบทั้งหยุดการเจริญเติบโต พอเริ่มเข้าหน้าร้อน ก็จะผลิยอดออกมาแล้วเริ่มเจริญเติบโตอีกครั้งเป็นอย่างนี้ทุกปี สังเกตุดูจากต้นอื่นที่ปลูกก่อนหน้า

 

แมงลักไม่ต้องเพาะเอง เพราะเดี๋ยวนี้ในร้านขายต้นไม้ของฝรั่ง ก็มีต้นกล้าขายทุกปี ราคาไม่แพง แถมคุณภาพต้นกล้าดีมาก ๆ ด้วย ปลูกแมงลักเพราะชอบกินแกงเลียง อีกไม่นาน ได้กินแน่ พอใบแมงลักพร้อม ผักต่าง ๆ ก็คงพร้อให้เก็บเหมือนกัน

 

มะระขี้นกแบบลูกใหญ่ และฟักเขียว  ได้มาจากร้าน Fiji เช่นกัน มีเรื่องตลกคือตอนที่เราไปซื้อ เราไม่รู้ว่าบวบเขาชื่อภาษาอังกฤษว่ายังไง ก็เลยชี้เอา แล้วบอกคนขายว่าฉันไม่รู้ว่าเธอเรียกอะไร คนขายบอกชื่อมาแต่จำยาก เขาถามเราว่าแล้วคนไทยเรียกว่าอะไร เราบอกว่า บวบ เขาชอบใจใหญ่ที่ได้รู้ภาษาไทย เลยถามเลยไปถึง ฟักเขียว เราไม่กล้าตอบ ก็เลยอธิบายว่าชื่อที่คนไทยเรียกฟักเขียวเธอฟังแล้วอาจตกใจ แต่เขาก็คะยั้นคะยอถามประมาณว่า ยิ่งปิดยิ่งอยากรู้ เราเลยบอกเป็นตัวอักษรให้เขาไปผสมคำเอาเอง พอเขารู้ยิ่งชอบใจหนัก ไปบอกเพื่อนเขาใหญ่เราก็รีบเดินออกจากร้านเลย

     

 

 

โคเจ็ทแบบลูกป้อม ไม่เคยกินอยากลองก็เลยซื้อมากปลูก

 

กะหล่ำปลี ได้แรงบันดาลใจมาจากผู้ใหญ่บ้าน ต้องขอบคุณผู้ใหญ่บ้านมาก ๆ  เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่า แขนงกะหล่ำ มาจากกะหล่ำที่ตัดหัวแล้ว คือกะหล่ำไม่ค่อยชอบเท่าไร แต่ชอบกินแขนงกะหล่ำมาก คิดว่าถ้ากะหล่ำพร้อมกินตัดจะแจกคนอื่นให้หมด เพราะจะรอกินแขนงกะหล่ำ ปลูกไว้ สิบสองต้น

 

 ถั่วแขกแบบต้นเตี้ย และมะเขือเทศปลูกเอาไว้ตามแนวรั้ว มะเขือเทศไกล้จะได้กินแล้ว พันธุ์นี้เป็นพันธุ์ลูกใหญ่พิเศษ จะคอยดูสิว่าจะใหญ่ขนาดใหน

      

 

 

โคเจ็ทแบบลูกยาวอีกไม่นานได้กินแล้ว เริ่มติดลูกแล้ว

                      

 

ถั่วอีกหนึ่งชนิดลืมชื่อไปแล้ว ลักษณะใหญ่กว่าถั่วแขกนิดหนึ่ง ปลูกให้ทอดยอดขึ้นรั้ว มองจากมุมนี้จะเห็นได้ว่าขวัญใช้เนื้อที่ริมรั้วไ้ด้ประโยชน์เต็มที่ ปลูกผักเต็มแนวรั้ว ตลอดไปถึงรั้วอีกฝั่ง ง่ายต่อการตัดหญ้าของพ่อบ้านด้วย

                       

ปลูกโหระพาในกระถาง เสียบเอาไว้หลังจากทานใบหมดแล้ว ได้ความคิดมาจากเว็บบ้านสวนที่สมาชิกนำมาแบ่งปันนี่ละค่ะ

 

                           

 

 

หอมต้นนี้ กินใด้ทั้งปี เป็นหอมแบ่งแบบไทยเรา ไม่ใช่พันธุ์ใหญ่แบบของฝรั่ง ไ้ด้พันธุ์มาจากคนลาว ต้นเดียวคุ้มเพราะจะตัดต้นแล้วปล่อยให้งอกมาอีก เห็นต้นเดียวแค่นี้กินไม่ทันค่ะ

                          

 

 

อีกแปลงผักในสวนหลังบ้าน มีมะเขือเทศเชอรี่,ผักสลัดม่วง,รูบับ,พริกขี้หนู,ผักชีลาว ,ถั่วพู(เพิ่งได้พันธุ์มาปีแรก),ผักชี,ถั่วฝักยาว ที่ไม่ถ่ายไกล้ ๆ ทุกอย่างเพราะกล้ว ลงภาพไม่หวาดไหวค่ะ

                      

 

 

ฟักทองที่ปลูกเน้นกินยอดและดอกมากกว่ากินลูก แต่ลูกก็กินได้ไม่ถือว่ารังเกียจ แต่จุดประสงค์หลัก ชอบกินแกงเลียงยอดฟักทองค่ะ ไม่ปลูกลงดินเพราะปีที่แล้วมีปัญหาเรื่องพ่อบ้านไม่สามารถตัดหญ้าได้เต็มที่เพราะฟักทองเลื้อยไปกินพื้นที่กว้าง ปีนี้เลบปลูกใส่กระสอบ แล้วว่าจะทำค้างให้ (รอพ่อบ้านช่วงวันหยุด)

 

 

สวนเล็ก ๆ นี้เป็นรั้วอีกด้านได้ไอเดียมากจากผักกระสอบผู้ใหญ่บ้าน แต่ขวัญซื้อดินแบบเป็นถุงมากเลยแล้วมากเจาะรูปลูก

 

ปิดท้ายด้วยมุมโปรดของขวัญเองค่ะ ชอบมานั่งเล่น ตอนเช้าเวลาพ่อบ้านไปทำงานแล้ว กินกาแฟไปชมสวนไป มีความสุขค่ะ มองไกล ๆ เห็นต้นไม้พุ่ม ๆ ไหมคะ เป็นต้นไพน์นัทค่ะ ลูกกินได้เหมือนถั่วใช้ปรุงอาหาร แต่ขวัญไม่ไ้ด้ปลูกเองหรอกค่ะ ตอนที่ขวัญกับพ่อบ้าน ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านนี้ใหม่ ๆ เห็นเจ้าของบ้านเก่าเขาปลูกเอาไว้ อยู่แล้ว  และเขาปลูกบลูเบอร์รี่เอาไว้ตรงที่ขวัญทำแปลงผักแต่ขวัญนึกว่าเป็นต้นไม้วัชพืชเลยถอนทิ้ง พอแฟนมาเห็นบอกว่าเธอถอนบลูเบร์รี่ทิ้งทำไม นานเลยนะเนี่ยกว่าจะได้ต้นโตขนาดนี้ อ้าวซวยเลย ก็จะทำแปลงผักนี่ นึกเสียดาย มาก

 

ภาพข้างบน มองจากมุมนี้ค่ะ มุมโปรดของขวัญ

 

ขอให้มีความสุขกันทุกคนนะคะ กับเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ความเห็น

เก่งมากเลยค่ะคุณขวัญ " green thumb" เหมือนกันนะเนี่ย...สุดยอดเลยค่ะ อีกไม่นานเกินรอก็จะได้กินแล้วเน้อ.. กินผักที่เราปลูกเองนี่มันแสนจะภูมิใจ

ใช่แล้วค่ะ ไม่ได้โม้นะคะ แต่ผักที่ขวัญปลูกมักประสบความสำเร็จ สงสัยเชื้อแม่แรง แม่เป็นเกษตรกรค่ะ

คุณ

เรื่องสภาพอากาส ช่วงหน้าร้อนร้อนมากในตอนกลางวัน แต่พอกลางคืนอากาสกำลังสบาย ทำให้ปลูกผักได้มากในช่วงหน้าร้อนนี้ เรื่องเมล็ดพันธุ์ตั้งใจเอาไว้อยู่แล้วค่ะ ที่คิดว่าแปลกและหายากในประเทศไทย อยากแบ่ปันค่ะ อย่างพวกเสาวรสตอนนี้กำลังออกดอก ผักสลัดแฟนซี มะเขือม่วงพันธุ์ฝรั่ง พริกรูประฆัง พริกรูปมะเฟือง (สองอันนี้ตั้งชื่อเองตามลักษณะ) และอีกหลาย ๆ อย่าง ส่วนมาก เพาะแล้วไม่กลายพันธุ์เลยค่ะ ท่านใดที่อยากใด้ฝากข้อความเอาไว้นะคะ เมื่อเมล็ดพันธุ์พร้อมแล้ว จะทะยอยส่งให้ค่ะ ด้วยความยินดีอย่างยิ่งค่ะ

มีผักกินแล้ว ไม่ต้องง้อ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ค่ะ เดี๋ยวนี้เริ่มเมินร้านขายผัก

น้องขวัญ เห็น ดินที่บ้านขวัญแล้ว ดีใจแทนเลยครับ มีดิน มีพื้นที่ แบบนี้ พอทาน ตลอดปีแน่เลยครับ ผมอาศัยเบียดๆ เอา ไพน์นัท แพงมาก ผมชอบใช้ด้วย โชคดีมากครับ มีต้นถั่วนี้ไว้ เสียดาย บลูเบอร์รี่ แทน แต่ปลูกใหม่ไม่นานอะครับ ผักไทยๆ เยอะเลย ขวัญเก่งมากเลยครับ ต้นไม้งามทุกอย่างเลย นี่ขนาดเพิ่งกลับมาจากเมืองไทย เอาใจช่วย และคอยดู ครับ

พี่ตุ้ย ช่วงนี้มีเวลาว่างเต็มที่ ขลุกอยู่กับสวนทั้งวัน เห็นคนแถวนี้บอกว่า ที่ดินบ้านขวัญสมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้วเป็นฟาร์มม้าทั้งหมดในเขตนี้ จึงทำให้ดินดีมากค่ะ ดินที่เป็นแปลงผักขวัญไม่ต้องซื้อดินมาลงเลย ดินดำปลูกอะไรก็งามค่ะ ตอนที่ขวัญขุดแปลงผัก เจอเกือกม้าด้วย แฟนดีใจใหญ่บอกว่าโชคจะดี แต่ไพน์นัท ขวัญบอกตามตรงว่าไม่รู้จะทำอะไรกิน ส่วนมากไม่ถนัดอาหารฝรั่ง ได้แต่Baking อย่างเดียวค่ะ

น้องขวัญ ไพน์นัท นั้น ให้กรดไขมันดีๆ เยอะมากเลย ดูแลสุขภาพได้อย่างดี ที่ผมใช้เยอะคือเวลาทำ Pasto ซอสใบกระเพรา ที่บด ไพน์นัทรวมกับ น้ำมันมะกอกและใบกระเพรา ปรุงรสด้วย กลือพริกไทย กระเทียม และ เนยแข็ง พาเมซาน เอาไว้ใช้ทำอาหารฝรั่งและทาขนมปัง อีกทั้งแช่แข็งได้ด้วย ถ้าเราเอา ไพน์นัท มาคั่วทานเล่น ใส่สลัด ก็ อร่อยมาก แล้ว ผมว่าเวลาคั่วทานรส ชาติจะเหมือน ทานกากหมู ผมใส่สลัดประจำแต่ ราคาแพงด้วย ผมจะซื้อแต่พอใช้ คุณค่าทางอาหารดีมากครับ อยากหามาปลูกมาก แต่ไม่เคยเห็นเลย อีกอย่างปลูกนานกว่าจะ ออกเม็ด ขวัญมีไว้ ถือว่าโชคดีมากครับ รวมถึงเรื่อง ดิน ด้วยครับ  

ดีใจด้วยนะครับครองขวัญ ปลูกผักเก่งนะนี่

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

หน้า